'ผู้ว่าฯ เชียงใหม่' นั่งไม่ติด! นำทีมแจงมาตรการปราบฝุ่น PM2.5

8 เม.ย. 2567 – ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในการปฏิบัติการทางการแพทย์และบริการสาธารณสุข เพื่อรักษาผู้ป่วยทางเดินหายใจและกลุ่มเปราะบาง รวมทั้งมาตรการดูแลประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในช่วงที่เกิดวิกฤตปัญหาหมอกควันไฟป่า PM 2.5 รุนแรงในเวลานี้

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันว่า การบริหารจัดการดูแลปัญหาการเผาป่ายังอยู่ในมาตรการที่ดูแลได้ ส่วนเรื่องของการดูแลสุขภาพประชาชนได้มีการดำเนินการมาต่อเนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จังหวัดไม่ได้นิ่งเฉยกับปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ยอมรับว่ามีการสื่อสารกันน้อย

ขณะที่คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ยังคงยืนยันว่า ผลวิจัยด้านสุขภาพเป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า PM 2.5 มีผลต่อสุขภาพ โดยเฉพาะมะเร็งปอด รวมถึงโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีการศึกษาวิจัยและติดตามสถานการณ์มาทุกปี

เช่นเดียวกับทางโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ชี้ว่า ภาวะวิกฤตที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ป่วยเปราะบาง โรคระบบทางเดินหายใจหัวใจหลอดเลือดจะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี โดยมีการเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ รวมถึงการให้ข้อมูลกับประชาชนมาต่อเนื่อง และเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับทางสาธารณสุขจังหวัดที่ได้มีการประสานข้อมูลและมาตรการเฝ้าระวังป้องกันดูแลสุขภาพประชาชนในทุกระดับ โดยจากข้อมูลที่มีการติดตามกลุ่มผู้ป่วย COPD ปอดอุดกั้นเรื้อรังจะถูกกระตุ้นให้อาการกำเริบขึ้น แต่ภาพรวมของโรคระบบทางเดินหายใจทั้งหมดปีนี้ยังลดลงประมาณ 16% ส่วนอาการป่วยอื่นๆ ทั้งผิวหนัง ผื่นแพ้ ตาแสบ หอบหืด กำเดาไหล ฯลฯ พบเพิ่มขึ้นชัดเจน 4-5 % โดยเฉพาะช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้านองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า ได้มีการสนับสนุนช่วยเหลือเรื่องของหน้ากากอนามัย งบประมาณและอื่นๆ ร่วมกับทางจังหวัดและหน่วยงานเกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูแลสุขภาพประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.เชียงใหม่ ยังไม่พบร้องเรียนผู้สมัคร สว. ชวน ปชช. ช่วยกันตรวจสอบคุณสมบัติ

การตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา(สว.)ทั้ง 2,000 คนของจังหวัดเชียงใหม่ ใน 20 กลุ่มอาชีพ ทั้ง 25 อำเภอ ก่อนที่จะมีการประกาศรับรองเป็นผู้สมัครภายใน 29 พฤษภาคมนี้

เชียงใหม่พร้อม รับสมัคร สว.พรุ่งนี้ พุ่งอันดับ 2 รองกรุงเทพฯ

ผอ.กกต.เชียงใหม่แจ้งสื่อทำงานปกติ เว้นสัมภาษณ์แนะนำตัวผู้สมัคร ขณะที่อำเภอต่างๆ ซักซ้อมขั้นตอนรองรับก่อนเปิดรับสมัคร สว.พรุ่งนี้

ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เผยเหตุไม่สงบประเทศเพื่อนบ้าน ทำยอดยึดยาบ้าพุ่ง 3 เท่า

พลตรีประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 ส่วนแยก 2 ได้แถลงผลการปฏิบัติงานของกองกำลังผาเมือง/กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 ส่วนแยก 2 ในห้วง 7 เดือน

‘ผู้ว่าฯเชียงใหม่’ ไม่ท้อแก้ฝุ่น PM 2.5 ล่าสุดสถิติเอาไม่อยู่ เกินเป้าที่กำหนดแล้ว

การแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า PM 2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่ยังคงต้องดำเนินการต่อไปและขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดอย่างเต็มที่