หญิงตั้งครรภ์วัย 32 ชาว อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เกิดปวดท้องกะทันหันและคลอดก่อนกำหนดคาบ้านเช่า ต่อหน้าลูกสาววัย 16 ก่อน อสม.ประสานกู้ชีพ-กู้ภัย เข้าช่วยเหลือพาส่ง รพ. ปลอดภัยแข็งแรงทั้งแม่และลูก พ่อตั้งชื่อน้องแอ๊ปเปิ้ล ขณะชาวบ้านที่ทราบข่าวแห่ส่องเลขที่บ้าน ป้ายทะเบียนรถที่พาส่ง รพ.
30 มี.ค.2567 - ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีเหตุการณ์หญิงท้องแก่คลอดลูกก่อนกำหนดภายในบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลทุ่งแสงทอง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ขณะอยู่กับลูกสาว อายุ 16 ปี จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบว่าบ้านที่หญิงท้องแก่คลอดเป็นบ้านเลขที่ 162 หมู่ 6 บ้านหนองบัวหนองกง ต.ทุ่งแสงทอง อ.นางรอง ซึ่งหญิงที่คลอดลูกเพิ่งมาเช่าอยู่ได้ไม่ถึงเดือน ขณะเดียวกันหน่วยกู้ภัยตำรวจทางหลวงบุรีรัมย์ ซึ่งได้รับแจ้งว่ามีหญิงคลอดเองที่บ้านก็เดินทางไปที่เกิดเหตุด้วย แต่จากการสอบถามชาวบ้านบอกว่าหน่วยกู้ภัยเทศบาลตำบลทุ่งแสงทอง ได้พาหญิงคนดังกล่าวพร้อมลูกที่คลอดไปส่ง รพ.นางรองแล้ว
จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปยัง รพ.นางรอง อยู่ที่ตึกคลอดใน รพ.แข็งแรงดีทั้งแม่และลูกชาย โดยลูกชายที่เพิ่งคลอดมีน้ำหนักประมาณ 2,999 กรัม ส่วนแม่อยู่ระหว่างพักฟื้นหลังคลอด
จากการสอบถามนางดวงใจ ธนสมบัติ อายุ 32 ปี ผู้เป็นแม่ เล่าว่า ช่วงเช้าวานนี้ 29 มี.ค.67 มีอาการปวดท้อง แต่คิดว่าแค่ปวดธรรมดาเพราะกำหนดคลอดวันที่ 7 เม.ย.2567 กระทั่งเวลาประมาณ 14:00 น. รู้สึกปวดท้องมากขึ้นปวดจนทนไม่ไหวเหมือนอยากจะเบ่ง ก็เลยเข้าห้องน้ำแต่จังหวะที่ออกจากห้องน้ำลูกก็คลอดออกมาตรงหน้าห้องน้ำเลย ตอนนั้นทำอะไรไม่ถูกเพราะไม่คิดว่าจะคลอดเองที่บ้าน สามีก็ไม่อยู่มีเพียงลูกสาวคนโตอายุ 16 ปี อยู่ด้วย เพราะสามีก็ออกไปทำงาน หลังจากนั้นจึงรีบโทรบอกคนใกล้บ้านและบอกแฟน กระทั่งมี อสม.เข้ามาดู และกู้ชีพ เข้ามาช่วยเหลือพาตนเองและลูกส่ง รพ.นางรอง ยอมรับว่า ตกใจและตื่นเต้นเพราะไม่คิดว่าจะคลอดลูกเองที่บ้าน แต่ก็ดีใจที่ลูกปลอดภัยและแข็งแรงดี
สอบถาม นายภานุกร หาญประเทศ อายุ 19 ปี อาสาสมัครการแพทย์ฉุกเฉินเทศบาลตำบลทุ่งแสงทอง เล่าว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วานนี้ (29 มี.ค.67) ได้รับโทรศัพท์ว่ามีคนปวดท้องใกล้คลอด ตอนนั้นยังไม่มีการแจ้งว่าคลอดเด็กออกมาแล้ว จึงพร้อมด้วยนายสวัสดิ์ คะเชนทร อายุ 60 ปี พนักงานขับรถ และนายศิวกร ขานเพราะ อายุ 54 ปี พนักงานการแพทย์ฉุกเฉินเทศบาลตำบลทุ่งแสงทอง พร้อมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เดินทางไปยังบ้านที่ได้รับแจ้ง แต่พอไปถึงบ้านพบว่าคลอดเด็กออกมาแล้ว จึงเข้าไปตรวจสอบและประเมินเบื้องต้น พบว่า ทั้งแม่และเด็กแข็งแรง จากนั้นจึงนำผ้าสะอาดไปห่อตัวเด็กและรีบพาทั้งแม่และเด็กขึ้นรถ พร้อมประสานรถโรงพยาบาลนางรองมารับช่วงต่อระหว่างทางด้วย จากการสอบถามทราบว่าทั้งแม่และเด็กแข็งแรงดี ทุกคนที่ไปช่วยก็ดีใจ
