ตรังอ่วม! เกาะลิบงน้ำท่วมเฉียบพลันเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน และโรงเรียน ขณะที่พนักงานโรงแรม รีสอร์ท ต้องเดินหิ้วรองเท้าฝ่ากระแสน้ำไปทำงาน ส่วนกรมอุตุฯเตือนคลื่อนทะเลสูงกว่า 2 เมตร
24 ส.ค.2567 - นายอ่าสาน คนขยัน หรือผู้ใหญ่สาน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 บ้านหลังเขา ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง แจ้งว่าภายหลังจากเกิดฝนตกตลอดทั้งคืนในทะเลฝั่งอันดามัน เช้าวันนี้มีฝนตกหนักประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้เกิดน้ำท่วมเฉียบพลันเข้าท่วมหมู่บ้านเรือนประชาชนกว่าหลายหลัง เสียหายนับ 10 ครัวเรือน และโรงเรียน รวมไปถึงพืชผลทางการเกษตร โดยปริมาณน้ำสูงถึง 80 ซม.ในบริเวณพื้นที่ต่ำ เกือบตลอดทั้งวันมีฝนตกหนักเบาสลับกัน ก่อนน้ำระบายจนลดลงในช่วงบ่าย
ผู้ใหญ่อ่าสาน เผยว่า ตลอดคืนที่ผ่านมามีฝนตกเกือบตลอดทั้งคืนบนชายฝั่งเกาะลิบง จนมาเช้าวันนี้ในช่วงเวลาประมาณ 06.00 น. ฝนได้ตกหนักเต็มพื้นที่ ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนทำให้เกิดน้ำท่วมเฉียบพลันเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน เนื่องจากน้ำมาเร็วทำให้ชาวบ้านขนย้ายไม่ทัน ขณะที่พนักงานโรงแรม รีสอร์ท ต้องเดินหิ้วรองเท้าฝ่ากระแสน้ำไปทำงาน โดยบริเวณนอกบ้านน้ำท่วมสูงระดับเอว ก่อนที่ระดับน้ำลดลงในช่วงบ่าย ขณะที่คลื่นลมในทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ก็ได้แจ้งเตือนประมงพื้นบ้านงดนำเรือเล็กออกจากฝั่งไปก่อนในช่วงนี้ พร้อมให้ติดตามข่าวสารพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีปะกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา ระหว่างวันที่ 23 –29 ส.ค. บริเวณทะเลอันดามันตั้งแต่ จ.ระนองขึ้นมา มีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตั้งแต่ จ.พังงา ลงไป มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 26-29 ส.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันตอนบน มีคลื่นสูง 2–3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ทะเลอันดามันตอนล่างมีคลื่นสูง 1–2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 11 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก อันดามันคลื่นแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 11 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569) โดยมีใจความว่า
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 56 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 3 เมตร
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางด้านตะวันตกของประเทศ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ทั่วไทยมีฝนตกหนัก ภาคใต้คลื่นลมแรง
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางด้านตะวันตกของประเทศ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่
อุตุประกาศเตือน ไทยเจอฝนกระหน่ำ
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน ฉบับที่ 10 (70/2569) ระบุ ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน
อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5
เปิดฉาก 'ฤดูฝน' ชุ่มฉ่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน 50 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน

