
8 ธ.ค. 2567 – ยามนี้ ลมหนาวพัดเข้าสู่พื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญอีกระลอก สภาพอากาศพื้นราบลมพัดแรงเย็นสบาย ตอนกลางคืนถึงกับหนาว ส่วนยอดภูสิงห์ – ภูผาผึ้ง จุดสูงสุดของจังหวัดอำนาจเจริญ ค่อนข้างจะหนาวเย็น มีอุณหภูมิ 9 – 10 องศาเซลเซียส สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบอากาศหนาว นอนนับดาวบนยอดภู ท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม รับรองไม่ผิดหวังโดยเด็ดขาด
“วนอุทยานภูสิงห์ ภูผาผึ้ง งามซึ้งทุ่งดอกหญ้า ชุ่มชื่นอุราเมื่อได้มาแวะเยี่ยมชม แปลกใจพระลานนาค ไม่อยากจากใจระทม ได้พบใจสุขสม ลานควายตู้คู่ดอย ความหลัง ลานสาวกอด สัญญาบอกให้อ้ายคอย คำมั่นที่เนื้อกอย เคยสัญญาห้วยสีโท “
นั่น คือ คำขวัญ รางวัลชนะเลิศ อันดับ 1 ของนักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 โรงเรียนบ้านสร้างนกทา ต.สร้างนกทา อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ จากการประกวดคำขวัญแหล่งท่องเที่ยวสำคัญใน อ.เมืองอำนาจเจริญ ของวนอุทยานแห่งชาติ ภูสิงห์ ภูผาผึ้ง เมื่อปี 2546จึงเป็นการบ่งบอกภาพรวมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติได้เป็นอย่างดี
สำหรับวนอุทยานภูสิงห์ ภูผาผึ้ง ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านบ๋าเจริญ ต.สร้างนกทา อ.เมือง
อำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ และคาบเกี่ยวอีก 3 ตำบล คือ คึมใหญ่,เหล่าพรวน อ.เมืองอำนาจเจริญ รวมถึง ตำบลโนนงาม อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดงบักอี่ ดงหัวกอง มีเนื้อที่ 10,000 ไร่ กรมป่าไม้ได้ดำเนินการจัดตั้งเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ.2539
วนอุทยานภูสิงห์ ภูผาผึ้ง ลักษณะภูมิประเทศ เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนกันเป็นเทือกยาว ในขั้นระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 200 – 300 เมตร บางส่วนเป็นลานหินกว้างและหน้าผาสูงชัน มีถ้ำขนาดกลาง และขนาดเล็ก หลายแห่ง และยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำห้วยสีโทและห้วยทรายด้วย
วนอุทยานภูสิงห์ ภูผาผึ้ง ได้รับการปรับปรุงพัฒนาให้สะดวกสามารถเป็นเส้นทางเดินเท้า ขึ้นเขา ชมธรรมชาติ โดยไม่หลงป่า เพราะมีแนวชี้บอกทางเดินที่แน่ชัด ระยะเวลาในการเดินเท้าท่องเที่ยวชมธรรมชาติโดยรอบจนกลับมาที่เดิม ใช้เวลาประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง
โดยจุดเริ่มต้นในการเดินทาง เมื่อออกจากตัวเมืองอำนาจเจริญไปตามถนนอรุณประเสริฐ ซึ่งเป็นถนนสายหลัก ทางทิศตะวันออก ประมาณ 17 กิโลเมตร ถึงสามแยกซ้ายมือ จะพบเห็นป้ายทางเข้า วนอุทยานแห่งชาติ ภูสิงห์ ภูผาผึ้ง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายรองอีก 3 กิโลเมตร ก็จะเข้าสู่ที่ทำการวนอุทยานแห่งชาติ ภูสิงห์ ภูผาผึ้ง ได้ไม่ยาก
การที่จะเข้าไปสัมผัสธรรมชาติอันสวยงาม ก็ต้องเดินเท้าอย่างเดียว โดยเริ่มจากที่ทำการวนอุทยานภูสิงห์ ภูผาผึ้ง ด้านทิศใต้ ประมาณ 5 กิโลเมตร เพื่อเดินทางไปนมัสการพระเทพรัตนโกสินทร์ ปางห้ามญาติ ประดิษฐานอยู่บนหินผาสูง คล้ายหน้าผา พระพักตร์มองไปทางทิศตะวันออก ด้านล่างเป็นลานหินกว้าง ท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนชั่วคราวของนักท่องเที่ยว และกราบขอพรบูชาพระรัตนโกสินทร์ เพื่อความเป็นสิริมงคล
ลานควายตู้ อยู่ห่างจากพระเทพรัตนโกสินทร์ ประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นลานหินกว้างใหญ่ ว่ากันว่า สมัยโบราณ นายฮ้อยวัว หรือพ่อค้าวัว –ควาย มักจะเดินทางค้าขายข้ามจังหวัด ผ่านป่าเขาลำเนาไพร หากมืดค่ำ ก็จะพักค้างแรม บริเวณนี้จึงเป็นที่สำหรับพักค้างแรมของบรรดานายฮ้อยควาย จึงเป็นที่มาของลานควายตู้ ให้เล่าขานจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน
