เฮ! ได้กลับบ้าน ศาลกัมพูชา ปล่อยลูกเรือประมงไทย 18 คน

ลูกเรือประมงไทย 18 คน และคนไทยอีก 1 คน ถูกส่งตัวกลับไทยข้ามชายแดนหาดเล็ก จ.ตราด กลับถึงไทยพร้อมส่งตัวกลับภูมิลำเนาแล้ว 

14 ก.ค.2567 – จากการที่ลูกเรือประมงไทย จำนวน 18 คน ถูกทหารเรือกัมพูชาจับกุมหลังเดินทางรุกล้ำเข้าน่านน้ำกัมพูชาตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมานั้น และศาลกัมพูชาปล่อย 18 ลูกเรือประมงไทย แล้ว 

โดยในเวลา 15.00 น. ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองโดยพ.ต.อ.กิตติพรรธ เป้าเปลี่ยนทรัพย์ ผกก.ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตราด ได้สั่งการให้รองผกก.ตรวจคนเข้าเมืองจ.ตราด(คลองใหญ่)รับตัวคนไทยจำนวน 18 คน และผู้ต้องหาคนไทย 1 คน จากจังหวัดสีหนุวิลล์เข้ามายังประเทศไทย หลังจากลูกเรือประมงไทยนำเรือประมงข้ามเข้าไปในน่านน้ำกัมพูชา เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2567 และถูกจับกุมตัวได้ 

ต่อมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้เจรจากับกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาเพื่อขอให้ศาลจังหวัดสีหนุวิลล์ได้พิจารณาคดีในเรื่องนี้ และสุดท้ายได้มีคำสั่งปล่อยตัวและให้เนรเทศออกจากราชอาณาจักรกัมพูชา เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2567 และทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเกาะกง ประเทศไทยกัมพูชาได้นำตัวทุกคนมาส่งที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด พร้อมผู้ต้องหาชาวไทยอีก 1 คนที่หลบหนีคดีจราจรจาก จ.สมุทรปราการกลับมาดำเนินคดีในไทยอีก 1 คน ซึ่งรองผกก.ตรวจคนเข้าเมืองตราด(คลองใหญ่)รับตัวมาและส่งกลับสู่ภูมิลำเนาต่อไป. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอนครบ! เยียวยาชายแดน 7 จังหวัด 6.9 แสนครัวเรือน 3.3 พันล้านบาท

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 และวันที่ 23 ธันวาคม 2568 เห็นชอบให้จ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

เขมรป่วนอีก! เรือประมง 30 ลำ รุกน่านน้ำไทย 'เรือหลวงเทพา' ไล่จับ

30 เรือประมงต่างชาติ ป่วนทะเลไทย จ.ตราด อีกรอบ 'เรือหลวงเทพา' วิ่งไล่จับ ก่อนหันหัวเรือหนีไปในทิศทางเดียวกัน ซ้ำรอย 'เขมร' รุกล้ำน่านน้ำเกาะกูด

กลุ่มต่อต้าน 'ฮุนเซน' จ่อถูกศาลเขมรสั่งจำคุก 5 ปี โทษฐานกล่าวหาทุจริต รับทรัพย์จากสแกมเมอร์ แต่กลับไม่มีเงินซื้ออาวุธ

ขแมร์ไทม์ส สื่อยักษ์ใหญ่ของกัมพูชารายงานว่า วานนี้ ศาลเทศบาลกรุงพนมเปญได้พิจารณาคดีนักกิจกรรมฝ่ายค้านรายหนึ่ง ในข้อหาโพสต์ข้อค

'ธนาธร' นำทัพคาราวานลูกน้ำเค็ม ลุยหาเสียงจังหวัดตราด

พรรคประชาชนเปิดเวที“คาราวานลูกน้ำเค็ม”ที่แสนตุ้ง จ.ตราดก่อนบุกเปิดเวทีที่“บ่อไร่”,และปิดเวทีที่อำเภอเมืองหวังสร้างคะแนนให้“โอม:พรรณเศรษฐ์ นุ่มหนู”เข้าเป็นสส.ตราด