'เนวิน' นำชาวบุรีรัมย์ ทำบุญทอดกฐินโจร 371 วัด ยังไม่มีเจ้าภาพ

“เนวิน ชิดชอบ” นำ อดีตรัฐมนตรี สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย บิ๊กส่วนราชการ นักฟุตบอลบุรีรัมย์ นักธุรกิจ พ่อค้า และประชาชนชาวบุรีรัมย์ ร่วมทำบุญทอดกฐินโจร กับวัดที่ยังไม่มีเจ้าภาพนำกองกฐินมาทอด 371 วัด เพื่อเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลออกพรรษา ร่วมจรรโลงทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ตลอดจนสืบสานประเพณี และวัฒนธรรมทอดกฐินของท้องถิ่นที่ดีงามให้ดำรงอยู่คู่สังคมไทย

23 พ.ย.2566 - เมื่อเวลา 10.30 น. ที่วัดกลางพระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พร้อมด้วย นางกรุณา ชิดชอบ , นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการฯ พรรคภูมิใจไทย , นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ , นายไชยชนก ชิดชอบ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย พร้อม ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย , นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย , นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ , รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ , หัวหน้าส่วนการ, ข้าราชการ , ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น , นักการเมืองท้องถิ่น, นักฟุตบอล สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด , พ่อค้า นักธุรกิจ และประชาชน ทั้งใน จ.บุรีรัมย์ และจังหวัดใกล้เคียง จำนวนมาก ได้เดินทางมาร่วมพิธีทอดกฐินโจร หรือ กฐินตกค้าง ถวายให้แก่วัด และสำนักสงฆ์ต่างๆ ในเขตพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ที่ยังไม่มีเจ้าภาพนำผ้าพระกฐิน และจตุปัจจัยมาทอดถวายในปีนี้ รวมจำนวน 371 วัด ใน 16 อำเภอ จากทั้งจังหวัด 23 อำเภอ ที่มีวัดรวมอยู่กว่า 1,800 แห่ง

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการทำบุญเสริมสิริมงคล เนื่องในช่วงเทศกาลออกพรรษา ปี 2566 ร่วมจรรโลงทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ตลอดจนสืบสานประเพณี และวัฒนธรรมทอดกฐินของท้องถิ่นที่ดีงามให้ดำรงอยู่คู่สังคมไทยสืบไป

โดยมี พระธรรมวชิรสุตาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีนายเนวิน ชิดชอบ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งนายเนวิน ได้เป็นประธานนำกล่าวคำถวายผ้าพระกฐิน พร้อมร่วมกันถวายผ้าพระกฐิน และจัตุปัจจัยให้กับเจ้าอาวาสและพระภิกษุ ที่เป็นตัวแทนวัดแต่ละวัดทั้ง 371 วัด

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้มีผู้ประกอบกอบการห้างร้าน พ่อค้า ประชาชน และผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมกันจัดโรงทานประกอบอาหารเลี้ยงประชาชนที่มาร่วมพิธีทำบุญทอดกฐินสามัคคี ที่บริเวณวัดกลาง พระอารามหลวง ด้วย

ทั้งนี้ สำหรับ “กฐินโจร” หรือ “กฐินตกค้าง” หมายถึง กฐินที่ไปทอดโดยไม่ได้จองล่วงหน้าตามธรรมเนียมกฐินทั่วไป แต่ไปทอดแบบจู่โจม หรือบอกกะทันหัน อีกทั้งในท้องถิ่นที่มีวัดจำนวนมาก อาจมีวัดตกค้างไม่มีใครไปทอดกฐิน จึงมีผู้มีจิตศรัทธาเสาะหาแล้วนำกฐินไปทอด ซึ่งมักเป็นวันใกล้สิ้นเทศกาล หรือวันสุดท้าย จึงเรียกว่า กฐินตกค้าง หรืออาจเรียกว่า กฐินโจร เพราะกิริยาอาการที่ไปทอดอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว จู่ๆ ก็ไปทอด ไม่บอกกล่าวล่วงหน้าให้วัดรู้เพื่อเตรียมตัว คล้ายโจรบุก ซึ่งกฐินแบบนี้ต่างกับกฐินอื่นคือไม่มีการจองล่วงหน้า ทอดเฉพาะวัดที่ยังไม่มีใครทอด และจะทอดหลายวัดก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบุรีรัมย์ ผวาแก๊งโจ๋ทมิฬ ดักปาระเบิด ใช้มีดไล่ฟันคนไม่เลือกหน้าทั้งผู้หญิง คนแก่

ชาวบ้านในตำบลอีสานเขต อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ต่างหวาดผวาแทบไม่กล้าออกจากบ้านตอนกลางคืน หลังมีแก๊งวัยรุ่นกว่า 10 คน รวมตัวกันตอนกลางคืนแล้วไปดักซุ่มบนถนน สายบ้านตะโก-อีสานเขต ใกล้กับทางโค้งบ้านโพรงกะจะ

สั่งย้าย 'ครู' ยักยอกเงินนักเรียน 72 คน รวมกว่า 5 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ออกมาร้องขอความเป็นธรรมกรณีที่ครูประจำชั้นคนหนึ่งยักยอกเงินออมของเด็กนักเรียน ตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึงชั้น ป.6 รวมจำนวน 72 คน

ชื่นชม พยาบาล รพ.นางรอง นำพระเลี่ยมทอง-เงินสด แจ้งตร.ตามหาเจ้าของ

นางสาวคิ้ม ทศพักดิ์ พยาบาลวิชาชีพ หัวหน้าตึกศัลยกรรมหญิง โรงพยาบาลนางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้นำทรัพย์สินที่ผู้ป่วยซึ่งมารักษาตัวที่ รพ.นางรอง แล้วลืมเอาไว้ ประกอบด้วยกล่องใส่ทองจำนวน 2 กล่อง โดยกล่องใหญ่ด้านในไม่มีทอง ส่วนกล่องเล็กมีพระเลี่ยมทองอยู่ 1 องค์ เงินสด 200 บาท

'เนวิน' ขอชี้แจงดราม่าวลี 'นักเตะเชียงกง' หมายถึงแข้งต่างชาติ ไม่ใช่คนไทย

หลังจากที่ เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้กล่าวในงานเลี้ยงปีใหม่ของทีมโดยพาดพิงสโมสรคู่แข่งว่าเลือกซื้อแต่ "นักเตะเชียงกง" มาเสริมทัพ ซึ่งสุดท้ายก็คงสู้บุรีรัมย์ ที่พร้อมแซงไปคว้าแชมป์ไทย ลีก อยู่ดีจนเกิดเป็นกระแสดราม่าขึ้น

ผวาชายจิตวิปริต บุกข่มขืนหมูท้องแก่กลางดึก เจ้าของตะโกนไล่ตกใจวิ่งหนี

ชาวบ้านตะโกสิงห์ จ.บุรีรัมย์ ผวาชายจิตวิปริตบุกข่มขืนหมูท้องแก่ใกล้คลอดในคอกของชาวบ้านกลางดึก หญิงวัย 40 เจ้าของได้ยินเสียงหมูร้องผิดปกติ คิดว่าจะคลอดมองไปเห็นชายสภาพเปลือยล่อนจ้อน ตะโกนไล่ตกใจวิ่งหนี พบรอยเท้าและรำที่มาเทหลอกล่อหมูก่อนก่อเหตุ โร่แจ้ง ตร.