เชียงใหม่เร่งเนรมิตเมืองรับลอยกระทง นักท่องเที่ยวคึกคัก ยอดจองห้องพักพุ่ง 95%

25 พ.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหลือเวลาอีก 1 วันจะเริ่มงานประเพณีลอยกระทงหรือยี่เป็งเชียงใหม่ 2566 ระหว่าง 26-28 พ.ย.นี้ โดยบรรยากาศเริ่มพบนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะยามค่ำคืนที่บริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญเช่นห่วงประตูท่าแพที่เทศบาลนครเชียงใหม่กำลังเร่งจัดภูมิทัศน์แต่งสถานที่ให้แล้วเสร็จเกือบทั้งหมด หลังจากที่มีการจัดซื้อจัดจ้างล่าช้า แต่ภาพที่ออกมาก็สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ทยอยเดินทางมา

ขณะที่นายไพศาล สุขเจริญ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ(ตอนบน)เปิดเผยว่า เทศกาลลอยกระทงปีนี้จากบรรดาห้องพักของสมาชิกสมาคมฯที่ฟื้นตัวจากโควิด-19 ประมาณ 60% ที่เปิดให้บริการเวลานี้ มีจำนวนห้องพักกว่า 18,000 ห้อง ขณะนี้ถูกจองไปถึง 90 - 95% ถือว่าสูงใกล้เคียงกับปี 2562 แต่ก็ยังมีผู้ประกอบการที่ยังไม่สามารถฟื้นตัวกลับมาประกอบกิจการได้อีกจำนวนหนึ่ง สัญญาณบรรยากาศการท่องเที่ยวเริ่มดีขึ้นต่อเนื่องน่าจะเป็นการส่งผลที่ดีต่อยอดการจองห้องพักของนักท่องเที่ยว ทั้งคนไทยและต่างชาติที่เริ่มเข้ามา โดยเฉพาะกลุ่มชาวจีน ยุโรป อเมริกาและตะวันออกกลาง รวมถึงเกาหลี ญี่ปุ่นด้วย ทำให้อัตราการจองอยู่ในช่วงขาขึ้นลากยาวจนถึงช่วงปีใหม่ ซึ่งทำให้เป็นผลดีต่อผู้ประกอบการที่พัก ท่องเที่ยว ที่กำลังเตรียมพร้อมกลับมาให้บริการด้วย

โดยในวันที่ 26 พ.ย.66 จะมีพิธีเปิดงานเทศกาลลอยกระทงหรือยี่เป็งเมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2566 ที่บริเวณช่วงประตูท่าแพ วันที่ 27 พ.ย. มีกิจกรรมการแข่งประกวดสะเปาที่เพิ่มมาปีแรกและการประกวดกระทงเล็ก ส่วนในวันที่ 28 พ.ย. เป็นวันแห่ขบวนกระทงใหญ่ ก็จะมีการจัดประกวดขบวนกระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทาน ที่จะมีการตั้งขบวนตั้งแต่ประตูท่าแพ ถนนท่าแพ และเคลื่อนขบวนมาตามเส้นทางถนนท่าแพ มาสิ้นสุดขบวนที่ด้านหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งมีไฮไลท์เป็นขบวนกระทงที่เข้าร่วมประกวดหลากหลายขบวนต่างตกแค่งอย่างอลังการเป็นที่ชื่นชอบของบรรดานักท่องเที่ยวทั่วโลกและวันดังกล่าวนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและคณะ ก็จะมาร่วมงานด้วย ซึ่งคาดว่า บรรยากาศปีนี้จะคึกคักยิ่งใหญ่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาดการณ์ว่าจะมีรายได้สภาพตลอดงานไม่ต่ำกว่าพันล้านบาท

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้นำฝ่ายค้าน' ประเดิมพบประชาชน ลุยเชียงใหม่ ร่ายยาวแก้ 'ฝุ่น PM2.5’

'ชัยธวัช' ประเดิม 'ผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน' ลงพื้นที่เชียงใหม่ครั้งแรก ร่ายปัญหา-ความท้าทาย แก้ 'ฝุ่น PM 2.5’ ย้ำอย่าโยนภาระมอง ปชช.เป็นผู้ร้าย

ดับ 3 ศพ! กกล.ผาเมือง ปะทะแก๊งขนยาเสพติด ยึดยาบ้า 6 แสนเม็ด รอทะลัก 56 ล้านเม็ด

กองกำลังผาเมือง โดย พลตรีประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่และร่วมแถลงข่าวกรณีเหตุปะทะคาราวานขนยาเสพติดช่วงเช้าวันที่ 27 ก.พ. โดยกองบังคับการควบคุมทหารพรานศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3

เชียงใหม่อ่วม! จุดความร้อนพุ่งหลายพื้นที่ ฝุ่น PM2.5 ท่วม 3 วันติด

ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5)จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้พบการเผาพื้นที่ป่า วัสดุการเกษตรเพิ่มต่อเนื่อง

'สมชาย'บุกค่าย'บัญชาเมฆ' เยี่ยมนักกีฬาคิกบ็อกซิ่ง เก็บตัวลุย3ศึกใหญ่ปี67

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา "บิ๊กสมชาย" นายสมชาย พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทยฯ เดินทางไปตรวจเยี่ยม และให้กำลังใจทัพนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทยประเภทริง สปอร์ต ( Ring Sport) ที่อยู่ระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่ค่ายมวยบัญชาเมฆ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ของ บัวขาว บัญชาเมฆ ยอดนักมวยไทยชื่อดัง โดยมี "โค้ชดวง" นายประวิทย์ สวัสดิรักษา กรรมการฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา สมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ และหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย นำคณะนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ พร้อมกับนำเยี่ยมชมสถานที่ฝึกซ้อมต่างๆ ภายในค่ายมวยบัญชาเมฆ