5-7 มี.ค. ชมปรากฏการณ์ 'พระอาทิตย์' ลอด 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง

จังหวัดบุรีรัมย์ ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว ชมและรับพลังแสงอาทิตย์ เพื่อเป็นสิริมงคล กับปรากฏการณ์มหัศจรรย์ พระอาทิตย์ตกลอดผ่านตรง 15 ช่อง ประตู “ปราสาทพนมรุ้ง” ครั้งแรกของปี ในวันที่ 5-7 มีนาคมนี้ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ 1 ปี จะเกิดขึ้นเพียง 4 ครั้งเท่านั้น

1 มี.ค.2567 - นายพรเกียรติ พัวนิรันดร์กูล ประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยชาวต่างชาติ มาเที่ยวชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ พระอาทิตย์ตกลอดผ่านตรง 15 ช่อง ประตูปราสาทพนมรุ้ง บนอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ในวันที่ 5-7 มีนาคม 2567 นี้ ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.30 น. เป็นต้นไป บริเวณลานหน้าปราสาททิศตะวันออก พระอาทิตย์จะตกประมาณเวลา 17.55 น. ตามที่นักดาราศาสตร์ได้คำนวณและคาดการณ์ไว้ ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก 1 ปี จะมีให้ชมเพียง 4 ครั้งเท่านั้น

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์พระอาทิตย์ขึ้นและตก ลอดช่องผ่าน 15 ช่องประตู เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน หากมีฝนตก หมอก เมฆเยอะ หรือเมฆลงต่ำ จะไม่สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวได้
ในทุกๆ ปี ปราสาทพนมรุ้งจะมีปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ลอดช่องผ่านประตูทั้ง 15 ช่อง เป็นแนวเดียวกัน 4 ครั้งเท่านั้น คือ พระอาทิตย์ขึ้นลอดช่องประตู 2 ครั้ง ในช่วงวันที่ 3-5 เมษายน และวันที่ 8 -10 กันยายน พระอาทิตย์ตกลอดช่องประตู 2 ครั้ง ในช่วงวันที่ วันที่ 5-7 มีนาคม และวันที่ 5-7 ตุลาคม ของทุกปี

นายพรเกียรติ กล่าวว่า จังหวัดบุรีรัมย์ จึงเชิญชวนประชาชน และนักท่องเที่ยว มาร่วมชมแสงสุดท้ายของวัน ณ ปราสาทพนมรุ้ง เทวสถานศาสนาพราหมณ์ฮินดูไศวนิกายที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย โดยปรากฎการณ์ดังกล่าว เป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ในแต่ละปีจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวชมและศึกษาเป็นจำนวนมาก หากประชาชนหรือนักท่องเที่ยวสนใจ ก็สามารถเดินทางมาชมปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ตนเอง ในวันเวลาดังกล่าว

“ซึ่งนอกจากประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นและตกลอดผ่านตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้งแล้ว ยังจะได้เที่ยวชมความงดงามและความมหัศจรรย์ปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ และแหล่งท่องเที่ยวโบราณสถานที่สำคัญอื่นๆ อีกหลายแห่งในจังหวัดอีกด้วย” นายพรเกียรติ กล่าว และว่า

“นับเป็นปรากฏการณ์ที่มหัศจรรย์ โดยปราสาทพนมรุ้งเป็นเทวสถานในศิลปกรรมขอมแห่งเดียวในโลกที่มีสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ที่เป็นการผสมผสานภูมิปัญญาด้านสถาปัตยกรรม ที่มีการก่อสร้างปราสาท ที่ให้แสงอาทิตย์ส่องตรง 15 ช่องประตู ผ่านศิวะลึงค์ ที่เปรียบเสมือนองค์พระศิวะ ซึ่งตั้งอยู่ภายในปรางค์ประธานของปราสาทพนมรุ้ง ที่เปรียบเสมือนเขาไกรลาส บนสรวงสวรรค์” ปชส.บุรีรัมย์ กล่าว

