จับชาวเมียนมาลักลอบเข้าไทยด้านระนอง จ่ายผู้นำพาหัวละ 6 หมื่นบาท

20 ม.ค.2565 - ศรชล.ภาค 3 เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 19 ม.ค.65 หน่วยเฉพาะกิจสกัดกั้นผู้อพยพหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID - 19 ศรชล.ภาค 3 (นก.สอค.ศรชล.ภาค 3) โดย น.อ.เพชรัตน เทียนจันทร์ ผบ.นก.สอค.ศรชล.ภาค 3 มอบหมายให้ น.อ.ณัฏฐ์ จรัลกุล เสธ.นก.สอค.ศรชล.ภาค 3 จัดกำลังพลบูรณาการร่วมกับ ศปชล.ทม. ชุดปฏิบัติการ ตชด.บ้านสามแหลม ชุดปฎิบัติการ ตชด.เกาะตราครุฑ และชุดปฏิบัติการพิเศษ นสร. ออกลาดตระเวนทางน้ำ หลังจากที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีการการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายทางทะเล จากจังหวัดเกาะสองประเทศเมียนมา เข้ามาในพื้นที่จังหวัดระนอง

จนกระทั่งเวลา 19.30 น. ชุดปฏิบัติการ ตรวจพบเรือต้องสงสัยแล่นจาก จว.เกาะสอง ประเทศเมียนมา เข้ามาในเขตน่านน้ำไทยในพื้นที่บริเวณปากแม่น้ำกระบุรี จังหวัดระนอง จึงประสานชุดลาดตระเวน และได้นำเรือไล่ติดตามจนมาถึงบริเวณคลองท่าเรือเกาะพยาม ชุดจับกุมแสดงตัวเป็น เจ้าหน้าที่ขณะนำเรือเข้าใกล้พบว่าเป็นเรือหางยาว มีคนอยู่บนเรือประมาณ 8 คน พร้อมทั้งพยายามนำเรือหลบหนีการจับกุม เจ้าหน้าที่พยายามเข้าสกัดกั้น จนสามารถหยุดเรือดังกล่าวได้ และชาวเมียนมาที่มากับเรือพยายามหลบหนีเข้าไปยังป่าโกงกาง เจ้าหน้าที่สามารถติดตามและควบคุมได้ทั้งหมดจำนวน 6 คน(ชาย 2 คน หญิง 2 คน เด็ก 2 คน)ส่วนคนขับเรืออาศัยความชำนาญในพื้นที่สามารถหลบหนีการจับกุมไปได้

และ เวลา 20.30 น. จึงได้ทำการควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมืองพร้อมเรือหางยาวเครื่องติดท้าย เข้ามาทำการสอบสวน บันทึกประวัติ เพื่อขยายผล ณ ที่ทำการ ชุดปฏิบัติการ ตชด.บ้านสามแหลม จากการซักถามผ่านล่าม ศปชล.ทม. ทราบว่าทั้งหมดเดินทางมาจากจังหวัดย่างกุ้ง และจังหวัดมะละแหม่ง มีนายหน้าอาศัยที่มาเลเซียเป็นผู้ประสานงานในการจัดหาและนำพา ส่วนนายหน้าที่พามาลงเรือที่จว.เกาะสอง ประเทศเมียนมา ไม่ทราบชื่อ โดยจุดหมายไปส่งที่คลองร่องน้ำซอยสามัคคี หมู่ 5 ต.ปากน้ำ อ.เมือง จว.ระนอง ในส่วนของแรงงานชาวเมียนมาที่ถูกจับกุมได้ว่าจ้างในการนำพาเข้าประเทศไทยประมาณคนละ 60,000 บาทจ่ายที่ต้นทางจำนวนครึ่งหนึ่ง ส่วนที่เหลือจ่ายที่ปลายทางโดยมีปลายทาง ที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ส่วนผู้นำพาที่หลบหนีไปนั้นจากการสอบถามผู้ต้องหาทราบว่ามีผู้นำพามากับเรือจำนวน 4 คน

ต่อมาเวลา 21.30 น. ได้มีผู้มาแสดงตนว่าเป็นเจ้าของเรือ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงขยายผลทราบว่าเรือที่ใช้ในการลำเลียงผู้ต้องหาหลบหนีเข้าเมืองตรวจสอบจากใบอนุญาตการใช้เรือชื่อเรือ นาวาอันดามัน2 มีนาย อนุชา แสนแก้ว เป็นผู้ครอบครอง จากการสอบสวนเจ้าของเรือทราบว่า เวลา 11.00 น. ได้มีนายเอ(นามสมมุติ) พร้อมพวกเดินทางโดยรถยนต์ ได้มาขอเช่าเรือโดยอ้างว่าไปตกปลาบริเวณเกาะสินไห

จากนั้นได้นำตัวชาวเมียนมาทั้งหมดส่งตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ณ โรงพยาบาลระนอง และทำบันทึกจับกุมนำส่งร้อยเวร (สอบสวน) สภ.ปากน้ำ อ.เมือง จว.ระนอง และขยายผลกับผู้นำพาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา 13 เอกชนไทย-เทศ 13 รายแห่ซื้อซองประมูลทางด่วน ’กะทู้ - ป่าตอง’ วงเงิน 1.4 หมื่นล้าน

‘การทางพิเศษฯ’ เปิดรายชื่อเอกชนไทย-เทศ 13 ราย แห่ซื้อชอบชิงประมูลชิงสัมปทานด่วน’กะทู้ - ป่าตอง’วงเงิน 1.4 หมื่นล้านบาท ปักหมุดนัดยื่นซอง 7 เม.ย.

ผบ.ทสส. พบ 'มิน อ่อง หล่าย' ผู้นำทหารเมียนมา กองทัพไทยย้ำไม่ยุ่งการเมือง

พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา เป็นประธานร่วมการประชุมดังกล่าว เป็นการดำเนินการตามกลไกปกติระหว่างกองทัพไทย–กองทัพเมียนมา มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือทางทหารระหว่างกองทัพไทย–เมียนมา

'ภูเก็ต' ยังขาดแคลนแรงงานกว่า 3 พันตำแหน่ง ป้อนตลาดอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

นายดนัย สุนันทารอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ลดลง คนส่วนใหญ่สามารถปรับตัวและดำรงชีวิตได้กับโรคดังกล่าว

ค้นหาวันที่สอง! นักท่องเที่ยวชาวโรมาเนีย ดำน้ำสูญหาย

จากกรณี นายเซบัสเตียน somesan นักท่องเที่ยวชาวโรมาเนีย อายุ 46 ปี สูญหายขณะดำน้ำ บริเวณเกาะแก้วนอก ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 12.40 น. วันที่ 8 มกราคม 2566