รังแรกของฤดูกาล! เต่ามะเฟืองวางไข่กว่า 100 ฟอง อุทยานฯเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง

8 ธ.ค.2566 - ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ศรชล.ภาค3) เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 11.30 น. ได้รับรายงานจากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-ท้ายเหมือง ว่าพบร่องรอยเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง โดย เจ้าหน้าที่อุทยานร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต ออกสำรวจการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเลทั้งรอบดึกและรอบเช้า

พบร่องรอยเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ในพื้นที่อุทยานฯ เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.66 เวลา 00.05 น. ต่อมาในรุ่งเช้าหลังฝนหยุดตกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง พบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟือง โดยแม่เต่าตัวนี้ขึ้นมาวางไข่เป็นครั้งแรกของฤดูกาล ทั้งนี้ฝนได้กลบร่องรอยเดิมบางส่วนจึงเห็นรอยไม่ชัดเจน

เบื้องต้นวัดรอยพบความกว้างช่วงอกประมาณ 50-55 ซม. ความกว้างพายทั้งหมดประมาณ 160-170 ซม. จึงได้ทำการสักหาไข่เต่าตามภูมิปัญญาชาวบ้านเพื่อตรวจสอบตำแหน่งหลุมไข่จนพบ เจ้าหน้าที่ทำการขุดย้ายเนื่องจากมีความเสี่ยงที่น้ำทะเลจะท่วมถึง ความลึกหลุมไข่60 ซม. ความกว้างหลุมไข่ 30 ซม. พบไข่ทั้งหมด 118ฟอง เป็นไข่สมบูรณ์ 84 ฟอง ไข่ลม 34 ฟอง ไข่เต่ามีขนาด 5 ซม. โดยจุดวางไข่อยู่บริเวณพิกัด UTM 47P 414739 937632 ได้ย้ายไข่เต่ามะเฟืองไปเพาะฟักในจุดที่สะดวกต่อการดูแลบริเวณหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ที่อยู่พ้นแนวน้ำขึ้นสูงสุดเพื่อให้ไข่เต่าได้มีโอกาสฟักตัวตามธรรมชาติ

ทั้งนี้ จะมีเจ้าหน้าที่ฯ คอยตรวจสอบ ดูแลป้องกัน การรบกวนจากสัตว์หรือมนุษย์อย่างต่อเนื่อง และคาดว่าอีก 55-60วัน ไข่เต่าจะฟักตัวคาดว่าน่าจะอยู่ในช่วงระหว่างวันที่1-10 ก.พ.67 หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า แม่เต่ามะเฟืองวางไข่รังแรกของฤดูกาลนี้แล้วครับ ไชโย้ ผมแอบลุ้นมานาน ปีที่แล้ววางไข่รังแรก 17 พฤศจิกายน ปีนี้เลทมาเกือบเดือน แต่อย่างน้อยเธอก็วางไข่แล้วล่ะ ตั้งแต่ปี 61-65 แม่เต่าวางไข่รวม 45 รัง ลูกเต่าเกิดกว่า 2 พันตัว เฉพาะปีที่แล้วมีลูกเต่ากว่า 680 ตัว จากคุณแม่อัลฟ่าตัวเดียว

ปีนี้อัลฟ่าคงไม่มา ต้องเว้นให้เธอพักบ้าง รังแรกของปีน่าจะเป็นแม่เต่าสาว ช่วงอกกว้าง 50-55 เซนติเมตร (แม่อัลฟ่าตัวใหญ่กว่าเยอะ ช่วงอก 1 เมตร แต่อย่าดูถูกคุณแม่ยังสาว มีไข่ดีตั้ง 84 ฟอง (ไม่นับไข่ลม/ไม่สมบูรณ์)

เนื่องจากอยู่ใกล้ริมน้ำ (สังเกตภาพโดรน) เจ้าหน้าที่จึงย้ายไข่ไปที่หน้าศูนย์ท่องเที่ยวอุทยานหาดท้ายเหมือง ตอนนี้กำลังสร้างรั้วกันอยู่ หวังว่าแม่เต่าจะกลับมาอีก น่าจะช่วง 16-19 ธันวาคม ชาวบ้าน/อาสาสมัครเตรียมพร้อมเต็มที่ (เต่าวางไข่ทุก 10 วันครับ)

