สารภีท่วมหนักน้ำเริ่มเน่า! จนท.เร่งเครื่องสูบผันลงแม่น้ำกวง

30 ก.ย. 2567 – ที่ จ.เชียงใหม่ นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากกรณีน้ำปิงเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่และพื้นที่อำเภอรอบนอกของเมืองเชียงใหม่ โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอสารภี มวลน้ำขยายวงกว้างและแห้งช้าล่าสุดชาวบ้านได้รับผลกระทบเพิ่มเนื่องจากน้ำเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็น ทางชลประทานได้ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางการระบายน้ำตามเส้นทางตั้งแต่จังหวัดเชียงใหม่ – ลำพูน กับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งได้สั่งการให้ดำเนินการขุดลอกทางน้ำและเร่งระบายน้ำช่วยเหลือประชาชนที่ยังประสบปัญหาน้ำท่วมขังเต็มที่ ขณะเดียวกันได้ให้ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ สำนักงานชลประทานที่ 1 นำเครื่องจักร เครื่องมือ และกำลังเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือพื้นที่จังหวัดลำพูนที่เป็นรอยต่อในเส้นทางรับมวลน้ำด้วย

ทั้งนี้ทางสำนักงานชลประทานที่ 1 ได้ทำการติดตั้งและเดินเครื่องสูบน้ำเพื่อดึงมวลน้ำที่ท่วมในเขต ต.หนองแฝก อ.สารภี ผ่าน ต.อุโมงค์ และต.เหมืองง่า อ.เมืองลำพูน ลงแม่น้ำกวง ที่ประตูน้ำปิงห่าง ต. เหมืองง่า จ.ลำพูน ระยะทาง 12 กิโลเมตร โดยใช้เครื่องสูบน้ำไฮโดรโฟล์ ขนาด 30 นิ้ว จำนวน 2 เครื่อง อัตราการสูบ 2 เครื่อง ประมาณ 300,000 ลบ.ม.ต่อวัน เพื่อเร่งระบายน้ำฝนพื้นที่อำเภอสารภีตั้งแต่ 03.00 น.วันนี้คาดการณ์ว่าจะช่วยลดระดับน้ำให้แห้งโดยเร็ว แต่ทั้งนี้ก็มีอุปสรรคเรื่องของเส้นทางน้ำที่เปลี่ยนไปมวลน้ำได้แผ่ขยายไปท่วมวงกว้างอีกทั้งน้ำกวงยังหนุนสูงต้องเร่งผลักดันน้ำด้วย ซึ่งน้ำทั้งหมนั้นจะถูกดันไปลงเขื่อนภูมิพลต่อไป ส่วนในพื้นที่เขตเมืองเชียงใหม่กำลังเร่งทำความสะอาดคืนสู่ปกติ กรณีน้ำที่ท่วมขังบางจุดได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อช่วยเร่งระบายและทำความสะอาด พร้อมเฝ้าระวังสภาพอากาศแปรปรวนอาจมีฝนตกหนักลงมาซ้ำ ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้แจ้งเตือนในระยะนี้ด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตึกสูง กทม. สะเทือน! แผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.3

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าเมื่อเวลา 09.05 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหว ใกล้ชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศเมียนมา ขนาด 5.3 ลึก 10 กิโลเมตร โดยจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากกลุ่มรอยเลื่อนสะกาย

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 11 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก อันดามันคลื่นแรง

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 11 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569) โดยมีใจความว่า

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 56 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 3 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางด้านตะวันตกของประเทศ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ทั่วไทยมีฝนตกหนัก ภาคใต้คลื่นลมแรง

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางด้านตะวันตกของประเทศ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่

'ยาย' ทุกข์หนักน้ำเน่าข้างบ้าน วอนเทศบาลแก้ไขเร่งด่วน

ยายวัย 71 ปี ทุกข์หนักน้ำเน่าเสียคลองข้างบ้าน เหม็นจนปวดหัว  สร้างความเดือดร้อนในการใช้ชีวิตประจำวัน วอนเทศบาลเร่งหาต้นตอแหล่งที่มาและแก้ไขอย่างเร่งด่วน ซึ่งที่ผ่านมานั้นได้นำอีเอ็มมาลงก็ยังไม่ลด

กรมอุตุฯเตือนหลายพื้นที่ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคใต้ฝั่งตะวันตก