
6 พ.ค. 2567 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดสงขลารายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 7 บ้านโคกเมา ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา และพื้นที่หมู่ 2 บ้านบางแฟบ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาขยะที่ถูกนำมาทิ้งไว้ริมถนนเลียบคลองภูมินาถดำริ หรือคลองระบายน้ำ ร.1 ซึ่งเป็นพื้นที่คาบเกี่ยวระหว่างทั้งสองหมู่บ้าน ตรงบริเวณสะพานคู่ถนนลพบุรีราเมศวร์ข้ามคลองระบายน้ำ ร.1 หมู่ 7 ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ
โดยบริเวณดังกล่าวกำลังกลายเป็นบ่อขยะย่อมๆ และมีคนมาทิ้งทุกวันส่วนใหญ่จะเป็นเศษชิ้นส่วนที่เหลือจากการก่อสร้างหรือรื้อถอนอาคาร มีทั้งเศษกระเบื้อง เศษปูน กระจก หรือแม้แต่ชักโครกที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว รวมทั้งขยะจากบ้านเรือนที่ใส่ถุงนำมาโยนทิ้งไว้แม่แต่เปลือกมะพร้าว และส่งกลิ่นเหม็นเน่า
ชาวบ้านหรือผู้คนที่ใช้เส้นทางนี้ซึ่งเป็นถนนสายเลี่ยงเมืองระหว่าง อ.บางกล่ำกับอ.หาดใหญ่ ได้รับความเดือดร้อนจากขยะกองนี้โดยเฉพาะผู้ที่มาเดินออกกำลังกายในช่วงเช้าและเย็นซึ่งบรรยากาศดีมาก แต่ต้องเดินผ่านกองขยะที่มีกลิ่้นเหม็นและทำลายทัศนียภาพบริเวณนี้่ที่สวยงามเพราะเป็นถนนเลียบคลอง และช่วงที่มีลมพัดแรงก็จะพัดขยะกระจายไปทั่วทั้งถนน
นายหรูน หยีเส็นเบ็ญละ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ขยะกองนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวันจากผู้คนที่แอบนำมาทิ้ง แต่ส่วนใหญ่จะไม่ใช่คนในพื้นที่ เพราะโดยมากจะเป็นเศษชิ้นส่วนก่อสร้างที่ถูกนำมาเททิ้ง กลายเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน และไม่ใช่จุดนี้จุดเดียวยังมีอีก 1 จุด ที่อยู่ถนนเลียบคลองระบายน้ำ ร.1 ฝั่งตรงกันข้ามก็มีคนแอบนำขยะมาทิ้งเช่นกัน ที่ผ่านมาทางเทศบาลตำบลท่าช้าง เคยมาเคลียร์พื้นที่เก็บขยะออกไปและขึ้นป้ายห้ามทิ้งแต่ว่าพอป้ายล้มก็กลับมาทิ้งกันอีก จึงอยากให้มีมาตรการจัดการขั้นเด็ดขาดเพื่อแก้ปัญหาขยะกองนี้ที่เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน เพราะเมื่อมีคนนำมาทิ้งก็จะพากันมาทิ้งตามๆ กันไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผู้อพยพบุรีรัมย์คิดถึงบ้าน วอนยุติสงคราม ชี้เจรจาไม่จบก็ให้รบให้รู้แพ้ชนะ
ชาวบ้านแนวชายแดนอพยพหนีการสู้รบมาอยู่ศูนย์พักพิงเกือบ 10 วัน อยากกลับบ้านโดยเร็ว ขอรัฐตัดสินใจแก้ปัญหาไทย-กัมพูชาให้ชัด ยายสวดภาวนาขอทหารไทยปลอดภัยกลับครอบครัว พร้อมเสียงสะท้อนไม่อยากเห็นสงครามยืดเยื้อถึงรุ่นลูกหลาน
วอนรัฐเร่งเคลียร์ 'ภูเขาขยะ' กลางเมืองหาดใหญ่ หวั่นโรคระบาด
ายวรพัทธ์ เจนวิศาลพงศ์ เจ้าของที่ดินจุดพักกองขยะ บริเวณสี่แยกไฟแดงสะพานดำ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งทางเทศบาลนครหาดใหญ่ มีการขอเช่าและใช้พื้นที่
นายกฯ สั่งตั้ง 'กองบัญชาการปภ.แห่งชาติส่วนหน้า' ลดความรุนแรงน้ำท่วมใต้เหลือระดับ 3
นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ บอกความทุ่มเททราบถึงพระเนตรพระกรรณ ขอกรมโยธาฯเร่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือนเยียวยาไม่ใช่รายหัว พร้อมกำชับ สธ. ดูแลสุภาพจิต -โรคติดต่อ สั่ง ตั้งกองบัญชาการและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติส่วนหน้า หลังลดระดับความรุนแรงเหลือระดับ 3 มอบ ‘ศักดิ์ดา’ บัญชาการพื้นที่
อุตฯส่งรถโมบายตรวจวัดคุณภาพอากาศเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะปราจีนบุรี
อุตฯ สั่งชุดเต็มเหนี่ยวส่งรถโมบายตรวจวัดคุณภาพอากาศเฝ้าระวังผลกระทบเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะปราจีนบุรี – ยืนยันคุณภาพอากาศยังไม่เกินมาตรฐาน #โปรโมชั่นพิเศษสำหรับสมาชิกใหม่! รับโบนัส 100%, #เมื่อสมัครสมาชิกใหม่และทำการฝากเงินครั้งแรก พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับแฟนบอลที่ชอบ ฟุตบอล และ สล็อตเว็บตรง! โปรโมชั่นฟรีสปินและโบนัสพิเศษรอคุณอยู่!
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
ปภ. ยืนยันผู้ประสบภัยน้ำท่วมสงขลา ยื่นขอรับเงินเยียวยา 9,000 บาทโดยไม่ใช้เอกสาร
ปภ. ยืนยัน เยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมสงขลา 9,000 บาท ยื่นคำร้องโดยไม่ต้องใช้เอกสาร รัฐอำนวยความสะดวก ลดขั้นตอนปฏิบัติ ท้องถิ่นจะใช้ฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์และการยืนยันจากพื้นที่

