สลด! 17 ชาวเมียนมาซ่อนตัวในเรือหางยาว ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

14 ม.ค.2565 - ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ศรชล.ภาค 3) ได้รับรายงานจาก หน่วยเฉพาะกิจสกัดกั้นผู้อพยพหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID - 19 ศรชล.ภาค 3 และ เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต.995 รายงานผลการปฏิบัติประจำวันที่ 13 ม.ค. 65 เวลา 12.00-14.00 เรือ ต.995 ออกเรือ ตรวจเรือประมงเพื่อป้องปราม สกัดกั้นการลักลอบขนย้ายคนหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ป้องกันเรือขนถ่ายสัตว์น้ำเข้า-ออกประเทศโดยผิดกฎหมาย และไม่เป็นไปตามเวลาที่กำหนด

ต่อมา เวลา 21.30 น. ตรวจพบเป้าในเรดาร์ มีทิศทางจากฝั่งพม่าเดินทางเข้าหาฝั่งไทยเเละทำการพรางไฟมืดจึงเฝ้าสังเกตการณ์ และพบว่าเป้ามีเข็มเดินทางเข้าบริเวณปากน้ำระนอง จึงใช้เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นเข้าทำการแสดงตัวเป็น เจ้าหน้าที่ทหารเรือ ทำการตรวจสอบพบว่าเป็นเรือหางยาวมีคนอยู่เป็นจำนวนมาก เเละขัดขืนไม่ยินยอมให้ทำการหยุดเรือ จึงใช้เรือใหญ่เข้าสกัดกั้นช่วยเหลือ

ตรวจสอบเเล้วพบว่าเป็นเรือชาวเมียนมาที่จะลักลอบเข้ามาฝั่งไทย เป็นชาวเมียนมาเพศชาย 9 คน เด็กชาย 1 คน เพศหญิง 7คน รวมทั้งหมด 17 คน จึงทำการควบคุมคนเเละเรือเข้ามายังท่าเทียบเรืออเนกประสงค์ จังหวัดระนอง เเละทำการประสานกับทาง ศรชล.จังหวัดระนอง เพื่อมารับตัวไปดำเนินการ

ล่าสุด เมื่อ 00.30 น.ที่ผ่านมา เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต.995 จอดเรือท่าเทียบเรือ อเนกประสงค์ จังหวัดระนอง และทำการควบคุมคนไว้ เพื่อรอเจ้าหน้าที่ศรชล.จังหวัดระนอง มารับตัวคนต่างด้าว ไปดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป.