ร้านส้มตำบ่นอุบมะละกอปรับราคาขึ้นถุงละเกือบ 300 บาท

เจ้าของร้านส้มตำวอนรัฐบาลแก้ปัญหาราคาวัตถุดิบแพงหลังวันนี้มะละกอปรับราคาขึ้นถุงละเกือบ 300 บาทเตรียมปรับขึ้นราคาจำหน่ายหากทุกอย่างยังแพงขนาดนี้

16 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายส้มตำหลังพบว่าราคาจำหน่ายมะละกอ  ถุงละ 10 กก. ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 200-280 บาทต่อถุง เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ถุงละ 10 กก. ราคาถุงละ 60-70 บาท เท่านั้น ซึ่งจากการสำรวจที่ตลาดบ้านกอก ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบว่า ราคาจำหน่ายส้มตำซึ่งมีมะละกอเป็นวัตถุดิบหลักยังคงตรึงราคาจำหน่ายในราคาเดิมคือถุงละ 30-60 บาท โดยเฉพาะที่ร้าน ส้มตำตาแอ๊บ พบว่ามีลูกค้าทั้งขาประจำขาจรแวะเวียนมาซื้อส้มตำอย่างต่อเนื่อง 

นางละมุล คำวัฒน์ อายุ 65 ปี เจ้าของร้านส้มตำตาแอ้บ กล่าวว่า ที่ร้านขายส้มตำมากว่า 20 ปี ยอมรับว่าขณะนี้ราคามะละกอแพงมาก ยิ่งช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ราคาต่อถุง ๆละ 10 กก.อยู่ที่ราคา 300 บาท และตอนนี้ลดลงมาเหลืออยู่ที่ 220-280 บาท แต่บางสายพันธุ์ อย่างเช่นพันธุ์ดำเนิน ปรับขึ้นราาอยู่ที่ถุงละ 10 กก. เป็น 280 บาท ต่อถุง ส่วนสายพันธุ์อื่นอยู่ที่ถุง 10 กก. ราคา 200-250 บาท ขณะที่ ปีที่ผ่านมาแล้วราคาจำหน่าย ถุงละ 10 กก. อยู่ที่ราคา 60-70 บาทเท่านั้น

 “ร้านไม่ได้ปรับราคาขายส้มตำขึ้น แต่อย่างใด โดยยังคงราคาจำหน่ายขายราคาเดิมคือถุงละ 40-60 บาท เพราะไม่อยากให้ภาระไปตกอยู่กับลูกค้ามากเกินไป อีกทั้งขณะนี้สินค้าต่างๆมีราคาแพงแทบทุกอย่าง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไร แต่โดยส่วนตัวคิดว่าน่าจะเกิดจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงทำให้ต้นทุนขนส่งเพิ่มขึ้น เพราะมะละกอสายพันธุ์ต่างๆที่มาจำหน่ายที่ขอนแก่นนั้นมาจากทาง จ.นครปฐม และ จ.ราชบุรี เป็นหลัก แต่หากราคายังเพิ่มสูงขึ้นก็จำเป็นจะต้องปรับราคาจำหน่ายส้มตำขึ้นตาม เพราะคงแบกรับราคาไม่ไหวเช่นกัน อยากให้ทางรัฐบาลคุมราคาให้ถูกลงช่วยประชาชน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มผูกคอตายติดรั้ว ม.ขอนแก่น แม่เผยลูกน้อยใจเมียไม่กลับมาคืนดีด้วย

พ.ต.ท.มังกร ชมจิตร สว.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น ได้ รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ "แก่นนคร 191" สภ.เมืองขอนแก่นว่า เกิดเหตุคนผูกคอตายในสวนป่าติดรั้วมหาวิทยาลัยขอนแก่นทางด้านทิศตะวันออก เหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น

ตชด.มือยิงเพื่อนตายคาป้อมยาม เครียดมือถือหาย เร่งสอบมูลเหตุ

จากกรณี ด.ต.ชูชาติ ขวกเขียว อายุ 49 ปี ผบ.หมู่ ฝอ.บก.ตชด.ภาค 2 อยู่บ้านเลขที่ 227 ม.5 ต.หนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยิง ด.ต.พิชิต แสนขันธ์ อายุ 44 ปี ผบ.หมู่ ฝอ.บก.ตชด.ภาค 2 อยู่บ้านเลขที่ 1/35 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เสียชีวิตภายในป้อมยาม

รวบยกแก๊งยิงเสี่ยร้านขายโทรศัพท์ เสียชีวิตหน้าทางเข้าสนามบินขอนแก่น

พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรศักดิ์ มโนทัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด ,พ.ต.ท.สุทัศน์ ไพบูลย์ รอง ผกก.(สส.) สภ.บ้านเป็ด ทำการ ควบคุมตัวนาย พันธรัตน์ หาญสุริย์ หรือโก้ อายุ 18 ปี อยู่บ้าน

เสี่ยขายรถมือสอง สูญเงิน 1.1 ล้าน หลงเชื่อสาวในออนไลน์ หลอกลงทุนเงินสกุลต่างประเทศ

เสี่ยขายรถยนต์มือสองเมืองขอนแก่น หลงคารมสาวในโลกออนไลน์ พาลงทุนซื้อเหรียญสกุลต่างประเทศ จากเริ่มต้น 3,000 บาท กลายเป็นลงทุนหลักแสน กว่าจะรู้ตัวว่าโดนหลอก สูญเงินในบัญชีธนาคารรวมกว่า 1.1 ล้านบาท

บุคคลอันตราย! จี้ย้ายด่วน 'รองปลัด อบต.' ขู่สังหารแบบหนองบัวลำภู

ชาวขอนแก่นประท้วงขับไล่รองปลัด อบต.เจ้าของเสียงในคลิปขู่จัดการทุกคนให้เหมือนที่หนองบัวลำภู โดยต้องการให้ออกนอกพื้นที่จังหวัดภายใน 24 ชม.ขณะที่เจ้าหน้าที่ในอบต.ร่วมยื่นหนังสือขับไล่ด้วย