จับชาวเมียนมาลักลอบเข้าไทยด้านระนอง จ่ายผู้นำพาหัวละ 6 หมื่นบาท

20 ม.ค.2565 - ศรชล.ภาค 3 เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 19 ม.ค.65 หน่วยเฉพาะกิจสกัดกั้นผู้อพยพหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID - 19 ศรชล.ภาค 3 (นก.สอค.ศรชล.ภาค 3) โดย น.อ.เพชรัตน เทียนจันทร์ ผบ.นก.สอค.ศรชล.ภาค 3 มอบหมายให้ น.อ.ณัฏฐ์ จรัลกุล เสธ.นก.สอค.ศรชล.ภาค 3 จัดกำลังพลบูรณาการร่วมกับ ศปชล.ทม. ชุดปฏิบัติการ ตชด.บ้านสามแหลม ชุดปฎิบัติการ ตชด.เกาะตราครุฑ และชุดปฏิบัติการพิเศษ นสร. ออกลาดตระเวนทางน้ำ หลังจากที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีการการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายทางทะเล จากจังหวัดเกาะสองประเทศเมียนมา เข้ามาในพื้นที่จังหวัดระนอง

จนกระทั่งเวลา 19.30 น. ชุดปฏิบัติการ ตรวจพบเรือต้องสงสัยแล่นจาก จว.เกาะสอง ประเทศเมียนมา เข้ามาในเขตน่านน้ำไทยในพื้นที่บริเวณปากแม่น้ำกระบุรี จังหวัดระนอง จึงประสานชุดลาดตระเวน และได้นำเรือไล่ติดตามจนมาถึงบริเวณคลองท่าเรือเกาะพยาม ชุดจับกุมแสดงตัวเป็น เจ้าหน้าที่ขณะนำเรือเข้าใกล้พบว่าเป็นเรือหางยาว มีคนอยู่บนเรือประมาณ 8 คน พร้อมทั้งพยายามนำเรือหลบหนีการจับกุม เจ้าหน้าที่พยายามเข้าสกัดกั้น จนสามารถหยุดเรือดังกล่าวได้ และชาวเมียนมาที่มากับเรือพยายามหลบหนีเข้าไปยังป่าโกงกาง เจ้าหน้าที่สามารถติดตามและควบคุมได้ทั้งหมดจำนวน 6 คน(ชาย 2 คน หญิง 2 คน เด็ก 2 คน)ส่วนคนขับเรืออาศัยความชำนาญในพื้นที่สามารถหลบหนีการจับกุมไปได้

และ เวลา 20.30 น. จึงได้ทำการควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมืองพร้อมเรือหางยาวเครื่องติดท้าย เข้ามาทำการสอบสวน บันทึกประวัติ เพื่อขยายผล ณ ที่ทำการ ชุดปฏิบัติการ ตชด.บ้านสามแหลม จากการซักถามผ่านล่าม ศปชล.ทม. ทราบว่าทั้งหมดเดินทางมาจากจังหวัดย่างกุ้ง และจังหวัดมะละแหม่ง มีนายหน้าอาศัยที่มาเลเซียเป็นผู้ประสานงานในการจัดหาและนำพา ส่วนนายหน้าที่พามาลงเรือที่จว.เกาะสอง ประเทศเมียนมา ไม่ทราบชื่อ โดยจุดหมายไปส่งที่คลองร่องน้ำซอยสามัคคี หมู่ 5 ต.ปากน้ำ อ.เมือง จว.ระนอง ในส่วนของแรงงานชาวเมียนมาที่ถูกจับกุมได้ว่าจ้างในการนำพาเข้าประเทศไทยประมาณคนละ 60,000 บาทจ่ายที่ต้นทางจำนวนครึ่งหนึ่ง ส่วนที่เหลือจ่ายที่ปลายทางโดยมีปลายทาง ที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ส่วนผู้นำพาที่หลบหนีไปนั้นจากการสอบถามผู้ต้องหาทราบว่ามีผู้นำพามากับเรือจำนวน 4 คน

