อึ้ง! ศาลหลักเมืองในอุทยานเมืองเก่าพิจิตร ค้างค่าไฟ 4 พัน โดน กฟภ. ถอดมิเตอร์

เรื่องน่าเศร้าใจของชาวเมืองชาละวันที่มีศาลหลักเมืองและพ่อปู่ผู้สร้างเมืองประดิษฐานอยู่ในอุทยานเมืองเก่าภายใน สวนรุกขชาติกาญจนกุมาร กรมอุทยานฯ ไม่รู้ว่าบริหารการจัดการกันอย่างไร ? ไม่จ่ายค่าไฟฟ้านานเกิน 2 เดือน เงินแค่เพียง 4,116 บาท สุดท้ายถูกการไฟฟ้าถอดมิเตอร์ ส่งผลกระทบการท่องเที่ยวและจิตใจของชาวบ้านที่เข้าไปสักการะบูชาศาลหลักเมือง สายมูหวั่นเกิดอาเพศ

22 พ.ย.2567 - นายโชค เพิ่มโภค อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199/2 หมู่ 4 ต.โรงช้าง อ.เมืองพิจิตร ซึ่งเป็นชาวบ้านที่มีความผูกพันกับศาลหลักเมืองและองค์พ่อปู่ “พระยาโคตรบองเทวราช”เจ้าผู้สร้างเมืองพิจิตรในโบราณกาล เล่าให้ฟังว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าจังหวัดพิจิตรได้มาถอดมิเตอร์ไฟ ซึ่งเป็นของศาลหลักเมืองพิจิตรที่ค้างชำระค่าไฟนานกว่า 2 เดือน เป็นเงิน 4,116.90 บาท ทำให้ภายในสถานที่ของศาลหลักเมืองและที่ประดิษฐานองค์พ่อปู่ไม่มีไฟฟ้าใช้ รวมถึงบริเวณอาคารอื่นๆที่ต้องใช้กระแสไฟผ่านมิเตอร์ดังกล่าวต้องพลอยมืดสนิทไปด้วย

ในส่วนของ นายบุญชู อายุ 77 ปี ที่มากราบไหว้ศาลหลักเมืองและองค์พ่อปู่เล่าให้ฟังว่าตนเองตอนสมัยหนุ่มๆ ย้อนหลังไป 60 คือ เมื่อประมาณ พ.ศ. 2508 ในตอนนั้น หลวงปู่โง่น โสรโย แห่ง วัดพระพุทธบาทเขารวก ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังผู้สร้างตำนาน พระสุพรรณกัลยา เป็นผู้เสี่ยงทายและสร้างศาลหลักเมืองและพ่อปู่ภายในอุทยานเมืองเก่าแห่งนี้ ซึ่งคุณลุงบุญชูยังได้เคยมาช่วยงานก่อสร้างศาลหลักเมืองดังกล่าว วันนี้พอรู้ว่าศาลหลักเมืองถูกการไฟฟ้ามาถอดมิเตอร์ไฟ รู้สึกเศร้าและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเล่าเพิ่มเติมว่าก่อนหน้านั้นชาวบ้านและผู้นำท้องถิ่นก็ช่วยกันบริหารจัดการผ่านพ้นมาได้ด้วยดีเสมอมา แต่ระยะหลังเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา มีส่วนราชการเข้ามาจัดระเบียบจึงทำให้บรรดาชาวบ้านที่เป็นจิตอาสาดูแลปกป้องอาคารสถานที่ของศาลหลักเมืองแห่งนี้ต้องถูกกฏระเบียบบังคับจึงทำให้ไม่มีใครมาร่วมในการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าจากการสอบถามชาวบ้านหลายๆคน เล่าว่าเดิมที่เดียวภายในศาลหลักเมืองมีตู้รับบริจาคเป็นค่าน้ำค่าไฟ ด้านนอกก็มีชาวบ้านมานั่งขายดอกไม้ พวงมาลัย ผลิตภัณฑ์OTOP พืชผักสวนครัวจากหัวไร่ปลายนาและมีคนมาขายสลากกินแบ่งรัฐบาลให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งในแต่ละวันก็มีคนมาเที่ยวไม่มากนัก นานทีปีครั้งก็จะมีทัวร์มาลงแต่ทุกคนก็อยู่กันด้วยความรักความผูกพันธ์กับอุทยานเมืองเก่าภายในสวนรุกขชาติกาญจนกุมาร ซึ่งดูแลโดยสำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช , จังหวัดพิจิตร , อบต.โรงช้าง รวมถึงภาคประชาชน แต่รอยร้าวมาเกิดขึ้นในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา เมื่อต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิทางกฎหมายจะเข้ามาบริหารจัดการเงินในตู้บริจาคที่มีไว้จ่ายค่าน้ำค่าไฟที่ศาลหลักเมืองแห่งนี้จนเป็นเหตุความวุ่นวายและไม่ลงตัวจนในที่สุดวันนี้จึงถูกการไฟฟ้ามาถอดมิเตอร์ไฟ เพราะไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้า

