
18 ก.พ.2567- ที่บริเวณศาลพ่อพันท้ายนรสิงห์ ต.พันท้ายนรสิงห์ นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพ่อพันท้ายนรสิงห์ โดยมีนายวรณัฏฐ์ หนูรอต, นายชัยวัฒน์ ตุนทกิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายวัฒนา แตงมณี อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลพันท้ายนรสิงห์ ส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก การจัดงานบวงสรวงองค์พ่อพันท้ายนรสิงห์ จะจัดขึ้นในวัน ขึ้น 9 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี โดยในปีนี้มีการรำถวายพ่อพันท้ายนรสิงห์ เพื่อแสดงออกถึงความเคารพและศรัทธา ซึ่งมีนางรำกว่า 500 คน โดยนางรำแต่ละคนจะสวมใส่เสื้อผ้าไหมสีเหลือง ผ้าถุงสีน้ำเงิน และใส่สไบสีแดง สวยงามมาก โดยนางรำทุกคนมีความตั้งใจ ในการรำ เพื่อที่จะรำถวายพ่อพันท้ายนรสิงห์ ด้วยความศรัทธา เคารพนับถือที่มีต่อองค์ท่าน ซึ่งบรรยากาศการรำก็เต็มไปด้วยความพร้อมเพรียง เรียบร้อย และสวยงาม เป็นที่ตื่นตาตื่นใจและสร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่เข้ามาร่วมงาน
จากนั้น เป็นพิธีบวงสรวงพ่อพันท้ายสิงห์เซ่นไหว้บูชาต่อองค์พ่อพันท้ายนรสิงห์ เทพแห่งความซื่อสัตย์ ผู้ซึ่งเป็นนายท้ายเรือที่จงรักภักดีต่อพระเจ้าเสือ ผู้ที่ยอมรับโทษประหารชีวิตเพื่อรักษาระเบียบแบบแผนราชประเพณีตามกฎมณเฑียรบาลในสมัยอยุธยา
ศาลพันท้ายนรสิงห์นี้ เป็นศาลที่ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก โดยมักจะขอพรบนบาน หากได้ดั่งใจปรารถนาที่ขอ ก็จะนำรูปปั้นไก่มาถวายเป็นการแก้บน จะเห็นได้ว่ามีรูปปั้นไก่บริเวณศาลพ่อพันท้ายนรสิงห์เต็มไปหมด ถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงความศักดิ์สิทธิ์ขององค์ท่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ถือฤกษ์มงคล 6 เม.ย.69 ประกอบพิธีบวงสรวง เบิกเนตร 'พระพุทธมหานวนาคปฏิมากร'
นายกฯอนุทิน ถือฤกษ์มงคล 6 เมษายน 69 นำคณะผู้บริหารและข้าราชการมหาดไทยประกอบพิธีบวงสรวง-เบิกเนตร ‘พระพุทธมหานวนาคปฏิมากร’ ณ หอพระนาคปรก สวนสิรินธราภิรมย์ ศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย
กสม. ชี้ชัด 'กรมประมง' ละเมิดสิทธิ! แก้วิกฤต 'ปลาหมอคางดำ' เหลว
กสม. เปิดผลสอบชี้ชัด 'กรมประมง' แก้วิกฤตปลาหมอคางดำล้มเหลว ขาดการมีส่วนร่วมประชาชน ละเมิดสิทธิมนุษยชน หลังระบาด 19 จังหวัด สั่งเร่งทบทวนแผน เพิ่มงบ เปิดทางภาคประชาชนร่วมคลี่คลาย
รวบคาด่าน! ฝ่ายความมั่นคง อ.กระทุ่มแบน สนธิกำลังจับยาบ้า ไอซ์ บุหรี่ไฟฟ้าเพียบ
นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดความมั่นคง ออกปฎิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจสกัด ตามนโยบายของนายอำนาจ เจริญศรี
เกิดเหตุไฟลุกท่วมรถตู้ ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเที่ยงของวันนี้เกิดเหตุไฟลุกไหม้รถตู้สีขาวอย่างรุนแรง เปลวไฟ
แจกฟรีมะพร้าวน้ำหอม 1,500 ลูก เจ้าของสวนใจบุญสร้างรอยยิ้มในวันน้ำมันขึ้นพรวด 6 บาท
เจ้าของสวนมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว แจกมะพร้าวน้ำหอมแลกกับรอยยิ้ม ในวันที่ราคาน้ำมันขึ้นลิตรละ 6 บาท แต่ราคามะพร้าวลดลง
ทางหลวง แจ้งปรับเบี่ยงจราจร ถนนพระราม 2 ติดตั้งชิ้นส่วนโครงสร้างสะพาน คาดแล้วเสร็จใน 2 เดือน
กรมทางหลวง โดยสำนักก่อสร้างสะพานได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า ขอประชาสัมพันธ์ถึงการปรับเบี่ยงทิศทางการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 35 ถนนพระราม 2 บริเวณ กม. 30+000 ถึง กม. 30+500 ช่วงก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม 2569 เป็นต้นไป

