เอาไม่อยู่! น้ำโขงทะลักเข้าท่วมใจกลางเมือง จังหวัดหนองคาย

14 ก.ย.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ระดับน้ำโขงยังคงเพิ่มสูงขึ้น วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย ช่วงเวลา 09.00 น. วัดได้ 13.67 เมตร เพิ่มขึ้นจากวานนี้ 57 เซนติเมตร สูงกว่าตลิ่ง 1.47 เมตร ปริมาณน้ำฝน 156.5 เมตร แนวโน้มยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 16 ก.ย.นี้ ฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันนี้ก็ยังไม่หยุดตก ท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยกลุ่มเมฆฝน

ทำให้น้ำโขงทะลักเข้าตัวเมืองหนองคาย ตั้งแต่ถนนริมโขง ดันเข้ามาถึงถนนมีชัย และถนนประจักษ์ศิลปาคม ใจกลางย่านเศรษฐกิจของจังหวัดหนองคาย ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร บ้านเรือนและร้านค้าต่าง ๆ ได้พากันกั้นกระสอบทราย และยกของขึ้นที่สูง มีการนำรถยนต์ขึ้นมาจอดไว้ริมถนนพนังชลประทานหนองคาย-โพนพิสัย รถที่นำออกมาไม่ทันก็ถูกน้ำท่วมจนถึงล้อรถยนต์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำเรือท้องแบนออกให้ความช่วยเหลือ โดยพบว่าเช้านี้มีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลรวมแพทย์หนองคายออกมาหาซื้อเสบียงไปให้เพื่อนเจ้าหน้าที่ ผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยบางส่วนที่ไม่สะดวกออกจากโรงพยาบาลได้ ในขณะที่ผู้ป่วยที่อาการไม่หนักสามารถขอกลับบ้านได้

ขณะที่ทหารจากกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 13 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้นำกระสอบทรายมาวางกั้นน้ำตามอาคารบ้านเรือนของประชาชนที่บ้านเวียงคุก ต.เวียงคุก อ.เมืองหนองคาย ทั้งกลางวันกลางคืน เนื่องจากกระแสน้ำโขงมาเร็วและแรง และเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง บางจุดถูกน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตรแล้ว พร้อมทั้งช่วยชาวบ้านขนข้าวของมาไว้ยังที่ปลอดภัยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

ขอบคุณรูปภาพจาก ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“‘สุชาติ’ ขานรับนโยบายนายกฯ ‘อนุทิน’ นำประชุมรับมืออุทกภัย–ภัยแล้งภาคตะวันออก สั่ง 8 จังหวัดเตรียมพร้อมทุกมิติ”

วันนี้ (4 สิงหาคม 2569) เวลา 14.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

'รมว.สุชาติ' สั่งด่วนกรมป่าไม้ ระดมกำลังช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบอุทกภัยจังหวัดเชียงราย พร้อมเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง หากสถานการณ์ทวีความรุนแรง

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้กรมป่าไม้ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันรักษาป่าเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในจังหวัดเชียงราย

7 ชุมชนริมน้ำกก เตรียมรับมืออุทกภัย ร่วมซ้อมระบบเตือนภัยด้วยเสาวัดน้ำระดับน้ำ

7 ชุมชนริมน้ำกกเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย-จัดประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจเสาวัดระดับน้ำ-ชุมชนร่วมกันตัดสินใจในสถานการณ์วิกฤต-นักวิชาการ มูลนิธิพชภ.เป็นพี่เลี้ยงสนับสนุนข้อมูล

นายกฯ โพสต์ภาพประชุมทีมงานมหาดไทย ระบุติดตามคืบหน้าปม 'สอบท้องถิ่น' และแผนรับมืออุทกภัย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพนั่งประชุมบนตึกไทยคู่ฟ้าพร้อมข้อความบนเฟซบุ๊กระบุว่า “ประชุมติดตามความคืบหน้าของเรื่องการสอบท้องถิ่น

7 ชุมชนลุ่มน้ำกก ถกแผนรับมืออุทกภัย ชี้ระบบเตือนภัย Cell Broadcast ยังล่าช้า รวมศูนย์เกินไป

ขมวดแผนรับมืออุทกภัยน้ำกก ชูโมเดลความร่วมมือลุ่มน้ำข้ามพรมแดน-จัดทำแผนที่ชุมชน “เสี่ยง” เผย “สารพิษ” ปนเปื้อนแม่น้ำโขงเป็นภัยเงียบจี้รัฐเร่งแก้