10 ธ.ค.2567 - ที่จวนเจ้าแขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) โตโน่-ภาคิน คำวิลัย ศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดงชื่อดัง เข้าพิธีรับประดับเหรียญชัย ชั้น 1 ซึ่งเป็นเหรียญเชิดชูเกียรติสูงสุดของ สปป.ลาว โดยท่านทองลุน สีสุลิด ประธานาธิบดีลาว หรือชาวลาวเรียกว่าปะทานปะเทด มอบหมายให้ท่านวันไซ พองสะหวัน เจ้าแขวงคำม่วน เป็นตัวแทนมอบเหรียญนี้ให้เป็นเกียรติแด่ โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์
สำหรับผู้ที่มีผลงานดีเด่น และร่วมพลังสติปัญญา ระดมเงินทุนช่วยเหลืออุปกรณ์การแพทย์ให้กับโรงพยาบาลแขวงคำม่วน เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากโครงการ “ONE MAN AND THE RIVER หนึ่งคนว่าย หลายคนให้” เมื่อปี 2565 เพื่อจัดหาเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลทั้งสองฝั่งโขง เป็นการส่งต่อความสุขและโอกาสในการเข้าถึงระบบสาธารณสุขที่ดีของประชาชน 2 ฝั่งโขง โดยโรงพยาบาลแขวงคำม่วน ได้รับมอบเครื่องมือทางการแพทย์กว่า 19 รายการ มูลค่าราว 20 ล้านบาท
ทั้งนี้การมอบเหรียญเชิดชูเกียรติประดับชัย ชั้น 1 นี้ เป็นการยกย่องเชิดชูผู้ทำคุณประโยชน์สูงสุด และเป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคม โดยประโยชน์ของโครงการดังกล่าว ทำให้โรงพยาบาลมีเครื่องมือแพทย์เพื่อใช้รักษาคนมากขึ้น รวมถึงประชาชนที่ใช้บริการได้เข้าถึงการรักษาได้มากขึ้นด้วย
ต่อมาเวลา 13.00 น. โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ พร้อมคณะได้เดินทางข้ามกลับมายังฝั่งไทย โดยสารรถตู้ไปศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุจังหวัดนครพนม (ศพส.นครพนม) ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม โดยมีนายศักดิ์ดา จันทครู ผอ.ศพส.นครพนม และบุคลากรให้การต้อนรับ ในการนี้โตโน่ได้สวมใส่ชุดซันตาครอส นำของขวัญได้แก่ผลิตภัณฑ์ ELFER HYDROLYZED PLANT PROTEIN หรือเอลฟ์เฟอร์ ซึ่งเป็นธุรกิจชิ้นแรกในชีวิตของนักแสดงชื่อดัง และเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการโปรตีน และสารอาหารที่ครบไปบำรุงสุขภาพ เพื่อมอบให้กับผู้สูงอายุที่มีทั้งสิ้น 88 คน พร้อมกำชับให้ผู้สูงวัยดื่มเยอะๆ ถ้าหมดแล้วโทรบอกจะส่งมาให้อีกเรื่อยๆ
โดยซันตาครอสโตโน่ ได้เปิดมินิคอนเสิร์ตขนาดย่อม ร้องเพลงสดๆกับกีตาร์โปร่ง นอกจากนี้ยังมี น้องเคท มาริลิน นักแสดงมากฝีมือจากช่อง 3 และพิธีกรช่องยูทูบ One Man Team ร่วมขับกล่อมบทเพลงเพราะๆให้ผู้สูงอายุได้ฟังกันอย่างเต็มอิ่มกว่า 1 ชั่วโมง จากนั้นได้เดินไปเยี่ยมผู้สูงวัยที่ป่วยติดเตียง ซึ่งบางคนจำโตโน่ได้ก็ขอให้ร้องเพลงให้ฟังหน่อย ทำให้บรรยากาศในบ้านพักคนชรา อบอวลไปด้วยความสุข ซึ่งโตโน่ได้ขอลากลับเพราะเกรงจะไปรบกวนการพักผ่อนของผู้สูงอายุ