ห่างกันไม่ไกล จะเป็นลานหินกว้าง 10 เมตร ซึ่งหินคล้ายตะพาบน้ำตั้งอยู่บนลาน เกิดจากการกัดเซาะของน้ำ ลมและแสงแดด ถัดไปทางทิศเหนือ จะพบเห็น ผาผึ้ง มีลักษณะเป็นหน้าผาสูง มีรังผึ้งอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และอยู่ใกล้กันเป็นผาส่อง ถือว่า เป็นจุดชมวิวทางธรรมชาติอีกจุดหนึ่ง เพราะผาส่องสามารถมองเห็นทิวทัศน์ทางธรรมชาติได้ใกล้ชิดที่สุด
สำหรับสถานีอ่างกบ เชื่อว่า เป็นอ่างน้ำสำหรับคน สัตว์ ที่อาศัยอยู่บนภูเขา ใช้ดื่มกิน และมีกบจำนวนมากอาศัยอยู่ จะมีน้ำขังตลอดปี และมีสาหร่ายสีเขียวสดลอยอยู่เหนือผิวน้ำเห็นแล้วสวยงามมาก
เมื่อเดินมุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ ไม่ถึง 5 กิโลเมตร จะเป็นลานทุ่งหญ้ากว้าง ประมาณ 2 ไร่ ประกอบด้วยดอกหญ้านานาชนิดผุดขึ้นเต็มพื้นที่ ออกดอกหลากสี สร้างสีสันสวยงามมาก โดยจะออกดอกในช่วงปลายฝนต้นหนาว ณ.จุดนี้จัดเป็นแหล่งศึกษาทางธรรมชาติที่สำคัญ เป็นไฮไลท์ ก็ว่าได้ ซึ่งจะให้ความรู้ เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิต ที่ช่วยในการย่อยสลายได้เป็นอย่างดี และที่ผ่านมา มีนักเรียน นักศึกษา เดินทางเข้ามาค้นคว้าหาความรู้เป็นประจำ
นอกจากนี้ ยังมีที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในช่วงฤดูร้อน ผาหินวงกต น้ำตกห้วยทราย น้ำตกพญานาค ถ้ำยาว ภูเอ็น เป็นต้น
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปพักค้างแรม ปัจจุบัน วนอุทยานฯยังไม่มีบ้านพักบริการ แต่มีบ้านพักรับรอง และลานกางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ วนอุทยาน ภูสิงห์ ภูผาผึ้ง โทร. 045 – 525 – 737 และ 045 – 525 – 738 ในวันเวลาราชการ…
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไอติม' กาหัว 'กกต.' แจงเส้นเงินนักการเมืองท้องถิ่นซุ้ม 'สุขสมรวย'
'ไอติม' ให้เวลา กกต. 1-2 วัน แจงเส้นเงิน 8 แสนของ 'ญานี' นักการเมืองท้องถิ่นซุ้ม 'สุขสมรวย' โอนเข้ากระเป๋าพนักงานสอบสวน กกต. ช่วงเลือก สว. จี้ เร่งชี้แจง-ส่งศาลฟันฮั้ว เตือนอย่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่
'สว.สมพาน' เอาจริง! แจ้งความ 'ยิ่งชีพ' คดีหมิ่นประมาท
มาตามนัด! “สว.สมพาน” แจ้งความ ”ยิ่งชีพ“ ที่อำนาจเจริญ ชี้ ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ จุ 200 คนไม่ได้เหมือนห้องจูปิเตอร์ ย้ำ! เชื่อหลักกฎหมายของ กกต.มากกว่า ”หลักไอลอร์”
เอาแล้ว! สว.อำนาจเจริญ จ่อแจ้งความ ‘ยิ่งชีพ’ อัดอย่าหาคดีเพิ่ม
“สว.อำนาจเจริญ” จ่อแจ้งความ “ยิ่งชีพ” กล่าวหาขาดคุณสมบัติ ชี้ กกต.ปัดตกคำร้องนานแล้ว แนะอย่าสู้คดีด้วยการหาคดีเพิ่ม พร้อมสงสัยทำคอนเทนต์มีวัตถุประสงค์ใดแอบแฝงหรือไม่
โซเชียลชื่นชม 'อำนาจเจริญ' พบแก้คำตอบสอบท้องถิ่นเพียง 1 ราย ติดกลุ่มต่ำสุด
เพจ “อำนาจเจริญ UpDate” เผยข้อมูลสรุปการทุจริตสอบท้องถิ่นทั่วประเทศ พบจังหวัดอำนาจเจริญมีผู้เกี่ยวข้องกับการแก้กระดาษคำตอบ
สนธิกำลัง 4 หน่วยรวบพ่อค้ายานรก ยึดยาบ้า 3.7 แสนเม็ดกลางอำนาจเจริญ
ตำรวจ สภ.ชานุมาน สนธิกำลังทหารพราน ตชด. และฝ่ายปกครอง สกัดจับขบวนการลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ รวบผู้ต้องหา 2 ราย
ชนสนั่น 3 คัน! รถบรรทุกปุ๋ยยางแตก เหาะข้ามเลน คนเจ็บ-วัวตาย
เจ้าหน้าที่ตำรวจพนักงานสอบสวน สภ.เสนางคนิคม อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุ บริเวณหน้าวัดศรีใคร ถนนชยางกูร 4 เลน (อำนาจเจริญ – มุกดาหาร) บ้านนาไร่ใหญ่