สำหรับบัตรเข้าชมปราสาทพนมรุ้ง คนไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เข้าชมฟรี โปรดแต่งกายสุภาพให้เกียรติศาสนสถาน สำหรับสุภาพสตรีขอความมืองดใส่กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น สถานที่จอดรถ ลานด้านหลังปราสาท รองรับเฉพาะรถ 4 ล้อ ประมาณ 40 คัน มีค่าธรรมเนียม 50 บาท และลานจอดรถประตู 1 รองรับรถทุกชนิด ประมาณ 200 คัน จอดฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม หากจอดรถที่ลานจอดประตู 1 ควรมีไฟฉายสำหรับส่องสว่าง เนื่องจากหลังฟ้ามืด แสงไฟภายในอุทยานฯ ไม่เพียงพอ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เก็บกู้แล้ว 121 ลูก กระสุนปืนใหญ่ตกสวนยาง-ไร่มัน ชายแดนบุรีรัมย์ พบ 5 ลูกยังไม่ระเบิด

เจ้าหน้าที่ ชรบ.รายหนึ่งใน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เผยที่สวนยางพาราของตนเองจำนวน 2 แห่ง มีกระสุนปืนใหญ่ตกถึง 5 ลูก ขณะเจ้าหน้าที่ EOD และ TMAC เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บกู้ เผย

ชาวบ้านชายแดนบุรีรัมย์ เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตร หวั่นมีปะทะรอบ 3

ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยติดต่อชายแดนไทย-กัมพูชา และได้รับผลกระทบจากเหตุ

โรงเรียนชายแดนเปิดวันแรก ซ้อมอพยพ นร.เข้าหลุมหลบภัย หลังหยุดยาวนานเกือบเดือน

โรงเรียนชายแดนบุรีรัมย์ เปิดวันแรกหลังหยุดยาวจากเหตุปะทะไทย-กัมพูชาเกือบ 1 เดือน หลายโรงเรียนตื่นตัวซักซ้อมเข้าหลุมหลบภัยตามแผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน แม้จะลงนามหยุดยิงแต่ยังไม่ไว้ใจเขมร บาง รร.หลุมหลบภัยไม่เพียงพอกับจำนวนนักเรียน ต้องเร่งหางบสร้างเพิ่มความปลอดภัยของ ครูและ นร.

แห่เที่ยว 'ปราสาทพนมรุ้ง' ช่วงปีใหม่ วันละ 5 พันคน หลังสถานการณ์ชายแดนสู่ภาวะปกติ

ชาวอีสานใต้ที่กลับมาเยี่ยมครอบครัวช่วงปีใหม่ และ นทท.จากหลายจังหวัด ได้แวะเที่ยวชมความงดงามและกราบไหว้ขอพรองค์พระศิวะมหาเทพบน "ปราสาทพนมรุ้ง" คึกคัก ก่อนเดินทางกลับไปทำงาน หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เผยช่วงสู้รบยอ

ประชาชนไหว้ขอพร 'พระสุภัทรบพิตร' บนยอดเขากระโดง สัมผัสอากาศเย็น ขอชายแดนสงบสุข

ประชาชนและนักท่องเที่ยว แห่กราบไหว้สักการะขอพร “พระสุภัทรบพิตร” พระพุทธรูปจำลององค์ใหญ่ บนยอดภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์ เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต ในช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2569 พร้อมเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ตัวเมืองบุรีรัมย์

'อนุทิน' ควง 'มาดามจ๋า' ร่วมพิธียกยอดฉัตร 9 ชั้น ต้นที่ 37 พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1

"อนุทิน" ควง "จ๋า-ธนนนท์" สวมเสื้อฅนบุรีรัมย์สีน้ำเงิน "เนวิน-อดุลย์-เพิ่มพูน-ศักดิ์สยาม" พร้อมส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชนและนักท่องเที่ยว