'ชาวหนองวัวซอ' ยื่นผู้ว่าฯอุดรธานี ขอให้กรมธนารักษ์พิสูจน์สิทธิในที่ดินทับซ้อน

28 พ.ย.2566 - ที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี ชาวบ้านอำเภอหนองวัวซอกว่า 100 คนได้รวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีเพื่อยื่นขอพิสูจน์สิทธิ์พื้นที่ทับซ้อนระหว่างค่ายทหาร มทบ.24 กรมธนารักษ์และชาวบ้าน ทั้งนี้ชาวบ้านอำเภอหนองวัวซอยืนยันว่า พวกตนได้อาศัยอยู่ในพื้นที่มาหลายชั่วอายุคน ต่อมาทหารได้ขอใช้พื้นที่ในการซ้อมยิงปืนใหญ่จึงปักแนวเขตเป็นพื้นที่ทหารและได้ขับไล่ชาวบ้านออกนอกพื้นที่โดยที่ชาวบ้านอาศัยอยู่นั้น มีเอกสารสิทธิ์ในการครอบครองการอยู่อาศัยและประกอบอาชีพมาก่อน ขณะที่บางรายก็ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ต่อมาทหารได้ยกที่ดินบางส่วนให้กับกรมธนารักษ์เป็นที่ราชพัสดุและจัดสรรให้เอกชนเช่ารายปีซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ต่างก็ได้รับความเดือดร้อนต้องกลับมาเช่าที่ดินตนเองเพื่ออยู่อาศัยและประกอบอาชีพโดยไม่ได้มีกระบวนการพิสูจน์สิทธิ์ให้ชาวบ้านได้เอกสารสิทธิ์แต่อย่างใดเพื่อยืนยันการถือครองที่ดินในปัจจุบัน

นายนราวิชญ์ พรมดี ตัวแทนจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานีได้รับหนังสือ โดยกล่าวว่าจะต้องแจ้งไปทางกรมธนารักษ์ก่อนว่ามีทางชาวบ้านคัดค้านและขอเอกสารสิทธิ์ เพราะว่าชาวบ้านมีการขอพิสูจน์สิทธิ์ในที่ดินและการพิสูจน์สิทธิ์เอกสารของชาวบ้านที่ได้รับมามันถูกต้องหรือไม่ก่อนที่จะมีการมาเก็บค่าเช่า เพราะถ้ายังมีการยืนยันเอกสารสิทธิ์แสดงว่าชาวบ้านยังคงเป็นเจ้าของที่ดินอยู่ หากจะไปเก็บค่าเช่าก็จะดูไม่ถูกต้องนักในดังนั้นต้องแจ้งให้กรมธนารักษ์ตรวจสอบก่อน

นายพรมมา เที่ยงจิต ชาวบ้านหมู่บ้านหนองวัวซอ กล่าวว่า ต้องการให้ตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ สค.1 ให้แก่ตนเอง เพราะว่ามี สค.1แล้วแต่กรมธนารักษ์แจ้งว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยเอกสารสิทธิฉบับนี้ออกในปี พ.ศ. 2478 หน่วยงานราชการเป็นคนออกและกรมธนารักษ์หรือทหารบอกว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงได้มาร้องเรียนยังผู้ว่าฯ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ทั้งนี้หนังสือที่ชาวบ้านส่งถึงผู้ว่าฯระบุว่า ประชาชนหลายร้อยครัวเรือนกำลังเดือดร้นจากแผนการบริหารจัดการที่ราชพัสดุในความครอบครองของกองทัพบกที่ได้กำหนดขั้นตอนไว้ 5 ขั้นตอน โดยไม่มีกระบวนการพิสูจน์สิทธิในที่ดินให้กับประชาชน แต่กลับมีการดำเนินการสอบสวนสิทธิของประชาชนเพื่อเร่งรัดการดำเนินนโยบายให้สำเร็จโดยไม่ได้ให้ความเป็นธรรมกับประชาชนอย่างที่ควรจะเป็น และจากการดำเนินนโยบายดังกล่าวจะส่งผลให้ประชาชนต้องเช่าที่ดินที่ตนเองมีความชอบธรรมในการครอบครองจากรมธนารักษ์

“พวกเราต้องการดำเนินการพิสูจน์สิทธิในที่ดินทำกินที่ประชาชนครอบครองอยู่ตามเอกสารที่กฎหมายกำหนด ให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการมีประชาชนมีส่วนร่วมขึ้นมาเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการพิสูจน์สิทธิในที่ดินทำกินของประชาชนภายในระยะเวลา 15 วัน นับแต่วันที่ทำการยื่นหนังสือ และให้ยุติการดำเนินการใด ๆ จนกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการพิสูจน์สิทธิ์”หนังสือระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' แจงโยก 'รวีวรรณ' นั่งปลัด ทส. เหมาะสมแล้ว เป็นอดีตลูกหม้อแก้ปัญหาที่ดินทับซ้อน

“สุชาติ” แจงโยก “รวีวรรณ ภูริเดช” นั่ง ปลัด ทส. ถูกฝาถูกตัวแล้ว เหตุเป็นลูกหม้อ ปัดไม่เกี่ยวนามสกุลดัง ส่วน “ชญานันท์” คุยแล้ว ไม่มีปัญหาอะไร

แถลงการณ์ฉบับที่ 1 อาการอาพาธ 'หลวงปู่เชอร์รี่' ประสบอุบัติเหตุล้มภายในกุฏิ วัดป่าบ้านตาด

คณะแพทย์ โรงพยาบาลอุดรธานี แถลงการณ์อาพาธองค์หลวงปู่เชอร์รี่ อภิเจโต ฉบับที่ 1 ระบุว่า หลวงปู่เชอร์รี่หกล้มตอนนี้ปลอดภัยดีแล้ว ในช่วงนี้ขอญาติโยมงดเข้าเยี่ยมอาการอาพาธองค์หลวงปู่”

ชาวนาพิจิตร ร้องทุกข์ขายข้าวตั้งแต่สงกรานต์ยังไม่ได้เงิน ผู้ว่าฯสั่งดำเนินคดี 'โรงสี-ท่าข้าว'

ชาวนาพิจิตรยังระทมไม่หยุดเหตุโรงสี-ท่าข้าว ขาดเงินหมุนเวียน ส่งผลกลายเป็นเรื่องซื้อข้าวแล้วไม่มีเงินจ่าย ล่าสุดชาวนาตะพานหิน 14 ราย ร้องทุกข์ศูนย์ดำรงธรรม ผู้ว่าฯพิจิตร สั่งด่วนตั้งทีมงานเปิดข้อกฎหมายดำเนินคดีถกเดือดในที่ประชุมใบ