ขอนแก่นเฝ้าระวัง! วางท่อยักษ์ระบายน้ำสกัดท่วมเขตเมือง

บึงหนองโคตรขอนแก่น น้ำเต็มความจุอ่างแล้ว ผู้ว่าฯ สั่งวางท่อยักษ์ระบายน้ำลงสู่แก่งน้ำต้อน ป้องกันน้ำท่วมเขตเมือง  ย้ำท้องถิ่น ต้องอยู่ในพื้นที่รับมือทุกสถานการณ์ในระยะนี้อย่างเข้มงวด

15 ก.ย.2567 – เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายไกรสร  กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายยุทธพร พิรุณสาร รอง ผวจ.ขอนแก่น และส่วนงานที่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบกับการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมภาครัฐและเอกชน ประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนท์ ร่วมกับ นายอุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย  เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำและอุทกภัยที่กำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัดทั่วทั้งประเทศ

นายไกรสร  กล่าวว่า ขณะนี้บึงหนองโคตร ซึ่งเป็นแก้มลิงขนาดใหญ่ในการรับน้ำไม่ให้เข้าเขตเมืองและเขตเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดมีปริมาณน้ำที่เต็มความจุอ่างคือ 5 ล้าน ลบ.ม. อันมีผลมาจากพายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา โดยเมื่อวานนี้ ( 14 ก.ย.)มีปริมาณน้ำฝนในเขตเมืองมากกว่า 150 มิลลิลิตร ในขณะที่การระบายน้ำเพื่อพร่องน้ำ ซึ่งจะต้องผ่านเข้าเขตเทศบาลนครขอนแก่น สามารถทำได้เพียงวันละ 80,000 ลบ.ม. ทำให้วันนี้ได้มีการประสานงานร่วม ปภ.ขอนแก่น และ ปภ.เขต 6 นำเครื่องสูบน้ำระยะไกล ที่มีท่อขนาดใหญ่วางตามแนว ถนนเลี่ยงเมืองและถนนหลายเส้นทาง เพื่อผันน้ำจากบึงหนองโคตรออกไปที่บึงกี และส่งต่อไปยังแก่งน้ำตอน ในเขต ต.เมืองเก่า อ.เมือง เพื่อให้การพร่องน้ำเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และเพิ่มพื้นที่รับน้ำไม่ให้เข้าท่วมเขตเมืองให้มากที่สุด โดยท่อน้ำยักษ์ที่ตั้งขึ้นจะพร่องน้ำไปได้อีกวันละ 30,000-50,000 ลบ.ม.

“ ผมอยากให้ทุกคนมองภาพรวมและภาพใหญ่ว่าเราคือทีม จ.ขอนแก่น ไม่ใช่มองว่าเราอยู่เขต ต.บ้านเป็ด,เขตเทศบาลนครขอนแก่น หรือเขตอื่นๆ เพราะการจัดการจราจรทางน้ำต้องสัมพันธ์กัน ดังนั้นวันนี้มวลน้ำจากน้ำฝนที่ตกลงมาได้มาถึงแก้มลิงเขตเมืองจนเต็มความจุอ่างแล้ว จึงต้องหาทางพร่องน้ำ ด้วยแผน 2 คือการใช้เครื่องสูบน้ำระยะไกลผันน้ำไปในพื้นที่รับน้ำใกล้เคียงให้ได้มากที่สุดเพราะยังคงต้องเฝ้าระวังพายุฝนที่คาดว่าจะตกอย่างต่อเนื่องไปจนถึงกลางสัปดาห์หน้า “ นายไกรสร ระบุ

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า นายอำเภอ,นายก อปท.,ปภ. และหัวหน้าส่วนราชการที่รับผิดชอบกับสถานการณ์น้ำท่วมและอุทกภัยที่เกิดขึ้นจะต้องอยู่ในพื้นที่ และต้องสามารถติดต่อได้ตลอดทั้ง 24 ชม. เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม จะต้องแก้ไขสถานการณ์ละบัญชาการเหตุการณ์เพื่อช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที อย่างไรก็ตามขณะนี้ที่บริเวณประตูระบายน้ำ D8 ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งนายกเทศมนตรีตำบลพระลับ ได้ประสานงานร่วมชลประทาน ได้ยกบานระบายน้ำขึ้นแล้ว เพื่อเร่งระบายน้ำในเขตเมืองสู่แม่น้ำพองและแม่น้ำชี เพื่อพร่องน้ำที่มีอยู่ในพื้นที่ในขณะนี้ให้ไหลสู่ลุ่มน้ำต่างๆไปตามเส้นทางน้ำให้มากที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทรงศักดิ์' เตรียมคลอด 9 มาตรการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง

“ทรงศักดิ์” เตรียมคลอด 9 มาตรการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง ระบุรับช่วงต่อถอดบทเรียนแก้น้ำท่วมหาดใหญ่ ยังไม่ชัดหนุนแยกกระทรวงน้ำ บอก มี สทนช.คุมอยู่แล้ว

สวธ.พัฒนาทักษะการแสดงหมอลำร่วมสมัย ‘แม่ฉวีวรรณ’ นำทีมให้ความรู้

นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม มอบหมายให้นางสาวชริดา สังข์ทอง เลขานุการกรม เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมพัฒนาทักษะการสร้างสรรค์การแสดงหมอลำร่วมสมัย เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น

ผงะ! คนไทยเกือบ 2 ล้านติดบ่วงยาเสพติด หนุนรัฐผนึกชุมชนแก้ติดซ้ำ

6 อำเภอ จ.ขอนแก่น ผนึกกำลังสกัดยาเสพติด หลังพบถูกใช้ลำเลียงยาบ้าเข้าพื้นที่ รุกป้อง-ปราบ-บำบัด-ติดตาม ตัดวงจรเสพซ้ำ  ด้าน สสส.เปิดข้อมูลสุดอึ้ง คนไทย 1.9 ล้านคนติดหนัก หนุนใช้สูตรชุมชนล้อมรักษ์ แก้ปัญหายั่งยืน ปักหมุด 5 จังหวัดไปต่อภายในปี 70 

คนขอนแก่นรอคนละครึ่งพลัส แย้มอยากให้มีทุกเดือน

คนขอนแก่น มั่นใจ  คนละครึ่งพลัส สามารถช่วยเหลือบรรเทาค่าใช้จ่ายได้จริง และ อยากให้มีตลอดทุกเดือน เพื่อให้ทุกคนกล้าที่จะจับจ่ายซื้อของ

คุมตัวตำรวจยิงอดีตเมีย ฝากขังศาลขอนแก่น อ้างโมโหถูกหยาม

ตำรวจ สภ.พระยืน คุมตัว ร.ต.ต.ชูชาติ ฝากขังศาลจังหวัดขอนแก่น หลังก่อเหตุยิงอดีตภรรยา ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน เสียชีวิตคาร้านหมูกระทะ เจ้าตัวรับสารภาพ อ้างบันดาลโทสะ