พบ 'จระเข้น้ำจืด' สายพันธุ์ไทยต้นแม่น้ำเพชร สะท้อนป่าแก่งกระจานสมบูรณ์มากขึ้น

24 ม.ค.2565 - นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 17-22 มกราคมที่ผ่านมา ฝ่ายศึกษาและวิจัย อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย ดำเนินการภายใต้โครงการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพแม่น้ำเพชรบุรี โดยทำการสำรวจสัตว์ป่า ด้วยการล่องแพยาง จำนวน 12 คน กำหนดการ 4 คืน 5 วัน และติดตั้งกล้องดักถ่ายอัตโนมัติในรูปแบบตั้งฉากกับพื้นดิน ในบริเวณที่คาดว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าในภาวะใกล้สูญพันธุ์ เช่น จระเข้น้ำจืด และนาก พร้อมสำรวจร่องรอยการปรากฎของสัตว์ป่าชนิดต่างๆ ในแม่น้ำเพชรบุรีตอนบน ตั้งแต่หน่วย พิทักษ์ป่าเขาพะเนินทุ่ง - หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่สะเลียง พื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เบื้องต้นจากการติดตั้งกล้องดักถ่าย “คาเมร่า แทร็ป” บันทึกภาพไว้ได้ชัดเจน เป็นระยะเวลาประมาณหนึ่งเดือน พบจระเข้น้ำจืด (Crocodylus siamensis) จำนวน 1 ตัว กำลังนอนอาบแดด บริเวณชายหาดริมแม่น้ำ ในพื้นที่ต้นแม่น้ำเพชรตอนบน เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และสามารถจับภาพสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ เช่น นากใหญ่ขนเรียบ กวางป่า และหมีหมา แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางระบบนิเวศในพื้นที่ป่ามรดกโลก แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบจระเข้น้ำจืดวางไข่ 'บึงบอระเพ็ด' จนท.เฝ้าระวังความปลอดภัยนักท่องเที่ยว

นายจิระเดช บุญมาก หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดพบการวางไข่ของจระเข้น้ำจืด โดยคาดว่ามีจำนวนไข่จระเข้ ประมาณ 8-12 ฟอง ซึ่งพบบริเวณเนินดินที่มีหญ้าปกคลุม ใต้สะพาน Boardwalk

'ฌอห์ณ' ขึ้นแท่นผู้กำกับครั้งแรก กับโปรเจกต์สารคดีกึ่งการเดินทาง

ถือเป็นนักแสดงคุณภาพที่มีผลงานมาอย่างต่อเนื่องและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น นักแสดง หรือ นักเขียน แต่ล่าสุดในครั้งนี้ ฌอห์ณ จินดาโชติ ขอลุยงานเบื้องหลังแบบเต็มตัว เผยบทบาทใหม่ในฐานะผู้กำกับ พร้อมทั้งเปิดโปรเจกต์ “The Journal List (เข็มทิศ/ หัวใจ/ จุดหมาย/ ผู้คน)” สารคดีกึ่งการเดินทาง 6 เส้นทาง 6 บุคคล ซึ่งรวมกับทีมงานนักเขียนจากทีม Apollo และกลุ่มคนชอบเล่าภาพอย่าง Mad Mood Production

นักเรียนบ้านป่าเด็งนับร้อยมีปัญหาสถานะบุคคล วอนรัฐเร่งแก้ไข หวั่นขาดโอกาสทางการศึกษา

นายแซมซั่น ศรีประเสริฐ ผู้นำธรรมชาติบ้านป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้เด็กในหมู่บ้านป่าเด็งมีทั้งเด็กกำพร้าพ่อแม่และไม่มีบัตรประชาชน บางส่วนเป็นเด็กตัวจี โดยมีเด็กที่ประสบปัญหาสถานะบุคคลกว่า 100 คน

ปรับลดบัญชี 'จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย' สถานภาพยังไม่ใกล้สูญพันธุ์ ส่งออกเพื่อการค้าได้

ครม.เห็นชอบในหลักการร่างข้อเสนอการปรับลดบัญชีจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยจากบัญชี 1 สู่บัญชี 2 ในการประชุมภาคีอนุสัญญา CITES สามารถส่งออกจระเข้โดยจะต้องมีใบอนุญาตส่งออก ใบอนุญาตให้เพาะพันธุ์จระเข้ และใบอนุญาตให้ค้าจระเข้ โดยไม่ต้องขึ้นทะเบียนฟาร์มกับสำนักเลขาธิการCITES

'บิ๊กตู่' ผวาฝีดาษลิง! เตือนอย่านำเข้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย

นายกฯ เตือนประชาชนไม่นำเข้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย หวั่นนำไปสู่การแพร่ระบาดโรคฝีดาษลิง แจงข่าวปลอมฉีดวัคซีน AstraZeneca เสี่ยงติดโรคไม่เป็นความจริง

ชาวบ้านรอบป่าแก่งกระจาน จับมือแก้สารพัดปัญหา วอนรัฐฟังเสียงชุมชนร่วมหาทางออก

ชาวบ้าน 8 หมู่บ้านหมู่บ้านรอบป่าแก่งกระจานจับมือแก้สารพัดปัญหา วอนรัฐฟังเสียงชุมชน-ร่วมหาทางออก ผู้ใหญ่บ้านบางกลอยโวยผู้บริหารฟังแต่เจ้าหน้าที่-ละเลยเสียงชาวบ้าน กสม.-นักวิชาการ-IUCN ร่วมให้กำลังใจ