ต่อมาเวลา 21.30 น. ได้มีผู้มาแสดงตนว่าเป็นเจ้าของเรือ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงขยายผลทราบว่าเรือที่ใช้ในการลำเลียงผู้ต้องหาหลบหนีเข้าเมืองตรวจสอบจากใบอนุญาตการใช้เรือชื่อเรือ นาวาอันดามัน2 มีนาย อนุชา แสนแก้ว เป็นผู้ครอบครอง จากการสอบสวนเจ้าของเรือทราบว่า เวลา 11.00 น. ได้มีนายเอ(นามสมมุติ) พร้อมพวกเดินทางโดยรถยนต์ ได้มาขอเช่าเรือโดยอ้างว่าไปตกปลาบริเวณเกาะสินไห

จากนั้นได้นำตัวชาวเมียนมาทั้งหมดส่งตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ณ โรงพยาบาลระนอง และทำบันทึกจับกุมนำส่งร้อยเวร (สอบสวน) สภ.ปากน้ำ อ.เมือง จว.ระนอง และขยายผลกับผู้นำพาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สสจ.ภูเก็ต เผยยอดติดเชื้อ ATK สูงขึ้น ให้ระวังเดือน ก.ค.จะผ่อนคลายทุกอย่าง

นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจัวหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดภูเก็ต ประจำวันที่ 22 มิถุนายน 2565 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 26 ราย ผู้ติดเชื้อกลับบ้าน 15 ราย ผลตรวจ ATK อำเภอเมือง 799ราย พบ 285ราย อ.กะทู้44ราย พบ 9 ราย

ผู้ลี้ภัยข้ามแดนพม่าทะลักไทยนับล้าน ชี้นโยบายรัฐไร้ระบบคัดกรอง เสนอทางออก 7 ข้อ

ผู้ลี้ภัยข้ามแดนพม่าทะลักไทยนับล้าน วิจารณ์แซดนโยบายรัฐไทยไร้ระบบคัดกรองทำให้ไม่สามารถแยกแยะแก้ปัญหาได้-เสนอทางออก 7 ข้อ “อ.มารค”แนะคิดภาพใหญ่ “เราต้องการให้ประเทศเป็นแบบไหน” ชาวคะเรนนีเผยประชาชนในรัฐ 2 ใน 3 หรือ 2 แสนคนกลายเป็นผู้พลัดถิ่น

'บิ๊กแก้ว' ตรวจเยี่ยมทัพเรือฝึกประจำปีลั่นกองทัพพร้อมดูแลทุกสถานการณ์

พล.อ.เฉลิมพลตรวจเยี่ยมการฝึกกองทัพเรือประจำปี 2565 กับการฝึกปฏิบัติการร่วม ศรชล. เน้นย้ำช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมบรรเทาภัยพิบัติ –ฝึกขจัดมลพิษทางน้ำ วอนเชื่อมั่นเหล่าทัพพร้อมดูแลทุกสถานการณ์

'กลาโหม' ขอบคุณม็อบจตุพรแสดงความเห็น แจงลงนามแถลงวิสัยทัศน์ ไม่ใช่สนธิสัญญา

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม.และรมว.กลาโหม ให้การต้อนรับ นาย Lloyd J. Austin III ( ลอยด์ เจ. ออสติน ที่สาม ) รมว.กห.สหรัฐฯ ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในฐานะแขกของ กห. ระหว่าง 12 - 14 มิ.ย. 65 ณ ศาลาว่าการกลาโหม

รฟม.ลุยซาวด์เสียงคนภูเก็ตสร้างระบบขนส่งมวลชนฯ

รฟม. เตรียมลงพื้นที่จ.ภูเก็ต ลุยประชาสัมพันธ์และสำรวจความคิดเห็นประชาชนต่ออัตราค่าโดยสารและการขยายแนวเส้นทางโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต ระยะที่ 1 ช่วงอากาศยานนานาชาติภูเก็ต – ห้าแยกฉลอง ไปยังท่าฉัตรไชย หวังรองรับการเดินทางของผู้เข้าร่วมชมงาน Specialised Expo 2028