น้ำท่วมชุมพร 6 อำเภอ เริ่มคลี่คลายแล้ว หลังฝนหยุดตก กองทัพไทยลุยช่วยเต็มที่

18 พ.ย.2566 - หลังจากจังหวัดชุมพร ได้เกิดฝนตกหนักมาตลอดช่วงระยะสองวันที่ผ่านมา ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขารอยต่อระหว่างชุมพรกับระนอง ไหลหลากลงมา ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันส่งผลกระทบในพื้นที่ 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.สวี อ.หลังสวน อ.ทุ่งตะโก อ.พะโต๊ะ ยกเว้น อ.ปะทิว ซึ่งต้นน้ำมาจากภูเขาในพื้นที่ที่สลัลซับซ้อน ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงแล้ว หลังจากฝนหยุดตกลงมา แต่ยังมีหลายพื้นที่น้ำยังท่วมขังสูง ชาวบ้านเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัย หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งอพยพช่วยเหลือ

สรุปพื้นที่ความเสียหายจากภัยน้ำท่วม จำนวน 6 อำเภอ 23 ตำบล 95 หมู่บ้าน ประกอบด้วย อ.เมืองชุมพร มีพื้นที่ถูกน้ำท่วม จำนวน 3 ตำบล 12 หมู่บ้าน ประชาชนเดือดร้อน 230 ครัวเรือน

โดย อ.ปะทิว มีพื้นที่ถูกน้ำท่วม จำนวน 3 ตำบล 17 หมู่บ้าน ประชาชนเดือดร้อน 300 ครัวเรือน อ.ทุ่งตะโก 4 ตำบล 10 หมู่บ้าน ประชาชนเดือดร้อน จำนวน 160 ครัวเรือน อ.สวี จำนวน 4 ตำบล 35 หมู่บ้าน ประชาชนเดือดร้อน จำนวน 160 ครัวเรือน อ.หลังสวน 8 ตำบล 21 หมู่บ้าน ประชาชนเดือดร้อน 740 ครัวเรือน และ อ.พะโต๊ะ มีพื้นที่ถูกน้ำท่วม 1 ตำบล 1 หมู่บ้าน ประชาชนไม่ได้รับความเสียหาย

สำหรับความช่วยเหลือ กองบัญชาการกองทัพไทย โดยหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่46 ได้จัดกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว ออกให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ โดยดำเนินการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง, อำนวยความสะดวกรับ-ส่งประชาชน, แจกจ่ายชุดอาหารกลางวัน รวมทั้ง แจกจ่ายน้ำดื่มบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

ด้าน นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจสิ่งกีดขวางทางน้ำและจุดที่เป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำ เพื่อเตรียมเครื่องมือในการระบายน้ำ และหากมีความจำเป็นต้องปิดถนนและกำหนดเส้นทางเลี่ยง ให้ดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุที่วางไว้ ตลอดจนการช่วยเหลือถุงยังชีพและอาหารให้ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ หากหน่วยงานในพื้นที่ เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินการได้ ให้เร่งดำเนินการ หรือหากติดปัญหาอุปสรรคใด ให้รายงานจังหวัดให้การช่วยเหลือโดยด่วน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ ประกาศเตือน 'พายุฤดูร้อน' ฉบับที่ 8

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2569) ฉบับที่ 8 (48/2569) โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนถล่ม 44 จังหวัด ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรงบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่า

'ทรงศักดิ์' เตรียมคลอด 9 มาตรการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง

“ทรงศักดิ์” เตรียมคลอด 9 มาตรการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง ระบุรับช่วงต่อถอดบทเรียนแก้น้ำท่วมหาดใหญ่ ยังไม่ชัดหนุนแยกกระทรวงน้ำ บอก มี สทนช.คุมอยู่แล้ว

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 41 จังหวัด 'พายุฤดูร้อน' ถล่ม 28 เม.ย. - 1 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ และภาคกลาง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

ทะเลชุมพรคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชม 'น้องพริกไทย' ฉลามวาฬเจ้าถิ่นสุดฮอต ทำเงินสะพัดสัปดาห์ละ 20 ล้าน

ดร.สุรินทร์ เหล่าพัทรเกษม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า บรรยากาศท้องทะเลชุมพรช่วงไฮซีซันเดือนเมษายน มีนักท่องเที่ยวเดินทางมา มาท่องเทียวทางทะเลดำนำชมปะการัง และชมฉลามวาฬกันจำนวนมาก เนื่องจากที "น้องพริกไทย"

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่มไทยตอนบน

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 24–25 เมษายน 2569) ฉบับที่ 5 (37/2569) โดยมีใจความว่า