เชียงใหม่อ่วมหนัก hotspot ทำสถิติใหม่อีกทะลุ 156 จุด

ฝนหลวงขึ้นปฏิบัติการเปิดช่องอากาศระบายควันไฟป่า อำเภอฮอดที่วิกฤติหนัก hotspot รวมทะลุ 100 สองวันติดทำสถิติใหม่อีกรอบแล้ว 156 จุด

25 ก.พ. 2567  – นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่หารือศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงช่วยแก้ไขสถานการณ์หมอกควันจากไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง อำเภอฮอด ที่ไฟไหม้หนักทุกวันโดยร่วมประชุมวางแผนกับ นายรังสรรค์ บุศย์เมือง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ และนักบินของฝนหลวง ก่อนที่จะขึ้นปฏิบัติการในภาระกิจแก้ไขปัญหาหมอกควัน หลังจากเกิดไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่และขยายวงกว้างออกไปอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้นอกจากปฏิบัติการดับไฟป่าในส่วนของกำลังภาคพื้นดินแล้ว ยังมีเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เฮลิคอปเตอร์ของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง และเฮลิคอปเตอร์ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ที่มาร่วมภารกิจเร่งเข้าช่วยดับไฟป่าอย่างต่อเนื่อง แต่ยังพบว่า บางจุดที่เป็นหน้าผาสูงเช่นจุดที่ดอยผาดำ ยากแก่การเข้าถึงพื้นที่ จนทำให้ตอนนี้สถานการณ์ไฟป่าอำเภอฮอดพบจุดความร้อนมากที่สุดของเชียงใหม่ทุกวัน และส่งผลให้ปัญหาเรื่องของฝุ่นควัน PM2.5 ของอำเภอฮอดพุ่งสูงที่สุดของจังหวัดภาคเหนือตอนบน ดัชนีคุณภาพอากาศ AQI สูงเกินมาตรฐานเท่าตัวถึง 203 

ทำให้วันนี้ต้องปรับแผนปฏิบัติการฝนหลวงในการแก้ไขปัญหาหมอกควันเพื่อลดความเสี่ยงที่ควันไฟจะลอยเข้ามายังพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจและมีประชาชนอยู่อาศัยจำนวนมาก จึงได้วางแผนขึ้นไปปฏิบัติการระบายหมอกควันที่ปกคลุมในพื้นที่อำเภอทางตอนใต้ของเชียงใหม่ทั้งบริเวณอำเภอฮอด ดอยเต่า และใกล้เคียง ซึ่งประสบปัญหาไฟป่าอย่างหนักในตอนนี้ โดยใช้เครื่องบิน CN 235 นำน้ำและน้ำแข็งไปยังพื้นที่เป้าหมายที่ อำเภอฮอดและดอยเต่า หลังจากนั้นได้ทำการบินตีวงเป็นรูปก้นหอยและทำการฉีดน้ำเย็นให้เป็นละอองน้ำ เพื่อก่อกวนสภาพอากาศที่กดทับหมอกควันให้เปิดเป็นช่อง ให้อากาศยกตัว โดยจะพัดพาควันไฟลอยขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศได้ดีขึ้นและจะสลายตัวไปบนชั้นบรรยากาศที่สูงขึ้น

ในช่วงนี้ก็จะมีการติดตามสถานการณ์ทั้งเรื่องของไฟป่า ฝุ่นควัน สภาพอากาศฝนฟ้าหากมีความพร้อมก็จะปรับแผนตามสถานการณ์ความชื้นสัมพัทธ์เหมาะสมก็จะทำฝนหลวงสร้างความชุ่มชื้นให้พื้นที่การเกษตรและเติมน้ำเหนือเขื่อน หากฝุ่นควันมากก็จะปรับแผนช่วยระบายอากาศลดฝุ่นควัน จึงต้องวิเคราะห์เพื่อปรับแผนกันวันต่อวันจากนี้

ส่วนจุด hotspot จากการเผาวันนี้พบว่า ช่วงเช้าพบ 69 จุด ช่วงบ่ายอีก 87 จุดซึ่งยังมีรายงานเพิ่มอีกหลายพื้นที่ ทำให้จุด hotspot ทะลุเกิน 100 เป็นวันที่ 2 ทำสถิติสูงสุดมากกว่าวานนี้ที่ 148 จุดวันนี้ยังไม่สรุปก็มีถึง 156 จุดแล้ว และอำเภอฮอดเป็นพื้นที่ที่พบมากที่สุดถึง 69 จุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' เล่นน้ำสงกรานต์หน้าห้างเมญ่า ลั่นจะให้ 'อิ๊งค์' ทำเชียงใหม่บูมอีกครั้ง

'ทักษิณ' ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กับ ปชช. หน้าห้างเมญ่า บ่นเสียดายเศรษฐกิจแย่ลงเยอะ ต้องเร่งฟื้นฟู-อัดนโยบาย ลั่นจะให้ 'อิ๊งค์' ทำ 'เชียงใหม่' กลับมาเป็นที่ยอมรับอีกครั้งให้ได้

'แอนโทเนีย' นางมโหธรเทวี กับชุดลายสร้อยบุษบาบรรณ ที่ทำนานกว่า 6 เดือน

สวยสมกับการเป็นนางงามจริงๆ สำหรับ “แอนโทเนีย โพซิ้ว” ที่ล่าสุดมาในชุดไทยนางสงกรานต์ ในการแสดงตำนานนางสงกรานต์ (Maha Songkran World Water Festival) ณ วัดพระสิงห์ วรมหาวิหาร จังหวัดเชียงใหม่

เปิดฉากหนูน้อยขาไถปี67 ชิงแชมป์ภาคเหนือที่เชียงใหม่ ทั่วประเทศสมัครได้

“สองล้อ” ประเดิมเปิดฉากการแข่งขันจักรยาน “หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567” สนามที่ 1 รอบชิงแชมป์ภาคเหนือ วันที่ 21 เม.ย.67 ที่ห้างเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จ.เชียงใหม่ ด้าน “เสธ.หมึก” เผยหยูน้อยนักปั่นจากทั่วประเทศสามารถสมัครเข้าแข่งขันได้ตามกลุ่มอายุของตัวเอง โดยผู้ที่ได้อันดับ 1-10 ของแต่ละกลุ่มอายุจะได้สิทธิ์ไปแข่งขันรอบ TCA ซูเปอร์แชมป์ ในวันที่ 17 พ.ย.67 ที่สนามสวนกีฬากมล กทม.

'ก้าวไกล' เล่นน้ำสงกรานต์เชียงใหม่ ยันไม่ได้เช็กเรตติ้งแข่งทักษิณ

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล นำสส.และสมาชิกพรรคก้าวไกล ร่วมขบวนสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง โดยมี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ, นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ สส.บัญชีรายชื่อ, นายกรุณพล เทียนสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