จ่อประกาศเขตภัยพิบัติ เขาปากเบนกระบี่ หลังเจองานหินคุมไฟป่า

ปฏิบัติการดับไฟป่า เขาปากเบนกระบี่แล้วหากยังไม่เป็นผล จ่อประกาศเขตภัยพิบัติ และขอให้เฮลิคอปเตอร์จากกองทัพภาคที่ 4 มาช่วยปฏิบัติการร่วม  

10 มี.ค.2567 –  เวลา 15.00 น. เฮลิคอปเตอร์กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดปฏิบัติการดับไฟป่า บริเวณเขาปากเบน ต.เขาทอง อ.เมืองจังหวัดกระบี่ แล้ว หลังเกิดไฟป่าเผาไหม้เทือกเขาเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา  ขยายวงกว้างกว่า 100 ไร่ ด้วยพื้นที่ที่เป็นเทือกเขาสูง มีความลาดชัน 90 องศา ทำให้การดับไฟป่าในครั้งนี้ ไม่สามารถดับไฟภาคพื้นดินได้ จำเป็นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่าเท่านั้น  ทางจังหวัดกระบี่โดยนายสมชาย หาญภักดีปฏิมา ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยัง นายสินชัย พึ่งตำบล ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และอธิบดีกรมฝนหลวง จึงได้สั่งการเร่งด่วนให้นำเฮลิคอปเตอร์มาดับไฟป่าที่เขาปากเบน ในวันนี้

สำหรับเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้ปฏิบัติการในวันนี้  เป็นรุ่น AS350 B2 มีศักยภาพในการบินสำรวจและดับไฟป่า สามารถบรรจุน้ำได้ 500 ลิตร โดยนำน้ำจากอ่างเก็บน้ำบ้านเขาค้อม ต.เขาคราม ซึ่งอยู่ห่างจากจุดไฟป่า ประมาณ 10 กิโลเมตรมาช่วยดับไฟ  ใช้เวลาบินประมาณ 5-6 นาที โดยการตักน้ำใส่อุปกรณ์และบินโปรยดับไฟป่าบริเวณเทือกเขาปากเบน ในระดับความสูงมากกว่า 380 เมตร  และต้องประเมินจุดเสี่ยง สภาพอากาศ ทิศทางลม อยู่ตลอดเวลา

วันนี้สามารถตักน้ำไปโปรยได้จำนวน 8 รอบ รอบละ 500 ลิตร รวม 4,000 ลิตร โดยมีอุปสรรคคือพื้นที่เป็นเขาสูงชัน แต่ก็สามารถโปรยได้ตรงจุด มีควันไฟน้อยลง  ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะเริ่มปฏิบัติการใหม่ ตั้งแต่ช่วงเช้า 09.00 น. และในช่วงเที่ยง ทางจังหวัดจะประเมินผลการดับไฟอีกครั้ง หากยังไม่เป็นผล จะมีการประกาศเขตภัยพิบัติ และขอให้เฮลิคอปเตอร์จากกองทัพภาคที่ 4 มาช่วยปฏิบัติการร่วม  

นายสินชัย พึ่งตำบล ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ เปิดเผยว่า ภารกิจดับไฟป่าบนภูเขาครั้งนี้มีความเสี่ยงสูงเนื่องจากภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงมีลมพัดแรงและภูเขาเป็นเขาหินปูนถูกความร้อนนานๆเมื่อ ถูกน้ำอาจจะทำให้เกิดระเบิดแตกตัวร่วงหล่นลงมายังพื้นที่ด้านล่างเป็นอันตรายต่อประชาชนเจ้าหน้าที่บริเวณใกล้เคียงได้จึงกำชับนักบินให้พิจารณาอย่างรอบคอบก่อนปล่อยน้ำดับไฟ โดยวันนี้สามารถบินนำน้ำขึ้นไปดับไฟได้ประมาณ 8 เที่ยวเท่านั้นเนื่องจากมีความจำกัดของเชื้อเพลิงอย่างไรก็ตามพรุ่งนี้จะสามารถทำการบินได้ตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้หากการนำเฮลิคอปเตอร์ตักน้ำโปรยดับไฟ ไม่สามารถควบคุมไฟป่าได้ ก็จะใช้ปฏิบัติการทำฝนหลวงควบคู่ไปด้วย ซึ่ง กรมฝนหลวงและการบินเกษตร มีความพร้อมทั้งนักบินและอุปกรณ์..

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชายวัย 49 ถูกช้างกระทืบเสียชีวิต ขณะเข้าเก็บมูลช้างทำปุ๋ย

ชาวกระบี่วัย 49 ปี เข้าไปเก็บมูลช้างในสวนปาล์มน้ำมันเพื่อนำไปทำปุ๋ยหมัก แต่ระหว่างที่ควาญช้างไม่อยู่ กลับถูกช้างพังวัยกว่า 30 ปีทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

รัฐจริงจังกวาดล้างนอมินีในพื้นที่ ‘ภูเก็ต กระบี่ พังงา’ ยึดคืนที่ดินมูลค่ากว่าพันล้าน

รัฐบาลกวาดล้างนอมินีในพื้นที่ “ภูเก็ต กระบี่ พังงา”  ยึดคืนที่ดิน 49 ไร่ มูลค่ากว่าพันล้านบาท เร่งขยายผล

'โซลีน่า เรสซิเดนท์' ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เจาะตลาดอสังหาฯ Ultra-Luxury กระบี่ ชูคอนเซปต์ Rare Longevity Destination ระดับโลก

บริษัท โซลีน่า เรสซิเดนท์ จำกัด เปิดตัวโครงการ โซลีน่า เรสซิเดนท์ (SOLYNA Residence) โครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับ Ultra-Luxury วิลล่าหรูสุดหายากบนเนินเขาริมทะเลแห่งใหม่ หาดคลองม่วงของจังหวัดกระบี่ หนึ่งในทำเลชายทะเลที่สวยงามและหายากที่สุดในประเทศไทย

'ภัทรพงศ์'ปลื้ม2แอร์ไลน์ยุโรปบินตรงกระบี่ดันฮับท่องเที่ยวคุณภาพ

'ภัทรพงศ์' เดินหน้านโยบาย Airport for Regional Development สายการบินขอสล็อตบินตรงกระบี่จากฟินแลนด์และเดนมาร์ก รับฤดูหนาว 69/70ชี้ช่วยดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพสูงจากยุโรปเหนือ กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภาคใต้

สนับสนุนปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก เพิ่มประสิทธิภาพสนามบินและการผลิตน้ำแข็งแห้ง

เดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพสนามบินฝนหลวง สร้างถนนแก้ปัญหาอุปสรรคด้านการสัญจรของประชาชน พร้อมก่อสร้างโรงงานผลิตน้ำแข็งแห้งสำหรับปฏิบัติการฝนหลวง เผยภารกิจกว้างไกล ทั้งสร้างฝนเพื่อพื้นที่การเกษตรและลดปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 ในพื้นที่ภาคตะวันออก ซึ่งเป็นแหล่งผลิตพืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