ร้านส้มตำบ่นอุบมะละกอปรับราคาขึ้นถุงละเกือบ 300 บาท

เจ้าของร้านส้มตำวอนรัฐบาลแก้ปัญหาราคาวัตถุดิบแพงหลังวันนี้มะละกอปรับราคาขึ้นถุงละเกือบ 300 บาทเตรียมปรับขึ้นราคาจำหน่ายหากทุกอย่างยังแพงขนาดนี้

16 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายส้มตำหลังพบว่าราคาจำหน่ายมะละกอ  ถุงละ 10 กก. ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 200-280 บาทต่อถุง เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ถุงละ 10 กก. ราคาถุงละ 60-70 บาท เท่านั้น ซึ่งจากการสำรวจที่ตลาดบ้านกอก ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบว่า ราคาจำหน่ายส้มตำซึ่งมีมะละกอเป็นวัตถุดิบหลักยังคงตรึงราคาจำหน่ายในราคาเดิมคือถุงละ 30-60 บาท โดยเฉพาะที่ร้าน ส้มตำตาแอ๊บ พบว่ามีลูกค้าทั้งขาประจำขาจรแวะเวียนมาซื้อส้มตำอย่างต่อเนื่อง 

นางละมุล คำวัฒน์ อายุ 65 ปี เจ้าของร้านส้มตำตาแอ้บ กล่าวว่า ที่ร้านขายส้มตำมากว่า 20 ปี ยอมรับว่าขณะนี้ราคามะละกอแพงมาก ยิ่งช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ราคาต่อถุง ๆละ 10 กก.อยู่ที่ราคา 300 บาท และตอนนี้ลดลงมาเหลืออยู่ที่ 220-280 บาท แต่บางสายพันธุ์ อย่างเช่นพันธุ์ดำเนิน ปรับขึ้นราาอยู่ที่ถุงละ 10 กก. เป็น 280 บาท ต่อถุง ส่วนสายพันธุ์อื่นอยู่ที่ถุง 10 กก. ราคา 200-250 บาท ขณะที่ ปีที่ผ่านมาแล้วราคาจำหน่าย ถุงละ 10 กก. อยู่ที่ราคา 60-70 บาทเท่านั้น

 “ร้านไม่ได้ปรับราคาขายส้มตำขึ้น แต่อย่างใด โดยยังคงราคาจำหน่ายขายราคาเดิมคือถุงละ 40-60 บาท เพราะไม่อยากให้ภาระไปตกอยู่กับลูกค้ามากเกินไป อีกทั้งขณะนี้สินค้าต่างๆมีราคาแพงแทบทุกอย่าง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไร แต่โดยส่วนตัวคิดว่าน่าจะเกิดจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงทำให้ต้นทุนขนส่งเพิ่มขึ้น เพราะมะละกอสายพันธุ์ต่างๆที่มาจำหน่ายที่ขอนแก่นนั้นมาจากทาง จ.นครปฐม และ จ.ราชบุรี เป็นหลัก แต่หากราคายังเพิ่มสูงขึ้นก็จำเป็นจะต้องปรับราคาจำหน่ายส้มตำขึ้นตาม เพราะคงแบกรับราคาไม่ไหวเช่นกัน อยากให้ทางรัฐบาลคุมราคาให้ถูกลงช่วยประชาชน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้สมัคร สว.สอบตก ร้อง กกต.ค้านผลเลือกระดับจังหวัด ชี้พบผิดปกติอื้อ

ผู้สมัคร สว.จากหลายกลุ่มที่ไม่ผ่านการเลือกระดับจังหวัด เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ กกต. เพื่อคัดค้านกรณีภายหลังจากทราบผลคะแนนการเลือก สว.ระดับจังหวัด

ปปช. บุกตรวจโรงพัก พังทั้งหลังแต่ยังเปิดใช้งาน เร่งสอบฮั้วประมูลหรือไม่

นายธีรัตน์ บางเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและบูรณาการการมีส่วนร่วมต้านทุจริต สำนักงาน ปปช.รักษาการ ผอ. ปปช.ขอนแก่น ลงพื้นที่ ตรวจสอบอาคารที่ทำการ สภ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น

'หนุ่ม-แท่ง' ทัวร์วัดป่าชื่อดัง พร้อมพาไปไหว้ขอพรหลวงปู่ผาง

สัปดาห์นี้ รายการ "หนุ่มแท่ง อารามทัวร์" โดย 2 พิธีกรดัง หนุ่ม-คงกระพัน แสงสุริยะ และ แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง พาผู้ชมมาเที่ยววัดป่าชื่อดังของขอนแก่น วัดอุดมคงคาคีรีเขต เป็นวัดป่าที่สงบ ร่มรื่น ร่มเย็น สมกับเป็นวัดป่าจริง ๆ โดยแวดล้อมไปด้วยภูเขา ต้นไม้ แหล่งน้ำ และความเงียบสงบ

ผู้สมัคร สว.สอบตก ร้อง กกต.เอาผิดผู้สมัครกลุ่มเดียวกันหลังพบฮั้ว!

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น นายธนวิชญ์ ไชยนิลวงศ์ ผู้สมัคร สว. หมายเลข2 กลุ่มที่ 11 ประเภทกลุ่ม