ขณะที่ นางระงึด โสภาพันธ์ อายุ 59 ปี อสม.ประจำหมู่บ้าน เล่าว่า ครอบครัวนี้มาเช่าบ้านหลังนี้อยู่ไม่ถึงเดือน ในฐานะที่เป็น อสม.ตนก็ทราบว่า มีหญิงตั้งครรภ์ใกล้คลอดอยู่ในบ้านด้วย ก็มาสอบถามเรื่อยๆ ตอนเช้าก็ยังเห็นปกติดี กระทั่งช่วงบ่ายทราบว่า น้องคลอดลูกในบ้านและคลอดก่อนกำหนด จึงรีบแจ้งหน่วยกู้ชีพส่วน มาช่วยเหลือพาส่ง รพ. ก็ดีใจที่ทั้งแม่และลูกปลอดภัยแข็งแรงดี ที่ผ่านมาในหมู่บ้านยังไม่เคยมีเหตุการณ์คลอดลูกในบ้านที่หมู่บ้านเลย จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นมงคล
ขณะชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันมาสอบถามบ้านเลขที่ ทะเบียนรถกู้ชีพ ที่พาส่ง รพ. และอายุของแม่ที่คลอดในบ้าน เพื่อนำไปเสี่ยงโชค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หลายหน่วยงาน รุดให้กำลังใจครอบครัว 'จ่าเหิน' ทหารไทยขาขาดรายที่ 8
ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ มอบหมาย พมจ.ร่วมกับหลายหน่วยงาน เยี่ยมให้กำลังใจพร้อมช่วยเหลือซ่อมสร้างบ้านชำรุดให้กับครอบครัวจ่าเหิน ทหารกล้าเหยียบกับระเบิดขาขาดรายที่ 8 สุดเศร้าไม่กล้าบอกข่าวร้ายแม่ป่วยติดเตียงหวั่นช็อก
ญาติ 'จ่าเริง' รอรับศพจากสมรภูมิ 'เนิน 350' ให้คนทรงทำพิธีเสี่ยงทายตามความเชื่อ
ครอบครัวของ "จ่าเริง" ชาว อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ทหารกล้าที่สละชีพ เนิน 350 ปราสาทตาควาย ขณะปะทะกับฝ่ายกัมพูชา ที่ขณะนี้ยังไม่สามารถนำร่างออกจากสนามรบมาได้ ไปหาหมอทรงหรือร่างทรงในหมู่บ้าน เพื่อทำพิธีทำนายหรือเสี่ยงทาย
ชรบ.ฝ่าเสียงระเบิด ทำหน้าที่เข้มแข็งในแนวหลัง ดูแลทรัพย์สิน-สัตว์เลี้ยงชาวบ้าน
ชรบ.ชายแดนบ้านกรวด ดูแลบ้าน ให้อาหารสัตว์เลี้ยงแทนชาวบ้าน ที่อพยพหนี ท่ามกลางเสียงปืนดังต่อเนื่อง
ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงใช้เส้นทางหลวง 348 โนนดินแดง-ตาพระยา
ผู้ว่าราชการ จ.บุรีรัมย์ แจ้งประชาสัมพันธ์ เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 348 โนนดินแดง – ตาพระยา (ช่องตะโก) ด้านจังหวัดบุรีรัมย์ เนื่องจากสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา มีความตึงเครียดมากขึ้น จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ
ดับสลด! นักเรียน ม.5 กระโดดตึกชั้น 4 ต่อหน้าเพื่อน เผยผู้ตายโพสต์บอกล่วงหน้า
สลดนักเรียนชาย ม.5 โรงเรียนมัธยม ใน อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ กระโดดตึกชั้น 4 ต่อหน้าเพื่อนร่างกระแทกพื้นสาหัส ครูเร่งนำส่ง รพ.ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ ตร.ตรวจสอบพบก่อนเกิดเหตุ 10 ชั่วโมง ผู้ตายโพสต์ข้อความใน Instagram ส่วนตัว “จะตลกแค่ไหนวะถ้าพรุ่งนี้กูโดดตึก” เร่งสาเหตุ

