เชียงใหม่น่าห่วงโอมิครอนรุกหนักสถานที่ท่องเที่ยว​ ร้านอาหาร​ วัด

Omicron​ ​รุกเชียงใหม่​ สถานที่ท่องเที่ยว​ ร้านอาหาร​ วัด​ เป็นสถานที่​เสี่ยงทั่วเมือง​ ล่าสุดประกาศอีกวัดดัง “วัดดอนจั่น”

9ม.ค.- จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงติดต่อกัน​4วันติด​ ส่วนใหญ่มาจากคลัสเตอร์ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม​ ​ผู้ที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ โดยเฉพาะ​จากต่างประเทศตามโปรแกรม Test & Go มี​ 12 รายที่เหลือแหล่งท่องเที่ยว​ดังทั้งกรุงเทพมหานคร, ภูเก็ต, ชลบุรี, เชียงรายและพื้นที่ใกล้เคียง​จาก​ จ.ตาก ลำปาง แพร่ และน่าน แต่เกิน​ 80% เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยมาจากคลัสเตอร์ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม มากสุดที่ร้าน Hom Bar 18 ราย, ร้าน Zoe in Yellow 14 ราย, ร้านท่าช้าง 12 ราย, ร้านเสี่ยว ย่านสันติธรรม 12 ราย, ไปสถานที่เสี่ยงหลายแห่ง 11 ราย, ร้าน Living Machine 9 ราย, ร้านฉลุย 4 ราย, ร้าน The Riverside Bar & Restaurant 2 ราย, ที่เหลือเป็นร้าน Thay นิมมานฯ, The Goodview Bar & Restaurant , ร้าน Blacklist และร้าน The Toy ขณะนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งปิดร้านเหล่านี้ทันทีแล้ว โดยทีมควบคุมโรคได้ลงทำการควบคุมโรค ฆ่าเชื้อ ตรวจคัดกรองเชิงรุก ค้นหากลุ่มเสี่ยงสูง กลุ่มเสี่ยงต่ำ และออกคำสั่งกักตัวผู้สัมผัสที่มีผลตรวจเป็นลบเป็นเวลา 14 วัน

นอกจากนี้ยังพบคลัสเตอร์ใหม่ที่ งานปีใหม่ชนเผ่าลีซู ช่วงวันที่ 2-4 มกราคม 2565 ตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่แตง, คลัสเตอร์เดิม ตลาดเมืองใหม่และคลัสเตอร์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล นอกจากนี้ ยังมีผู้ติดเชื้อที่อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคและเชื่อมโยงคลัสเตอร์ 39 ราย และผู้ติดเชื้อจากการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 118 ราย ขณะที่การระบาดในครอบครัว พบเพิ่ม 2 ราย จากครอบครัวหมู่ 2 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่

ล่าสุดค่ำนี้จังหวัดเชียงใหม่ประกาศพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีก 1 แห่ง คือ วัดดอนจั่น ตำบลท่าศาลา อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นวัดชื่อดังมีผู้คนนิยมไปไหว้พระทำบุญ​จำนวนมาก​ อีกทั้ง​วัดยังมีการอุปการะเด็กกำพร้า​ มีโรงเรียนในการดูแลเด็กๆกว่า​ 600 คน​ โดยขอให้ผู้มีประวัติเดินทางไประหว่างวันที่ 1-7 มกราคม 2565 สังเกตอาการ 14 วัน นับจากวันที่สัมผัสเสี่ยงวันสุดท้าย หากพบมีอาการผิดปกติ ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง อาคารเอนกประสงค์สวนสุขภาพบ้านเด่น อำเภอเมืองเชียงใหม่ หรือสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 08.30-15.00 น.

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อทั้งสายพันธุ์เดิม Delta และสายพันธุ์ใหม่ Omicron เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง​ จึงขอเน้นย้ำประชาชนต้องไม่ประมาท ขอให้เข้ารับการฉีดวัคซีนตามคำแนะนำ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และสตรีมีครรภ์ ล้างมือหลังสัมผัสพื้นผิว และก่อนสัมผัสตัวผู้สูงอายุ/ผู้ป่วย สวมหน้ากากอนามัยเวลาพูดคุยทั้งในและนอกบ้าน เลี่ยงสถานที่คนแออัด และอับอากาศ และไม่นัดเจอญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงหลายคนพร้อมกัน สำหรับการจัดงานรวมกลุ่ม ปาร์ตี้สังสรรค์ ในส่วนของร้านค้า สถานประกอบการ ต้องปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด ส่วนประชาชนต้องปฏิบัติตนเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบครอบจักรวาล หรือมาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคล D-M-H-T-T-A

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชียงใหม่พร้อม รับสมัคร สว.พรุ่งนี้ พุ่งอันดับ 2 รองกรุงเทพฯ

ผอ.กกต.เชียงใหม่แจ้งสื่อทำงานปกติ เว้นสัมภาษณ์แนะนำตัวผู้สมัคร ขณะที่อำเภอต่างๆ ซักซ้อมขั้นตอนรองรับก่อนเปิดรับสมัคร สว.พรุ่งนี้

หมอยง ชี้โควิด-19 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เร่งศึกษาสายพันธุ์ใหม่ มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย

สายพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวังและติดง่ายกว่า สายพันธุ์ JN.1  คือสายพันธุ์  HK.2 กำลังจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สายพันธุ์นี้ก็เป็นลูกของ JN.1 ที่กลายพันธุ์ออกมา