ส.ป.ก.บุรีรัมย์ หนุนเกษตรกรปลูกทุเรียนน้ำแร่ ในพื้นที่อำเภอโนนสุวรรณ ทดแทนมันสำปะหลัง และข้าวโพด ได้ผลเกินคาดสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาทต่อปี แนวโน้มรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
24 เม.ย.2567 - นายประเสริฐ กาญจนเกียรติกุล ปฏิรูปที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จังหวัดบุรีรัมย์ มีพื้นที่ในเขตปฏิรูปที่ดิน 1.3 ล้านไร่ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ร้อยละ 97 อาศัยน้ำฝน เกษตรกรปลูกมันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ยางพารา ซึ่งให้ผลตอบแทนต่อไร่ค่อนข้างต่ำ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ (ส.ป.ก.บุรีรัมย์) จึงได้มีการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกทุเรียน พืชมูลค่าสูงมาตั้งแต่ปี 2560 โดยมีการรวมกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ ทุเรียนน้ำแร่โนนสุวรรณ-โกรกแก้ว ปัจจุบันมีสมาชิกแล้ว 63 ราย มีพื้นที่ปลูก 528 ไร่
ส.ป.ก.บุรีรัมย์ ได้บูรณาการความร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กรมส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ ภาคเอกชน ตลอดจนกลุ่มเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จจากจังหวัดจันทบุรี โดยใช้หลัก 3 เพิ่ม คือ เพิ่มผลผลิตต่อไร่ ,เพิ่มคุณภาพตามแนวทางการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) และเพิ่มมูลค่า โดยตลาดนำการผลิต รวมถึง ส.ป.ก.บุรีรัมย์ ยังได้ให้การสนับสนุนสินเชื่อ กองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ในการผลิตทุเรียน รายละไม่เกิน 50,000 บาท โดยปี 2567 ผลผลิตทุเรียนน้ำแร่โนนสุวรรณนอกฤดูกาล จะออกสู่ตลาดต้นเดือนพฤษภาคม ประมาณ 4-5 ตัน ผลผลิตทุเรียนที่เหลือ ประมาณ 100 ตัน จะออกสู่ตลาดจนถึงเดือนกรกฎาคม 2567 โดยมีมูลค่าประมาณ 20 ล้านบาท
ปฏิรูปที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวอีกว่า กลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ทุเรียนน้ำแร่โนนสุวรรณ-โกรกแก้ว ในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ประสบความสำเร็จ กล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสินใจที่นำนวัตกรรมเทคโนโลยี มายกระดับการผลิตทุเรียนให้มีคุณภาพ สร้างความมั่นคงทางอาหาร สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเกษตรกรระดับชุมชน ด้วยเศรษฐกิจฐานนวัตกรรมเทคโนโลยี มีตลาดรองรับ ตอบสนองนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” และนโยบายเลขาธิการ ส.ป.ก. ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ที่ให้เกษตรกร “อยู่ได้ อยู่ดี อยู่อย่างมีความสุข”
นางบุญเลิศ สิงห์เสน เกษตรกรชาว ต.โนนสุวรรณ อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ ที่เข้าร่วมโครงการปลูกทุเรียน บอกว่า แต่เดิมได้ทำสวนยางพารา และปลุกมันสำปะหลัง ในพื้นที่ 11 ไร่ และต่อมาได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ดังกล่าวมาปลูกทุเรียน ประมาณ 250 ต้น ซึ่งได้เคยให้ผลผลิตมาแล้ว คาดว่าปีนี้จะมีรายได้ไม่น้อยกว่า 700,000 บาท/ไร่ ราคาไม่ต่ำกว่า 200 บาท/ ก.ก. โดยปีที่ผ่านมาจำหน่ายในราคา 170 บาท/ก.ก. มีรายได้ไร่ละ 380,000 บาท ดังนั้น ปี 2567 คาดว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 2 เท่า
ในส่วนของรสชาติทุเรียนน้ำแร่โนนสุวรรณนั้น หวานมัน กรอบนอก นุ่มใน เนื้อนุ่มละมุนเหมือนคัสตาร์ด กลิ่นไม่แรง เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้กลิ่นทุเรียน ท่านใดสนใจ สามารถสั่งจองได้ที่ สวนพ่อเฮา แม่เฮา เบอร์โทรศัพท์ 090-9676449 , 093-9456263
