ทัพเรือภาค 3 ช่วยดับเพลิงเหตุไฟไหม้เรือยอร์ช กลางทะเลภูเก็ต

ไฟไหม้เรือยอร์ช กลางอ่าวฉลอง ภูเก็ต ทัพเรือภาคที่ 3 ส่ง เรือ ต.111 และ ต.272 เข้าช่วยดับไฟ เจ้าท่าฯภูเก็ตเผยเหตุเพลิงไหม้เรือยอร์ช ขณะเกิดเหตุผู้ดูแลเรือเป็นชาวต่างชาติขึ้นฝั่งไปจัดหาเสบียง ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อยู่ระหว่างตรวจสอบ

20 พ.ค.2567 - นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต กล่าวว่า เวลา 15.30 น. ได้รับแจ้งจากประชาชนผู้ใช้เรือบริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง พบกลุ่มควันลอยออกมาจากบริเวณท้ายเรือ ซึ่งผูกทุ่น บริเวณหน้าเกาะโหลน ห่างจากเกาะ เป็นระยะทาง 0.8 ไมล์ ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ตำบลราไวย์  อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

จากการตรวจสอบข้อมูลเรือทราบว่าเรือชื่อ ออฟเซสซั่น 2 หมายเลขทะเบียน 655100194 ขนาด 155.00 ตันกรอส ประเภทการใช้ บรรทุกคนโดยสาร เจ้าของเรือชื่อ บริษัท เสลาลัย จำกัด ใบอนุญาตใช้เรือ ใช้ได้ถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2567 จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ศูนย์ไข่มุก อบจ.ภูเก็ต ศรชล.3 เครื่อข่ายภาคเอกชน และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต เพื่อร่วมกันเข้าระงับเหตุ แต่เนื่องจากเพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงเป็นเหตุให้ปรากฏเปลวไฟกับกลุ่มควันสีดำออกเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้นได้ประสานเจ้าของเรือ ทราบว่าเรือลำดังกล่าวมีการใช้งานตามปกติ แต่ในระหว่างเกิดเหตุเรือได้ผูกทุ่นอยู่ในจุดดังกล่าว ซึ่งในขณะนั้นคนประจำเรือขึ้นฝั่ง ไม่มีบุคคลอยู่ภายในเรือ ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ในขณะเกิดเหตุ  ผู้ดูแลเรือ  ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ได้ขึ้นฝั่งเพื่อไปจัดหาเสบียงและในระหว่างนั้นได้รับแจ้งว่าเรือดังกล่าวได้ปรากฎกลุ่มควันขึ้นภายในเรือ จึงได้รีบกลับไปยังเรือเพื่อพยายามเข้าระงับเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่บางส่วน โดยการใช้อุปกรณ์ดับเพลิงประจำเรือและได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ดับเพลิงจากเรือข้างเคียง แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้เนื่องจากเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จึงได้ทำการกลับออกจากเรือเพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ ได้นัดหมายผู้ดูแลเรือดังกล่าวเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติมถึงสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว 

การนี้ ทัพเรือภาคที่ 3 เร่งส่ง เรือ ต.111 และ เรือ ต.272 ร่วมกับเรือ ศรชล.4005 (เรือของศรชล.ภาค 3) และเรือ Speed boat ของมูลนิธิศูนย์ไข่มุก เข้าร่วมกันดับไฟที่กำลังโหมไหม้อย่างต่อเนื่อง

โดยเรือยอร์ชลำดังกล่าวได้จอดทอดสมอทิ้งไว้ ไม่มีคนเฝ้าอยู่ในเรือ ซึ่งได้มีประชาชนในบริเวณนั้น สังเหตุเห็นควันไฟออกมาจากภายในเรือ จึงได้โทรแจ้งเหตุมายัง ทัพเรือภาคที่ 3 และ ศรชล.ภาค 3 ให้เข้าตรวจสอบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. วอนสภาสูง เร่งผ่าน 'พรบ.สมรสเท่าเทียม' ฉลองเดือนหลากหลายทางเพศ

ปชป. วอนวุฒิสภา เร่งผ่าน กม.สมรสเท่าเทียม ร่วมฉลองเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ หนุนกิจกรรมสีรุ้งภูเก็ต สุดคึกคัก

จับกุม 'ชาวเบลเยี่ยม' ปล่อยเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยร้อยละ 20

พ.ต.อ.เทพพนม สุวรรณรัตน์ ผกก.สส .3 บก.สส.ภ 8 ,พ.ต.ท.สุริยา รัตนพันธ์ ,พ.ต.ต.สุรศักดิ์ พิพิธกุล สว.กก. สส. 3บก.สส.ภ.8 เข้าทำการจับกุม Mr. Philippe Camille G.Olivier อายุ 63 ปี สัญชาติเบลเยี่ยม

รวบแล้วหนุ่มปากีสถานพร้อมเมียชาวไทยลวงชาวอินเดียมาฆ่าแล้วทิ้งศพริมถนน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีชาวต่างชาติถูกคนร้ายฆ่าทิ้งศพริมถนนสายบ้านในหยง-ท่าอยู่ พื้นที่ ม.3 บ้านนา ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา สภาพร่างกายสวมเสื้อยืดคอปกสีเหลือง กางเกงสามส่วนสีดำ พบบาดแผลบริเวณแก้มซ้าย และ ศีรษะด้านหลัง จากการถูกยิงด้วยอาวุธปืน