เมื่อปีที่แล้วผมประสาน “บางจาก” นำอุปกรณ์อนุบาลลูกเต่าอย่างดีไปให้ที่อุทยานท้ายเหมือง ได้ใช้ไปแล้ว ปีนี้อาจได้ใช้อีก

หวังว่าลูกเต่าจะออกมาเยอะๆ ในอีก 55-60 วัน และหวังว่าแม่เต่าจะขึ้นมาวางไข่อีก อย่างน้อยก็สัก 3-4 รัง แต่คงลบสถิติ 8 รังของอัลฟ่าไม่ได้ จะยังไงก็ตาม สู้ๆ นะจ๊ะแม่เต่าสาว เราขอเป็นกำลังใจให้

หมายเหตุ - หนนี้พบรอยไม่พบตัว แต่นำภาพแม่เต่ามะเฟืองในอดีตมาให้ดูประกอบ เป็นภาพที่ส่งกันมาตามไลน์กลุ่มอนุรักษ์ต่างๆ ขอบคุณท่านเจ้าของภาพด้วยครับ ขอบคุณเจ้าหน้าที่อุทยาน กรมทะเล และทุกท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขอบคุณชาวพังงาทุกท่านที่ดูแลทะเลเป็นอย่างดี

เต่ามะเฟืองเป็นเต่าใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นเต่าชนิดเดียวของไทยที่เป็นสัตว์สงวนครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบ 'เต่าหญ้า' ขึ้นวางไข่ 126 ฟอง บริเวณหาดกะรนหน้าโรงแรมดังภูเก็ต

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ได้รับแจ้งจาก คุณอุดม พัฒกอ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชายหาดกะรน (Lifeguard) ว่าเมื่อเวลา 06.00 น. พบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล

นักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส จมน้ำเกาะสิมิลัน เสียชีวิต

ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 เปิดเผยว่า ได้รับแจ้ง จาก ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดพังงา (ศคท.จว.พง.) ว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ ได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ เกาะสิมิลัน (จนท.นรภ.ก.สิมิลัน)

งดงาม หนึ่งเดียวในภาคใต้ โบสถ์ไม้สักริมทะเลอันดามันที่วัดเทสก์ธรรมนาวา

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคภาคใต้ ร่วมกับ ททท.สำนักงานพังงา จัดกิจกรรม Fam Trip นำคณะสื่อมวลชน ร่วมสำรวจเส้นทางท่องเที่ยว เพื่อทำสื่อประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ ให้กับการท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา โดยนำคณะเยี่ยมชมวัดเทสก์ธรรมนาวา หรือวัดท่าไทร ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา

เริ่มขุดแล้ว! เจอแร่ลิเทียมในสวนปาล์ม อ.ตะกั่วทุ่ง คนแห่ติดต่อขอซื้อ-เช่าที่ดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากมีการนำเสนอข่าวเรื่องการพบแหล่งแร่ลิเทียม ในพื้นที่อำเภอตะกั่วทุ่ง จ.พังงา และมีบางสื่อได้นำเนอว่ามีปริมาณของแร่ลิเทียมมากเป็นอันดับที่ 3 ของโลก ทำให้กลายเป็นเรื่องทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ ของชาวจังหวัดพังงาและประชาชนทั้งประเทศ ซึ่งล่าสุดทางกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.)

สลด! นักท่องเที่ยวจีนจมน้ำเกาะสิมิลัน ช่วยนำตัวส่งรักษา หมอสุดยื้อ เสียชีวิต

ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ศรชล.ภาค 3 ) เปิดเผยว่า ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดพังงา (ศคท.จว.พง.ฯ ) ได้รับแจ้งวันนี้ (20ม.ค.) เวลา 13.45น. จาก เจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยกองทัพเรือเกาะสิมิลัน (จนท.นรภ.ก.สิมิลัน ) ว่านักท่องเที่ยว

หาดูยาก! ชาวอำเภอกะปงสืบสานประเพณีโบราณ 'ทำบุญให้ทานไฟ'

นายธรรมเนียม บำรุง นายอำเภอกะปง นำพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอกะปงร่วมสืบสานประเพณีทำบุญให้ทานไฟ ประจำปี 2567 โดยมีนายอุทิศ ลิ่มสกุล ผอ.ททท.สำนักงานพังงา