กลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ เปิดฤดูท่องเที่ยวสวนดอกไม้แม่ริม หวังฟื้นตัวจากพิษโควิด

22​ ธ.ค.2564 - ที่สวนดอกไม้ I Love Flower Farm​ ต.เหมืองแก้ว​ อ.แม่ริม​ จ.เชียงใหม่​ นายภควัต ขันธหิรัญ นายอำเภอแม่ริม​ เป็นประธานเปิดกิจกรรม​ส่งเสริมการท่องเที่ยว​ของกลุ่มเกษตรกร​ต้นแบบแปลงใหญ่​ไม้ดอกไม้ประดับตำบลเหมืองแก้ว​ เพื่อเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ครั้งที่ 3 ประจำปี 2564 ภายใต้แนวคิด I Love Flower Farm Surround Yourself With Flowers ก่อนเปิดให้นักท่องเที่ยว​เข้าชมสวนต่างๆในวันที่ 24 ธันวาคม 2564 นี้ เพื่อเป็นต้นแบบของการส่งเสริมการปลูกดอกไม้เพื่อการค้าและการท่องเที่ยวแบบครบวงจร

โดยจะเปิดสวนดอกไม้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปถ่ายภาพ พร้อมชมวิถีชีวิตของคนในชุมชนอย่างใกล้ชิดในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยในพื้นที่อำเภอแม่ริม เป็นแหล่งปลูกไม้ดอกเพื่อการค้าที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ปลูกมากกว่า 1,300 ไร่ เกษตรกร 353 ราย ทั้งในพื้นที่ตำบลโป่งแยง และตำบลเหมืองแก้ว​ โดยที่แต่ละสวนจะมีการปลูกพันธุ์ไม้ดอกที่หลากหลาย ทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสสีสันของดอกไม้ที่แตกต่างกัน โดยแต่ละสวนจะมีการจัดตกแต่งพื้นที่ภายในสวนอย่างสวยงาม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและถ่ายภาพ เช่น สวน I Love Flower Farm แกนนำกลุ่ม​ สวนป้านกเอี้ยง สวนลุงรน สวนลุงอ้ายป้าแหม่ม เป็นต้น ตลอดจนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ทั้งดอกไม้ ต้นกล้า และเมล็ดพันธุ์ และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าชมสวนดอกไม้สามารถสอบถามรายละเอียดก่อนเข้าชมได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจของแต่ละสวน​ได้ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยว​เข้าชมตั้งแต่​ 24​ ธ.ค.นี้เป็นต้นไป​ ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

น.ส.ณวิสาร์ มูลทา ประธานแปลงใหญ่ไม่ดอกไม้ประดับ ตำบลเหมืองแก้ว กล่าวว่า หลังจากที่มีการจัดตั้งกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ขึ้นมา โดยมีสมาชิกเข้าร่วมกลุ่มอยู่ประมาณ 30 ราย จำนวนพื้นที่รวมประมาณ 130 ไร่ โดยส่งเสริมให้ปลูกคัตเตอร์ และ มาร์กาเร็ต ซึ่งเป็นไม้ดอกเศรษฐกิจ ที่ตัดส่งขายทั้งในประเทศและต่างประเทศตามออเดอร์ที่ได้รับมา​ ที่ผ่านมาได้มีการพัฒนาเป็นการท่องเที่ยวสวนดอกไม้มาอย่างต่อเนื่อง ในปีที่ผ่านมาเฉลี่ยมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมสวนดอกไม้ในวันธรรมดาประมาณ 3,000 คน และในช่วงวันหยุดมีมากถึงวันละ 10,000 คน ซึ่งในชุมชนตำบลเหมืองแก้วถือเป็นชุมชมที่ใหม่ในเรื่องของการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวยังไม่รู้จักร้านอาหารและที่พักมากพอ​ ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีการปรับตัว ด้วยการดึงจุดเด่นของชุมชนออกมาให้โดดเด่น ด้วยการนำผู้สูงอายุในชุมชนมาถ่ายทอดวิถีชีวิตของชุมชน โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารที่ทำมาจากดอกไม้ หรือการนำดอกไม้มาทำเป็นงานศิลปะต่างๆ นำออกจำหน่ายเป็นรายได้ของชุมชนไปด้วย

สำหรับสวน I Love Flower Farm​ เป็นต้นแบบสำคัญ​ที่ได้สร้างรูปแบบการท่องเที่ยว​ใหม่ เปิดมาได้ 2 ปี ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงไปอย่างมาก ในปีนี้พอสถานการณ์​เริ่มดีมีการผ่อนคลายจึงเน้นความเป็นธรรมชาติให้ได้มากที่สุด เน้นทำสวนเป็นทุ่งหญ้ากว้างแบบธรรมชาติ​ สอดแทรกวิถีชีวิตของชาวสวนเป็นเรื่องราว​ มีจุดถ่ายภาพเก็บความประทับใจได้ทุกจุด และได้นำดอกเดซี่ที่นำเข้ามาจากฮอล์แลนด์ ซึ่งเป็นดอกไม้เมืองหนาวนำมาโชว์ในสวนดอกไม้ด้วย

