มาแล้ว 'น้ำค้างแข็ง' ยอดดอยอินทนนท์ครั้งแรกของหนาวปี'66

มาแล้ว ‘น้ำค้างแข็ง’ ยอดดอยอินทนนท์ครั้งแรกของหนาวปี’66 เข้าบรรยากาศยี่เป็งนักท่องเที่ยวสุดประทับใจ

28 พ.ย. 2566 – นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอากาศหนาวเย็นสมใจและพบกับปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งเป็นวันแรกของฤดูหนาวปีนี้แล้ว ทำให้บรรยากาศที่บนยอดดอยอินทนนท์สถานที่ท่องเที่ยวสูงที่สุดของประเทศคลาคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวในช่วงของงานประเพณียี่เป็งหรือลอยกระทง ประจำปี 2566 ของจังหวัดเชียงใหม่

นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ อุณหภูมิลดต่ำลงและหนาวเย็นต่อเนื่อง โดยวันนี้วัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 6 องศาเซลเซียส ที่บริเวณยอดดอยและกิ่วแม่ปาน ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กม. 31 วัดได้ 11 องศาเซลเซียส ด้วยสภาพปัจจัยแวดล้อมที่เหมาะสมทั้งท้องฟ้าเปิดและลมสงบ ส่งผลทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ “เหมยขาบ” ขึ้นเกาะยอดหญ้าเป็นวงกว้างที่บริเวณยอดดอยด้วย ซึ่งนับเป็นการเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกบนยอดดอยอินทนนท์ในช่วงฤดูหนาวปีนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวที่พบเห็นต่างตื่นตาตื่นใจพากันถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอย่างสุดประทับใจ

สำหรับการท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นั้น ช่วงเช้าวันนี้พบว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก จากการที่นักท่องเที่ยวต่างพากันสัมผัสอากาศหนาวยามเช้าตรู่ พร้อมกับรอชมแสงแรกของพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกที่ลอยเลื่อนผ่านทิวเขายอดดอย และต่างไม่ผิดหวังที่ได้ชม “เหมยขาบ” ครั้งแรกของปีด้วย สำหรับสถิติจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวน 1,940 คน นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวน 1,152 คน ยอดรวมจำนวน 3,092 คน ยาพาหนะ 629 คัน

ขณะที่ในตัวเมืองเชียงใหม่ อุณหภูมิ 17 -18 องศาเซลเซียส ส่วนหลายพื้นที่ตามบนดอย พื้นที่สูงอุณหภูมิลดลงไปต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ระยะนี้บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า บริเวณจังหวัดเชียงใหม่

อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า

อุณหภูมิสูงสุดบ่ายวันนี้ 32 องศาเซลเชียส อุณหภูมิต่ำสุดวันพรุ่งนี้ 18 องศาเซลเซียส

สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว

อุณหภูมิต่ำสุด 8-13 องศาฯ ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 5 – 15 กม./ชม. จึงทำให้ทั้งเมืองมีไอหนาวให้สัมผัสเข้าบรรยากาศงานประเพณียี่เป็งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในช่วงนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทส. สั่งการด่วน ล่ามือเผาป่าเชียงใหม่ กำชับติดตามอย่างใกล้ชิด ระดมกำลังเฝ้าระวังทรัพยากรทั่วประเทศ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้เร่งติดตามตัวผู้กระทำผิดกรณีลักลอบเผาป่าในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกำชับให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำกับติดตามการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด

คนเชียงใหม่ตื่นสงคราม! แห่เติมน้ำมันแน่นทุกปั๊ม

ชาวเชียงใหม่ยังวิตกสงครามแห่เติมน้ำมันแน่นทุกปั๊มตั้งแต่เช้า หวั่นน้ำมันหมด พ่อเมืองกำชับหน่วยเกี่ยวข้องดูแลภาวะตื่นตระหนก

กรมอุตุฯประกาศ 22 ก.พ. ไทยเข้าฤดูร้อน คาดสิ้นสุดกลางพฤษภาคม

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ประเทศไทยได้สิ้นสุดฤดูหนาวและเข้าสู่ฤดูร้อน ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569 โดยอุณหภูมิสูงสุดบริเวณประเทศไทยตอนบนสูงขึ้นและมีอากาศร้อน ประกอบกับมร

หนาวทิ้งทวน! กรมอุตุฯ เผยมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่แผ่ลงมา 1 ก.พ.

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 1 - 4 ก.พ. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง

ยะเยือก! ยอดดอยอินทนนท์ ทำสถิติอุณหภูมิลดต่ำสุดของปีอีกครั้งที่ 1 องศาฯ

ยอดดอยอินทนนท์ทำสถิติหนาวสุดๆ อุณหภูมิลดต่ำสุดของปีอีกครั้งที่ 1 องศาฯ เหมยขาบทำลายสถิติทุกวันล่าสุดเกิดครั้งที่ 41