ชลประทานพิจิตร ปักธงแดงเตือนระดับแม่น้ำน่านจ่อล้นตลิ่ง

31 ส.ค.2567 - นายฉัตรชัย ทองปอนด์ ผอ.โครงการชลประทานพิจิตร รายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านเขตเทศบาลตลาดเมืองพิจิตร ว่าวันนี้ระดับน้ำมีปริมาณสูงขึ้นจากเมื่อวาน 55 ซม.ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าตลิ่งเพียงแค่ 78 ซม. ดังนั้นจึงได้มอบหมายให้ นายวิทูร เกิดอินทร์ หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน ดำเนินการเปลี่ยนธงจากที่เมื่อ 2 วันก่อน ปักธงสีเหลืองให้เปลี่ยนเป็นธงสีแดง เพื่อสื่อสัญลักษณ์ความหมายว่าขณะนี้ระดับน้ำจ่อเข้าถึงจุดวิกฤตแล้วทั้งนี้ก็เพื่อให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ในที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งควรจะดำเนินการเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีค่าและจำเป็นขึ้นสู่ที่สูงได้แล้ว

เช่นเดียวกับในพื้นที่แม่น้ำยมที่ อ.สามง่าม ก็มีการปักธงสีเหลืองเพื่อแสดงสัญลักษณ์เตือนในการเฝ้าระวังเนื่องจากระดับน้ำวันนี้มีระดับเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 32 ซม. ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าตลิ่ง 4.6เมตร ปริมาณน้ำมีเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 1 ซม. ด้วยเช่นกัน

นายอดิเทพ กมลเวชช์ ผู้ว่าฯพิจิตร ให้ข้อมูลว่าในส่วนของการปกป้องพื้นที่เศรษฐกิจในเขตเทศบาลเมืองพิจิตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของตลาด ธนาคาร โรงพยาบาล และย่านชุมชนนั้นได้สั่งการให้ ดร.สุรพล เตียวตระกูล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพิจิตร ให้ดำเนินการจัดเตรียมกระสอบทรายและติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อรองรับสถานการณ์หากมีฝนตกลงมาแล้วน้ำจากท่อระบายน้ำไหลลงแม่น้ำน่านไม่ได้ เนื่องจากระดับน้ำในขณะนี้อยู่ต่ำกว่าท่อระบายน้ำเพียงแต่ 50 ซม. เท่านั้น น้ำจากแม่น้ำก็จะไหลสวนทางเข้ามาในท่อระบายน้ำ ดังนั้นจึงต้องปิดกั้นด้วยกระสอบทรายและใช้เครื่องสูบน้ำช่วยสูบน้ำลงสู่แมม่น้ำน่านเพื่อไม่ให้น้ำท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจ หากมีฝนตกลงมาในช่วงนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าสำหรับสถานการณ์น้ำโดยทั่วไปยังถือได้ว่า พิจิตรยังอยู่ในสถานการณ์เบาบางมีเพียงที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำยมของ ต.รังนก ที่น้ำท่วมใต้ถุนบ้านของราษฎรใน 2 หมู่บ้านส่วนเส้นทางคมนาคมในทุกๆเส้นทางยังคงใช้ได้ตามปกติดังกล่าวอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประกาศอุตุฯ ฉบับ 4 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก 18-21 ส.ค.

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน" (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 18-21 สิงหาคม 2569) ฉบับที่ 4 โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 27 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง

อุตุฯ เตือนฝนตกหนัก 24 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบริเวณภาคตะวันออก เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ประเทศลาวตอนบน

'อนุทิน' ไฟเขียว '7 รองนายกฯ' ใช้งบได้คนละ 100 ล้าน รับมือสถานการณ์น้ำในกรณีฉุกเฉิน

“เจเศรษฐ์” เผย ปภ.ประสานศูนย์เตือนภัยพิบัติฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำพื้นที่ภาคเหนือ-อีสาน ยืนยันความพร้อมการแจ้งเตือนประชาชน ขอให้ติดตามผ่านระบบ Cell Broadcast - หอกระจายข่าว - ผู้นำชุมชน ขณะที่ “นายกฯ” ไฟเขียวทุกรองนายกฯใช้งบ 100 ล้านบาท รับมือสถานการณ์น้ำหากเกิดกรณีฉุกเฉิน

'เอกนิติ' สั่งทำ Risk Map สแกนพื้นที่เสี่ยง รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคกลาง

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้

'ทรงศักดิ์' จี้ กต. ประสานจีน ให้แจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนปล่อยน้ำจากเขื่อน ต้นเหตุน้ำโขงขึ้นลงผิดธรรมชาติ

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมืออุทกภัยน้ำท่วมพื้นที่ภาคอีสานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย มอบให้รองนายกฯแต่ละคนไปกำกับดูแลน้ำแต่ละพื้นที่ ตนกำกับดูแลในพื้นที่อีสาน 20 จังหวัด