'หลวงพ่อมหาน้อย' ช่วยไถ่หนี้ให้โยม ตอบแทนทำบุญใส่บาตรทุกวัน

เจ้าอาวาสวัดสวนธรรมวารี จ.บุรีรัมย์ นำปัจจัยส่วนตัว 18,250 บาท ปิดหนี้ไถ่ถอนรถ จยย.ที่ลูกสาวยายวัย 76 เอาไปจำนำเพื่อจ่ายค่าไฟค้าง 3 เดือนและใช้จ่ายในครอบครัว เพราะรายได้ไม่พอค่าใช้จ่ายในครอบครัว ยายลูกสาวซาบซึ้งน้ำตาไหล หลวงพ่อเผยที่ช่วยเหลือเพื่อตอบแทนโยมทำบุญใส่บาตรทุกวัน

31 พ.ค.2567 - กรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “หลวงพ่อมหาน้อย” โพสต์ข้อความว่าวันนี้นำเรื่องราวดีดี มาฝากโยมทุกคน หลวงพ่อได้ไถ่คืนรถมอร์ไซด์ คืนให้โยม เพื่อทดแทนคุณค่าข้าวค่าน้ำที่ใส่บาตรให้ได้ฉันตลอดมา...#หลวงพ่อมหาน้อย และมีคลิปขณะที่หลวงพ่อกำลังสนทนาเรื่องการจะปิดหนี้รถจักรยานยนต์ของโยมคนหนึ่ง ที่นำไปจำนำไว้เพื่อจะไถ่ถอนคืนให้กับโยมรายดังกล่าว เพื่อตอบแทนที่ครอบครัวทำบุญใส่บาตรทุกวัน แม้ฐานะจะยากจน จากนั้นก็มีคลิปขณะที่หลวงพ่อให้คนที่วัดนำรถจักรยานยนต์ ที่จ่ายเงินปิดหนี้ไถ่คืนไปส่งให้กับโยมถึงที่บ้าน เป็นการเซอร์ไพรส์โยม ทำเอาโยมสองแม่ลูกถึงกับน้ำตาไหลก้มกราบเมื่อเห็นรถ

จากนั้นทีมข่าวได้เดินทางไปที่สวนธรรมวารี อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ได้พบกับพระมหานรินทร์เทพ นรินทร์โท หรือ (หลวงพ่อมหาน้อย) เจ้าอาวาสสวนธรรมวารี ก็เล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา มีโยมผู้หญิงเข้ามาหาที่วัดพร้อมกับเด็กอีก 3 คน มาบอกว่า เป็นลูกสาวของยายเก้า หลวงพ่อก็จำได้ทันที เพราะว่าคุณยาย อยู่บ้านใกล้วัดและชอบทำบุญใส่บาตรให้หลวงพ่อ ตั้งแต่หลวงพ่อเข้ามาตั้งวัดใหม่ๆ ครอบครัวนี้ชอบทำบุญใส่บาตรมาก จะมีคุณตามาใส่ในทุกเช้าแต่คุณตาท่านเสียชีวิตแล้วยายก็ยังใส่อยู่ทุกวัน เขาเข้ามาบอกว่า ได้เอารถจักรยานยนต์ไปจำนำไว้หมื่นกว่าบาทบวกดอกเบี้ยแล้ว ก็จะต้องไถ่ถอนที่เป็นจำนวนเงิน 18,250 บาท และไฟฟ้าที่บ้านก็ถูกตัดเพราะค้างค่าไฟ 3 เดือน หลวงพ่อก็เห็นใจและสงสาร คิดว่าพอที่จะช่วยได้ก็อยากช่วยเหลือ จึงตัดสินใจติดต่อและประสานไปทาง คนที่รับจำนำรถจะชำระเงินที่นำไปจำนำให้ แล้วให้นำรถจักรยานยนต์มาส่งคืนให้ เพราะเข้าใจในความจำเป็นและความเดือดร้อน หลวงพ่อก็ไม่ได้หวังอะไรเพียงแต่เห็นเขาทุกข์ เราก็อยากแบ่งเบาทุกข์นั้น ทั้งอยากตอบแทนที่โยมครอบครัวนี้ ทำบุญใส่บาตรมาตลอด ซึ่งที่ผ่านมาหลวงพ่อก็ช่วยชาวบ้านเป็นประจำมีทั้งออกสื่อและไม่ออกสื่อ แต่ก็จะพิจารณาเป็นกรณีๆ ตามความเหมาะสม

ทั้งนี้ ทีมข่าวยังได้เดินทางไปที่บ้านของโยม ที่หลวงพ่อไถ่รถจักรยานยนต์ให้ ก็พบนางเก้า ลาพูน อายุ 76 ปี แต่ไม่พบลูกสาว เพราะออกไปทำงาน จากการสอบถาม ยายเก้า ก็บอกว่า ตอนนี้สายตาพร่ามัวมองเกือบไม่เห็นแล้ว ทุกวันก็ทำได้แค่ลิก้านมะพร้าวทำไม้กวาดขาย ส่วนรถจักรยานยนต์ลูกสาวเป็นคนนำไปจำนำ เพื่อนำเงินมาจ่ายค่าไฟที่ค้างไว้ 3 เดือน และใช้จ่ายในครอบครัว แต่ตนไม่รู้ว่าลูกสาวจำนำเท่าไหร่ มารู้อีกทีตอนที่หลวงพ่อมหาน้อยนำรถจักรยานยนต์มาส่งที่บ้าน

พร้อมบอกว่าได้ไถ่รถคืนแล้ว ก็รู้สึกดีใจ และซาบซึ้งใจมากที่หลวงพ่อเมตตาไถ่ถอนรถคืนให้ เพราะลำพังครอบครัวไม่รู้จะหาเงินที่ไหนไปไถ่ถอนคืนได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อลังการ! บุรีรัมย์เปิดเมืองครั้งใหญ่ ร่วมใจจัดงาน “ลมหายใจของแผ่นดิน” ในรูปแบบมิวสิคัล ด้วยเทคโนโลยีจัดแสดงระดับโลก สุดยิ่งใหญ่ตระการตา

สมราคาเมืองแห่งบิ๊กอีเวนต์ ประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมใจกันจัดงาน “ลมหายใจของแผ่นดิน” เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา 28 กรกฎาคม 2567

ตลาดหาบเร่ 5 นาที หนึ่งเดียวในประเทศไทย หนุนเป็นซอฟต์พาวเวอร์บุรีรัมย์

ที่บริเวณสถานีรถไฟบุรีรัมย์ ทุกเช้าเวลาประมาณ 08.00 น. เป็นช่วงรถไฟเข้าเทียบท่า จะมีประชาชนจำนวนมาก มารอเตรียมเลือกซื้อสินค้าของกลุ่มแม่ค้าพ่อค้าที่เดินทางมาจากอำเภอใกล้เคียง นำสินค้าพื้นบ้าน เช่น พืชผัก อาหารพื้นบ้านปรุงสำเร็จ ไก่บ้าน

รวบแล้ว โจรสาวแสบหลอกยายขึ้นรถจับมือไพล่หลัง ชิงเงินและทองเกือบ 2 แสน

จับแล้วโจรสาวแสบทำทีเป็นพลเมืองดีอาสาพายาย 71 ชาวบุรีรัมย์ ขึ้นรถเก๋งไปทำธุระในตัวเมือง ก่อนขับพาไปไกลกว่า 50 กม. จับมือไพล่หลังขู่จะยิงชิงเงินและทองหนักเกือบ 6 บาท มูลค่าเกือบ 2 แสน ขณะหนีกบดานชลบุรีนานกว่า 2 เดือน

ตายายร้องถูกอดีตผอ.รร .ยึดที่สปก.เกือบ 20 ปี เพียงยืมเงิน 2 หมื่น ชาวบ้านโดนกันเพียบ

สองตายายบุกร้องศูนย์ดำรงธรรม อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ตรวจสอบช่วยเหลือ ถูกอดีต ผอ.รร. ยึดที่ สปก.กว่า 7 ไร่เกือบ 20 ปีไปทำประโยชน์ส่วนตัว

ตร.แจ้งข้อหาชายวัย 67 ข่มขืนสาว 22 ป่วยจิตเวช แม่ปัดบังคับลูกขายตัว รับเสพยาบ้า

จากกรณีนายวรุต ขำเขนก ผอ.มูลนิธิเพื่อให้โอกาส อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พา น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นเด็กที่เคยดูแลมาก่อนเดินทางมาแจ้งความที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ หลังจาก น.ส.เอ ซึ่งมีพื้นเพอยู่ในเขต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์