นอกจากนั้นยังได้ดีไซน์เนอร์จากญี่ปุ่นเข้ามาช่วยออกแบบของที่ระลึก เพื่อให้นักท่องเที่ยวเก็บไว้เป็นความทรงจำ ส่วนการจองเข้าชมสวนดอกไม้สามารถจองผ่าน แพล็ตฟอร์ม​Traveloka ราคา 90 บาท รวม รถรับส่งและเครื่องดื่มที่กระจายรายได้สร้างอาชีพในชุมชนไปพร้อมๆกัน​ แต่ต้องร่วมกันเฝ้าระวังป้องกันโรคระบาดอย่างเคร่งครัด​ ยอมรับว่าผลกระทบ​หนักตลอด​ 2​ ปีที่เกิดวิกฤต​ ตอนนี้พอดีขึ้นทุกคนต่างคาดหวังเพราะทราบว่าคนไทยก็อยากเที่ยวเป็นช่วงฤดูหนาวเข้าฤดู​กาล​ท่องเที่ยว​พอดี​ อำเภอแม่ริม​เป็นจุดหมายปลายทาง​ของนักท่องเที่ย​วและเป็นพื้นที่นำร่อง​ Charming​ Chiang​ Mai​ ด้วย​ แต่ทั้งนี้ก็อดเป็นห่วงสถานการณ์​ที่มีการพบสายพันธุ์​ใหม่โอมิครอนหากมาระบาดอีกก็น่าวิตกมากกับผลกระทบ​ที่จะเกิดขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คลัง' หนุนไทยลงทุนเวียดนาม

นเวียดนาม เข็นท่องเที่ยว-โรงแรม-ซอฟท์พาวเวอร์ เปิดตัวตลาดนอก สร้างรายได้เข้าประเทศ เอ็กซิมแบงก์โชว์ยอดสินเชื่อคงค้างตลาดเวียดนาม 8 เดือน พุ่งเฉียด 1.5 หมื่นล้านบาท

กองกำลังผาเมือง ร่วมกรอกกระสอบทราย ป้องกันน้ำเอ่อล้นเข้าบ้านเรือนปชช.

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง ร่วมกับส่วนราชการ อ.ไชยปราการ และประชาชนในพื้นที่ ดำเนินการกรอกกระสอบทราย เพื่อนำไปทำผนังกั้นน้ำ ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากเหตุฝนตกหนักในพื้นที่

ททท. จับมือ TikTok ชวนสร้างสรรค์คลิปวิดีโอ 'เที่ยวแบบใหม่สไตล์คุณ'

นายนิธี สีแพร รองผู้ว่าการด้านดิจิทัล วิจัยและพัฒนา ททท. กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เป็นปัจจัยเร่งสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนผ่านทางนวัตกรรมและเทคโนโลยี โดยเฉพาะเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ททท.เห็นถึงความสำคัญในการใช้เทคโนโล

'ส.กรีฑาโลก'เลือก'ดอยสุเทพ' จัดวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์ครั้งแรกของโลก 3-6 พ.ย.นี้

"ส.กรีฑาโลก" เลือก "เชียงใหม่" จัดแข่งชันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์ครั้งแรกของโลก รายการ "AMAZING THAILAND-WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS 2021" ณ ดอยสุเทพ ระหว่างวันที่ 3-6 พ.ย.นี้ มีนักกีฬาทีมชาติและเจ้าหน้าที่จากทั่วโลก เข้าร่วมกว่า 25,000 คน มีเงินสะพัดหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศกว่า 1,000 ล้านบาท

พระก็ไม่เว้น! 'ครูบาโลงศพ' แจ้งตร. 'อาตมาไม่เกี่ยว' หลังมือมืดเอาภาพตัดต่อโพสต์เชิญชวนเล่นเว็บพนัน

พระครูเกษมจริยานุกูล เขมจารี หรือพระครูบาโลงศพ ที่บรรดาญาติโยมได้เรียกท่านที่เป็นผู้รับบริจาค​โลงศพให้ญาติโยม ปัจจุบัน​เป็น เจ้าคณะ

ทีมชาติไทยซ้อมครั้งแรกที่เชียงใหม่ 'สุมัญญา'รับเป็นเกียรติที่ได้รับใช้ชาติ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2565 เวลา 17.00 น. ที่ สนามฟุตบอล อัลไพน์ รีสอร์ท กอล์ฟคลับ จังหวัดเชียงใหม่ นักเตะทีมชาติไทยชุดทำศึกชิงถ้วยพระราชทาน"คิงส์ คัพ" ครั้งที่ 48 ได้ลงฝึกซ้อมครั้งแรกหลังจากที่เดินทางถึงจังหวัดเชียงใหม่เมื่อช่วงบ่าย เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันเกมแรกกับทีมชาติมาเลเซีย ในวันที่ 22กันยายน