เตือน น่าน เชียงราย พะเยา เฝ้าระวังฝนตกหนัก

3 ก.ย. 2567 – รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต และรองประธานฯ ที่มูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้โพสต์ ช่วยกันแชร์ให้พี่น้องภาคเหนือตอนบนปลอดภัย น่าน เชียงราย พะเยา เฝ้าระวังฝนตกหนัก น้ำไหลหลากจากพายุ Yagi ระหว่าง 7 -10 กันยายนนี้

พายุ Yagi กำลังก่อตัวขึ้น และคาดว่าจะมีกำลังแรงเป็นพายุไต้ฝุ่นเมื่อเคลื่อนตัวอยู่ในทะเลจีนใต้ ประมาณวันที่ 5 กันยายนนี้ โดยมีเส้นทางผ่านเกาะไหหลำ แล้วเข้าสู่เวียดนามตอนบนตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน (ต้องติดตามเส้นทางเคลื่อนตัวให้แน่ชัดทุกวัน)

ผลการคาดการณ์จากแบบจำลอง Access ของออสเตรเลียบ่งชี้ฝนจะตกหนักถึงหนักมากตั้งแต่วันที่ 7-10 กันยายน อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมซ้ำเติมเหตุการณ์ได้น่ะครับ ผมได้แนบผลการจำลองพื้นที่เสี่ยงน้ำไหลหลากเทศบาลเมืองน่าน กับเทศบาล ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงรายมาให้ดูเป็นตัวอย่างครับ เส้นทางพายุอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ แต่ขอให้เตรียมความพร้อมรับ และติดตามสถานการณ์โดยไม่ประมาท ด้วยความรัก และห่วงใย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชียงรายถกเครียดสารปนเปื้อนแม่น้ำกก ผลวิจัยพบสารหนูในเล็บ-เส้นผม ผวจ.สั่งตรวจซ้ำ

เชียงรายถกเครียดหลังผลวิจัยพบสารหนูในเล็บ-เส้นผม ผวจ.สั่งตรวจซ้ำใช้กลุ่มตัวอย่างมากขึ้น-ผู้เชี่ยวชาญชี้ยังไม่ควรเล่นน้ำกก-ดับฝันแผนเล่นน้ำสงกรานต์ เผยนักวิจัยเปิดเผยข้อมูลถูกกดดันหนัก

'ธรรมนัส' ยิ้ม 'เหนือ-ใต้' นำหลายเขต มั่นใจ 'พะเยา' ทิ้งขาดยกจังหวัด

‘ธรรมนัส’ เข้าที่ทำการพรรค ฟุ้ง พะเยานำขาดทุกเขต แฉ ปม กปน.แอบหย่อนบัตร เป็นปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 46 ซัด ขนาดบ้านตนยังกล้าทำ ยิ้มเหนือ-ใต้ นำหลายเขต

'กสม.' ชี้โรงไฟฟ้าหงสาในลาว เสี่ยงก่อมลพิษข้ามแดนกระทบน่าน

กสม. ชี้โครงการโรงไฟฟ้า–เหมืองถ่านหิน 'หงสา' ในลาว เสี่ยงสูงก่อมลพิษข้ามพรมแดนกระทบชาวน่าน จี้บริษัทเอกชน–กฟผ.ใช้มาตรฐานสิ่งแวดล้อมสูงสุด ติดตั้งระบบตรวจวัดสารปรอท 24 ชม.

'ธรรมนัส' ไม่ให้ราคา 'ไอซ์' เหยียบถิ่นพะเยา ย้อนถามคนอยากเปลี่ยนอะไร อย่าหลอกตัวเอง

ที่ทำเนียบร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม กล่าวถึงกรณีที่นางสาวรักชนก ศรีนอก ผู้สมัครสส. บัญชีรายชื่อพ

'ธรรมนัส' ตีปี๊บพะเยาโมเดล สับเละเงินหมื่นนโยบายขายฝัน

“ธรรมนัส–นฤมล–ปวีณา” ลุยเมืองพาน เลียงราย สับ นโยบายรบ.ก่อนขายฝัน เหน็บวันนี้จะแจกใหม่ ถามปชช.ได้เงินหมื่นหรือยัง ชี้ไม่หลอก ปชช.กล้าพูด กล้ารับผิดชอบ ไม่แอบหลังใคร