6 ม.ค.2565 - พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและทุกเหล่าทัพ กำชับให้กองกำลังป้องกันชายแดนตรึงกำลังเข้มเฝ้าระวังชายแดน เพื่อสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมือง ยาเสพติด อาวุธสงครามและสินค้าผิดกฏหมายบริเวณพื้นที่ชายแดน โดยเฉพาะด้านเมียนมา ที่พบการลักลอบเข้าเมืองเพิ่มมากขึ้น
ปัจจุบันกองกำลังผาเมืองได้จัดชุดปฏิบัติการกว่า 80 ชุด เพื่อปฏิบัติภารกิจป้องกันประะเทศ ในพื้นที่รับผิดชอบ 24 อำเภอ 6 จังหวัด โดยให้ความสำคัญกับการสกัดกั้นยาเสพติด การสกั้ดกั้นแรงงานผิดกฏหมายตลอดแนวชายแดน เพื่อให้ประชาชนได้เกิดความมั่นใจในการดูแลรักษาความปลอดภัย โดยตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2564 หรือไตรมาสแรกปีงบประมาณ 2565 กองกำลังผาเมืองสามารถจับกุมแรงงานผิดกฎหมายข้ามแดน จำนวน 83 ครั้ง มีแรงงานผิดกฎหมายถูกจับกุม 833 คน เป็นชาวเมียนมา 630 คน ชาวลาว 6 คน และชาวจีน 15 คน และมีผู้นำพา 31 คน ขณะที่ด้านจังหวัดเชียงใหม่ จับกุมแรงงานผิดกฎหมายได้ถึง 36 ครั้ง มีแรงงานผิดกฎหมายถูกจับกุมที่เป็นชาวเมียนมา 630 คน และมีผู้นำพาชาวเมียนมา 19 คน
โดยชายแดนด้านจังหวัดเชียงใหม่ที่พบการลักลอบมากและจุดเสี่ยงสูง กองกำลังผาเมืองได้จัดกำลังปฏิบัติภารกิจจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 ร่วมกับกองร้อยสกัดกั้นผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายที่ 2 กองกำลังผาเมือง และ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 32 เพื่อดูแลพื้นที่ 5 อำเภอชายแดนของจังหวัด ซึ่งยังคงปฏิบัติภารกิจในการลาดตระเวน ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ให้เป็นไปตามมาตรการความปลอดภัยโรคโควิด - 19 อย่างเคร่งครัด เพื่อสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย การลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงาน ตามแนวชายแดน จากสถิติอำเภอฝางพบการลักลอบเข้ามาสูงสุด 25ครั้ง จับกุมได้ถึง 571 คนส่วนที่เชียงรายคืออำเภอแม่สาย 27ครั้งจับได้ 144 คน
ทั้งนี้การข่าวพบว่า กลุ่มแรงงานผิดกฎหมายจำนวนมากยังมีความพยายามลักลอบเข้ามาต่อเนื่องเจ้าหน้าที่จึงต้องตรวจเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอดเวลา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทภ.2 สกัดจับชาวเวียดนาม 12 ราย ลักลอบเข้าชายแดนช่องสะงำ ศรีสะเกษ
กองทัพบก ได้รับรายงานจากกองทัพภาคที่ 2 โดยหน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี กรณีต
6 แรงงานเมียนมา รุมกระทืบคนไทย แค่ต่อว่าเคาะห้องผิด
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ รับแจ้งว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายกัน หอพักแห่งหนึ่งภายในซอยเทพารักษ์ 90 ตำบลเทพารักษ์
เชียงใหม่ยังอ่วม! พ่อเมืองสั่งทุกพื้นที่เฝ้าระวังจุดความร้อน 24 ชั่วโมง
เชียงดาวระดมโดรนดับไฟป่า เสริมแนวป้องกัน 'ดอยนาง' คุมสถานการณ์ต่อเนื่อง จุดความร้อนทั้งจังหวัดยังพุ่งสูง พ่อเมืองย้ำทุกพื้นที่เฝ้าระวังติดตามตลอด 24 ชม.ฝนหลวงบินช่วยต่อเนื่อง
'สุชาติ' ห่วงใยประชาชนภาคเหนือ สั่ง คพ.ระดมรถตรวจวัดอากาศเคลื่อนที่ พร้อมนักวิชาการ ติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 อย่างใกล้ชิด
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ จากสถานการณ์หมอกควันและฝุ่นละออง PM2.5 ที่ยังคงส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการดำรงชีวิตของประชาชนในหลายพื้นที่ จึงได้สั่งการกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ระดมรถตรวจวัดคุณภาพอากาศเคลื่อนที่ พร้อมอุปกรณ์ตรวจวัดและทีมนักวิชาการ ลงพื้นที่ภาคเหนือโดยด่วน
"สุชาติสั่งดูแลเต็มที่! มอบอธิบดีป่าไม้ร่วมอาลัย 'อาสาดับไฟป่า' เสียชีวิตกลางภารกิจเชียงใหม่"
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียอาสาสมัครดับไฟป่า พร้อมมอบหมายให้อธิบดีกรมป่าไม้เป็นผู้แทนเข้าร่วมพิธีฌาปนกิจศพ และให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างใกล้ชิด
'รพ.อุ้มผาง' เคลียร์หนี้แล้ว! เงินบริจาคเหลือ 40 กว่าล้าน
เพจ "โรงพยาบาลอุ้มผาง" โพสต์ขอบคุณผู้บริจาค พร้อมรายงานยอดเงินบริจาคคงเหลือหลังชำระหนี้ ณ เวลา 18.00 น. วันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา

