อากาศร้อนผลผลิตน้อยลง ทำราคาพืชผักพุ่งสูง 'ผักชี' กิโลกรัมละ 180 บาท

29 เม.ย.2567 - ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพบว่าจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดอย่างต่อเนือง ล่าสุดวันนี้อุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 42 องศาเซลเซียสในทุกพื้นที่ ทำให้ราคาผักสดพุ่งสูงขึ้น ถั่วฝักยาว กก.ละ 80 บาท ผักชี กก. 180 บาท ขณะที่แม่ค้าผักสดบอกว่าราคาผักบางชนิดเพิ่มขึ้นและลดลงตามปริมาณ ขณะที่จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผักชนิดต่างๆ ในระยะนี้ออกผลผลิตน้อยลงและบางส่วนก็แห้งตาย

นางทองใบ ลือเทพ อายุ 60 ปี เจ้าของร้านผักสดแม่ทองใบ กล่าวว่า ราคาจำหน่ายผักสดขณะนี้ปรับขึ้นไม่ว่าจะเป็น ต้นหอมจากเดิม กก.ละ 60 บาท ขึ้นเป็น กก.ละ 90 บาท, ผักชี กก.ละ 180 บาท จากเดิม 80 บาท, คะน้าถุงละ 5 กก. 220 บาท จากเดิม 80 บาท, ขึ้นฉ่าย กก.ละ 100 บาท จากเดิม 80 บาท, สลัด กก.ละ 90 บาท จากเดิม 50 บาทและถั่วฝักยาว กก.ละ 80 บาท เดิม กก.ละ 50 บาท

"ช่วงนี้อากาศยังร้อน และร้อนมาก ทำให้ผักโตช้า บางชนิดใบไหม้ และการขนส่งเสียหาย ซึ่งต้องยอมรับว่าสภาพอากาศมีผลต่อผักจริงๆ ทั้งนี้คาดว่าช่วงเดือน พ.ค. จะมีฝน และสถานการณ์ผักจะดีขึ้น"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

องค์กรต้านคอร์รัปชันขอนแก่น จี้รัฐบาลทวงภาษี 'ทักษิณ' 1.7 หมื่นล้าน หากนิ่งเฉยจะฟ้องเอาผิดนายกฯ ม.157

นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชัยชนะ ทัศนิยม ที่ปรึกษาองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น เข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม ส่งถึง นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ใ

ชาวนาร้องทุกข์ โรงงานสารเคมีปล่อยน้ำเสีย-มลพิษ ปัญหายืดเยื้อ 4 ปี หน่วยงานไม่เหลียวแล

ชาวบ้านบุกโรงงานดังขอนแก่น ท้าทุกหน่วยงานพิสูจน์ความจริง หลังต่อสู้กับน้ำเสียมานานกว่า 4 ปี วอนทุกหน่วยงานจริงใจแก้ไขปัญหาด้วย ไม่ใช่มาตรวจและหายตัวกลับไป ขณะที่ "เอกชัย" ระบุ เพิ่งขออนุญาตเมื่อปี 68 และพบปมพิรุธปลายอย่าง เร่งประสานทุกหน่วยงานแก้ไขปัญหาให้กับชุมชน

หน้าร้อนนี้เลือกอิฐบล็อกเบาแบบไหนดี ป้องกันความร้อนได้อย่างตอบโจทย์ เพื่อบ้านเย็นสบาย

หน้าร้อนวนมาอีกครั้ง หลายคนอาจกังวลว่า อากาศร้อนแบบนี้จะอยู่ได้ไหม เพราะอากาศร้อนขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี ยิ่งใครที่กำลังวางแผนสร้างบ้าน ปรับแต่งห้องอยู่ หากอยากได้พื้นที่ที่อยู่แล้วเย็นสบาย ลดอุณหภมิความร้อน การเน้นเลือกอิฐที่แข็งแรง อาจไม่เพียงพอ แต่จำเป็นต้องเป็นอิฐที่มีคุณสมบัติกันความร้อนได้ดี

เนื้อหมูแพง ราคาหน้าฟาร์มปรับขึ้น แต่แม่ค้าหมูบางร้านยังตรึงราคาไม่ให้กระทบลูกค้า

แม่ค้าเนื้อหมูตลาดสดเทศบาลนครขอนแก่น เริ่มทยอยปรับขึ้นราคา กก.ละ 10 บาท ตั้งแต่ช่วงต้น มี.ค. หลังราคาหมูหน้าฟาร์มปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง แต่แม่ค้าบางส่วนยังตรึงราคา เพื่อไม่ให้กระทบลูกค้ามากเกินไป คาดอากาศร้อนจัด หมูโตช้าเป็นเกือบทุกปี 

รวบบัญชีม้า-แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตระเวนถอนเงินสดในภาคอีสาน

บก.สส.ภ.4 แถลงข่าวจับกุมบัญชีม้า ตระเวนถอนเงินสดในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และ จ.ขอนแก่น หลังพบความเชื่อมโยงกับขบวนการอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยสามารถจับกุมได้พร้อมของกลาง