ต่อจากนั้นได้ให้สัมภาษณ์ ว่า การที่ได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติชั้น 1 ของ สปป.ลาว ถือเป็นเกียรติต่อวงศ์ตระกูลมาก โครงการ “ONE MAN AND THE RIVER หนึ่งคนว่าย หลายคนให้” จะสำเร็จลุล่วงไม่ได้ ถ้าไม่มีพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ รวมถึงสื่อมวลชนทุกแขนงสนับสนุน ขอมอบความสุขเหล่านี้ให้แก่ทุกท่าน และในการที่มาเยี่ยมบ้านพักผู้สูงอายุ ตอนนี้ตนไม่มีอาม่ารวมถึงคุณพ่อก็เสียชีวิตไปนานแล้ว ไม่รู้จะไปกอดใครก็เลยมาขอกอดปู่ย่าตายายที่นี่ ที่สำคัญ จ.นครพนมเป็นเมืองที่น่าอยู่ อากาศดีมาก อยากเชิญชวน FC ลองมาสัมผัสอากาศริมแม่น้ำโขง




ข่าวที่เกี่ยวข้อง
น้ำโขงวิกฤต ระดับน้ำเพิ่มสูง เอ่อทะลักท่วมบ้าน ขนย้ายสัตว์เลี้ยง-กระสอบข้าว หนีจ้าละหวั่น
สถานการณ์อุทกภัยจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เกิดน้ำไหลหลากในหลายพื้นที่ของ จ.นครพนม โดยมีรายงานว่า ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน ซึ่งเป็นจุดลำน้ำสงครามไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง มีระดับน้ำสูงขึ้นเกิดจากน้ำโขงหนุน ไม่สามารถไหลลงได้ จึงเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ชาวบ้านได้เคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยง เช่น โค กระบือ และสุกรไปอยู่ที่อื่นเป็นการชั่วคราว บางบ้านต้องขนกระสอบข้าวเปลือกหนีน้ำ
"โสภณ" นำคณะผู้แทนรัฐสภาไทย เยือน สปป.ลาว ร่วมพิธีไว้อาลัยประธานสภาแห่งชาติ ถึงแก่อสัญกรรม
วันที่ 11 สิงหาคม 2569 นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร นำคณะผู้แทนรัฐสภาไทย รวม 6 คน อาทิ พลตำรวจตรี วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาประธานรัฐสภา นายเอก อุ่นจิตต์วรรธนะ เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร
'นครพนม' ฝนตกหนักถล่มเมือง
ตั้งแต่เวลาประมาณตีห้า ได้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก ในพื้นที่เทศบาลเมืองนครพนม (ทม.นครพนม) โดยสถานีอุตุนิยมวิทยาวัดปริมาณน้ำฝนที่ตกได้ถึง 107.9 มม.(มิลลิเมตร)
สกัดจับหน้าโรงพัก สองหนุ่มควบกระบะบุโรทั่ง ขนเฮโรอีน-ไอซ์ มูลค่า 100 ล้าน
ว่าที่ร้อยตรีรวยรุ่ง ใครบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พล.ต.ต.ศักดิ์ชาย สาดมะเริง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (ผบก.ภ.จว.นครพนม) พ.ต.ท.ณรายุทธ ไตรยสุทธิ์ รองผู้กำกับสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม
อมตะซิตี้ ลาว ปักหมุด“นาหม้อ” เมืองอุตฯสีเขียวแห่งลุ่มน้ำโขง
อมตะซิตี้ ลาว ปักหมุด“นาหม้อ” เมืองอุตสาหกรรมสีเขียวแห่งลุ่มน้ำโขง ดัน สปป.ลาว สู่แลนด์ลิงก์ลงทุนบนเส้นทางรถไฟลาว-จีนสร้างโอกาสการจ้างงาน กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน
อึ้ง! 'ประธานสภา อบต.' ค้ายาบ้า จับได้คาริมโขง 4 แสนเม็ด
กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กกล.ฯ) โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2102 (ฉก.ทพ.21 ร้อย.ฉก.ทพ.2102) ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

