ปัตตานีอ่วม! อำเภอเมืองประกาศ 'ธงเหลือง' น้ำท่วม 200 ครัวเรือนริมแม่น้ำ

27 พ.ย.2566 - สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงน่าเป็นห่วง เพราะอิทธิพลน้ำฝน และน้ำจาก จ.ยะลา ไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีทั้ง 2 สาย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีที่เป็นสายน้ำหลักก่อนไหลลงสู่ทะเล ยังคงสูงอยู่และเอ่อล้นเข้าสู่หมู่บ้านที่ติดกับริมแม่น้ำ โดยขณะนี้ฝนที่ตกลงมาเริ่มเบาบางลง แต่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ริมแม่น้ำยังคงติดตามสถานการณ์น้ำอยู่ต่อเนื่องและยังไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตอย่างปกติเหมือนเดิมได้

โดยเฉพาะพื้นที่ที่ท่วมหนักที่สุด คือ อ.เมืองปัตตานี หมู่ 2 บ้านจางา บ้านจืออโม๊ะ ตำบลปะกาฮะรัง อ.เมืองปัตตานี ซึ่งมีประชากรที่อาศัยกว่า 200 ครัวเรือน ที่ยังคงได้รับความเดือดร้อนอยู่ ซึ่งน้ำในหมู่บ้านสูงอยู่ที่ปริมาณ 40 เซนติเมตร โดยมีน้ำท่วมตั้งแต่ถนนทางเข้าหมู่บ้านไปจนถึงมัสยิดบ้านจางาที่อยู่ในหมู่บ้านและติดกับแม่น้ำปัตตานี

จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่าเมื่อวานระดับน้ำสูงกว่า 60 เซนติเมตรและไหลเข้าบ้านของชาวบ้าน จนต้องรีบขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงกัน จนถึงเมื่อคืนที่ผ่านมาระดับน้ำก็เริ่มลดลง และกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงเช้าของวันนี้ โดยสาเหตุมาจากน้ำที่ไหลจาก จ.ยะลาไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานี ทำให้ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำธงสีเหลืองติดหน้าทางเข้าหมู่บ้านเพื่อเตือนและเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าระดับน้ำยังอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเฝ้าระวังและติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามทางผู้นำชุมชนได้เข้ามาช่วยเหลือและรับฟังปัญหาของชาวบ้านในหมู่บ้านนี้แล้ว ซึ่งปัญหาหลักที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบคือเรื่องน้ำดื่ม และน้ำปะปาที่ไหลช้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 2 เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่มถึง 3 มี.ค.

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 2 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 3 มีนาคม 2567) โดยระบุว่า

อุตุฯ เตือนอากาศร้อน ฟ้าหลัวกลางวัน พายุฝนฟ้าคะนอง 32 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนในหลายพื้นที่

‘คมนาคม’ เร่งเครื่องแผนป้องกันน้ำท่วมบนถนนวิภาวดีรังสิต

นายมนตรี เดชาสกุลสม รองปลัดกระทรวงคมนาคม  เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการติดตาม เร่งรัดการดำเนินงานโครงการก่อสร้างสาย

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 8 เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่ม 22 จังหวัด

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 8 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567) โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนอากาศร้อน ฟ้าหลัวกลางวัน พายุฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน

'อนุทิน' เปิดงาน 'กตัญญูคู่ฟ้า มหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ปัตตานี' กระตุ้นการท่องเที่ยว ตอกย้ำ ความปลอดภัยในจังหวัด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางมาที่ ศาลเจ้าเล่งจูเกียง ถนนอาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี เพื่อเปิดงาน “กตัญญูคู่ฟ้า มหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ปัตตานี 2567”