สำหรับภายในอุทยานเมืองเก่า หรือ สวนรุกขชาติกาญจนกุมาร แห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ นอกจากเป็นที่ประดิษฐาน ศาลหลักเมืองและองค์พ่อปู่ “พระยาโคตรบองเทวราช”เจ้าผู้สร้างเมืองพิจิตรในโบราณกาล แล้ว ก็ยังเป็นที่ตั้งของวัดมหาธาตุ ที่เป็นโบราณวัตถุกรมศิลปกร ได้ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถานเมื่อปี พ.ศ. 2478 เป็นโบราณสถานที่น่าจะสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย และ อยุธยา นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของรูปปั้นของชาละวัน-ไกรทอง และภายในถ้ำที่มีรูปปั้น ตะเภาแก้ว-ตะเภาทอง ที่เป็นตำนานของเมืองพิจิตร จากวรรณคดีเรื่อง ไกรทอง อีกด้วย

ในส่วนของข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงคงต้องรอในวันจันทร์ที่ 25 พ.ย. 67 ผู้สื่อข่าวจะได้ติดตามมารายงานให้ทราบต่อไปว่าสาเหตุที่ศาลหลักเมืองในอุทยานเมืองเก่าถูกการไฟฟ้าถอดมิเตอร์ไฟเพราะไม่ได้จ่ายค่าไฟนานเกิน 2 เดือน แล้วนั้นใครคือผู้รับผิดชอบกันแน่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ลุยน้ำท่วมพิจิตร สั่งเยียวยาเพิ่มเติม ชี้เป็นความผิดรัฐบาลระบายน้ำไม่ทัน

"อนุทิน" นำคณะ ลงพื้นที่น้ำท่วม จ.พิจิตร ย้ำ รัฐบาลไม่ละเลยดูแลประชาชน เร่งจ่ายเงินเยียวยาล็อตแรกภายในสัปดาห์หน้า มอง 9,000 ไม่คุ้มค่าความเสียหาย มอบ “ภราดร” หาวิธีการเพิ่มเติม ก่อนบอกตัวเอง เป็นนายกฯ ที่ เป็น สส.ทิ้งประชาชนไม่ได้ ลั่น ”ต่อให้ตายโหงตายอหิวา ก็ไม่มีวันลาออก“

'อนุทิน' สักการะศาลหลักเมือง วัดพระแก้ว ก่อนนำรายชื่อ ครม. ขึ้นทูลเกล้าฯ วันนี้

"อนุทิน" สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ไหว้ศาลหลักเมือง - วัดพระแก้ว ก่อนนำรายชื่อครม. ขึ้นทูลเกล้าฯ วันนี้ บอกเสร็จสิ้นภารกิจไปอีกเปราะ ขณะ "บิ๊กเล็ก" ว่าที่ รมว.กลาโหม รอรับ พลาดลื่นคะมำที่บันได

กาญจนบุรีกระแสฟีเวอร์ 'ช้างศึก'สักการะศาลหลักเมือง เพื่อความเป็นศิริมงคล

กาญจนบุรีแตก กระแสฟีเวอร์ นักเตะทีมชาติไทยเดินทางถึงจังหวัดกาญจนบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมสู้ศึก 𝗞𝗶𝗻𝗴'𝘀 𝗖𝘂𝗽 ครั้งที่ 51 ระหว่างวันที่ 1-9 กันยายน 2568 ณ สนามกีฬากลางจังหวัดกาญจนบุรี (กลีบบัว) โดยได้แวะสักการะศาลหลักเมือง เพื่อความเป็นศิริมงคล

'เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร' ออกงานแล้ว! ยันบริสุทธิ์ พร้อมให้สอบปม 'สีกากอล์ฟ'

'เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร' ยืนยันความบริสุทธิ์ ปม 'สีกากอล์ฟ' พร้อมเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ ปัดหลบหน้า อ้างไปทำงาน มจร.พิจิตร

เสริมทักษะ-เติมโอกาส! มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ สนับสนุนแผงโซลาร์เซลล์และรถเข็นวีลแชร์ จ.พิจิตร

เพราะการให้ไม่สิ้นสุด มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ ร่วมกับบริษัท EA สนับสุนนแผงโซลาร์เซลล์แก่สำนักพัฒนาฝีมือแรงงานพิจิตร นำไปใช้ในการฝึกอบรมหลักสูตรการติดตั้งและบำรุงรักษาแผงโซลาร์เซลล์