ทั้งนี้ ทุเรียนน้ำแร่เป็นทุเรียนที่มีอัตลักษณ์ด้านธรณีวิทยา เนื่องจากใช้น้ำแร่ธรรมชาติที่มาจากน้ำใต้ดินพื้นที่ภูเขาไฟในการรดเพื่อหล่อเลี้ยงต้นทุเรียน ทำให้เจริญเติบโตดี ผลผลิตมีคุณภาพ เนื้อนุ่ม หวานมัน หอมอร่อยเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่น และหลายภาคส่วนกำลังผลักดันให้ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยายวัย 72 ขายลูกชิ้น เก็บของเก่าเลี้ยงชีพถูกตัดสิทธิบัตรคนจน หอบสังขารไปต่อคิวอุทธรณ์
ประชาชน เกษตรกรและผู้สูงอายุจากหลายอำเภอที่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ไม่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ประจำปี 2569 แห่ยื่นคำร้องขออุทธรณ์สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรสาขาบุรีรัมย์ เนืองแน่นตั้งแต่ช่วงเช้า โดยคนที่ยื่นอุทธรณ์ส่วนใหญ่เป็นรายเดิมที่คุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์
บุรีรัมย์จัดงานแห่เทียนพรรษา อ.ประโคนชัย ชูลวดลายผสมผสานศิลปะลายไทยกับขอมประยุกต์
บุรีรัมย์ เตรียมจัดงานสืบสานงานประเพณีแห่เทียนพรรษา อ.ประโคนชัย ประจำปี 2569 ‘หลอมเทียนรวมใจ ประโคนชัยเทียนศิลป์ เยือนถิ่นชุมชนคนทำเทียน’ ชูลวดลายที่ผสมผสานงานศิลปะลายไทยกับลายขอมประยุกต์ ของช่างฝีมือในท้องถิ่น เพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณีท้องถิ่น และประชาสัมพันธ์ฝีมือ ช่างแกะสลักต้นเทียนพรรษาของแต่ละคุ้มวัด รวมถึงเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่
หญิงวัย 65 ปล่อยโฮหน้าธนาคาร ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เผยเสียใจทั้งที่ยากจน ไม่มีรถ มีแค่ที่ดินพออยู่อาศัย
ป้าวัย 65 ชาว อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ปล่อยโฮหน้า ธกส. หลังให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ คุณสมบัติไม่ผ่านทำให้ไม่ได้รับสิทธิ์ วอนภาครัฐตรวจสอบใหม่ยันฐานะยากจนจริง หวังได้บัตรคนจนช่วยต่อลมหายใจ
แม่ค้าตลาดเทศบาลบุรีรัมย์ บ่นอุบคนซื้อน้อยผิดคาด แม้ 'ไทยช่วยไทยพลัส' เริ่มรอบใหม่
ร้านค้าในตลาดสดเทศบาลนครบุรีรัมย์ โอดสั่งของมาเพิ่มไว้ขายรองรับโครงการไทยช่วยไทยพลัส รอบเดือนใหม่ แต่ผิดคาดคนซื้อเบาบาง คาด ปชช.อาจไม่มีเงินเติมเข้าแอปเป๋าตัง ซ้ำราคาของแพงขึ้น ขณะร้านค้าต้องแบกรับต้นทุนค่าขนส่ง และบรรจุภัณฑ์ พุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้กำไรหดหาย ทั้งยังถูกเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้น จึงอยากให้รัฐบาลหามาตรการลดราคาน้ำมัน และสินค้า
พายุฝนถล่ม 2 ตำบล จ.บุรีรัมย์ บ้าน โรงเรียน วัด คอกสัตว์พังเสียหายรวมกว่า 60 หลัง
พายุฝน ถล่มวันเดียว 2 ตำบล ที่บุรีรัมย์ บ้าน โรงเรียน วัด คอกสัตว์ พังเสียหายกว่า 60 หลัง วัว ควายถูกคอกสัตว์ล้มทับบาดเจ็บ 3 ตัว ลุงวัย 68 เล่านาทีระทึกพายุพัดกระหน่ำฟ้าคะนองต้องหมอบหลบในโรงเก็บฟาง สวดภาวนาขอให้ปลอดภัยเผยเกิดมาเพิ่งเคยเจอ นอภ. และ นายกฯ รุดตรวจสอบความเสียหาย เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย
'ยายเฑียร' จากผู้ปลูกมันสำปะหลัง สู่สวนทุเรียนน้ำแร่บุรีรัมย์ สร้างรายได้ปีนี้พุ่งหลักล้าน
‘สวนยายเฑียร ทุเรียนน้ำแร่บุรีรัมย์’ จากเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง หันมาปลูกทุเรียน มีผลผลิตออกสู่ตลาดเป็นปีที่ 4 ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ‘เนื้อเนียนนุ่ม ดุจคัสตาร์ด กลิ่นไม่ฉุน’ เผยปีนี้ทุเรียนลูกดก มีคุณภาพดีกว่าทุกปี คาดผลผลิตไม่ต่ำกว่า 10 ตัน มูลค่าไม่ต่ำกว่าล้านบาท

