4 ม.ค.2568 - เวลา 06.40 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด เขตบ่อไร่ ร่วมกับสถานีดับเพลิงเทศบาลตำบลบ่อพลอย ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในวัดบ่อไร่ หมู่ 7 ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด
ที่เกิดเหตุเป็นกุฏิไม้เก่าอายุกว่า 60 ปี เพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่รีบระดมกำลังควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังกุฏิข้างเคียง โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ
จากการสอบถาม หลวงตาสมชาย อายุ 63 ปี พระลูกวัดที่พักอาศัยอยู่ในกุฏิใกล้เคียง เล่าว่า ขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้ตนเพิ่งกลับมาจากการบิณฑบาต พบว่าไฟกำลังลุกไหม้อย่างหนักจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ โดยหลวงตาสันนิษฐานว่าสาเหตุน่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากกุฏิและสายไฟเก่าชำรุด
ด้าน หลวงตาจุม อายุ 65 ปี พระลูกวัดที่พักอาศัยในกุฏิที่ถูกไฟไหม้ เล่าว่า ช่วงเช้าประมาณ 05.30 น. ตนออกไปบิณฑบาตตามปกติ โดยไม่ได้จุดไฟหรือจุดเทียนใด ๆ ภายในกุฏิ ระหว่างทางมีลูกศิษย์มาแจ้งว่าไฟไหม้ จึงรีบกลับมาที่วัด พบว่ากุฏิถูกไฟไหม้จนเกือบหมด
หลวงตาจุมยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ทรัพย์สินที่เสียหายมีทั้งเงินปัจจัยที่ญาติโยมถวายจำนวน 30,000 บาท และเอกสารสำคัญต่าง ๆ ที่เก็บไว้ในกุฏิทั้งหมด รวมถึงสิ่งของอื่น ๆ รวมมูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากสภาพกุฏิและสายไฟฟ้าภายในมีความชำรุดอย่างมาก โชคดีที่ขณะเกิดเหตุไม่มีพระสงฆ์หรือผู้ใดได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดับสลด 2 ศพ ไฟไหม้สมุทรสาคร จนท.ดับเพลิงถูกไฟช็อตอาการสาหัส
ร.ต.อ.ภูวริษ ปลัดจ่า รองสารวัตรสอบสวน สภ.ย่อยบางน้ำจืด ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้อาคารพาณิชย์ 5 ชั้น ริมถนนเอกชัย – บางบอน ต.บางน้ำจืด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร
ไฟไหม้! โกดังไม้พาเลท ระดมดับเพลิงกว่า 2 ชม. ยังไม่รู้สาเหตุ
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปู จังหวัดสมุทรปราร รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โกดังภายในซอยสายลม ถนนตำหรุ-คลองเก้า ตำบลแพรกษาใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ
เลยช่วยกันทั้งอำเภอสกัดไฟป่าภูค้อ-ภูกระแต
เลยระดมกำลังเกณฑ์ทั้งอำเภอร่วมกันดับไฟป่า ไฟป่าภูค้อ - ภูกระแตกว่า 10 ชั่วโมง จนสถานการณ์สงบสงบ พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่ต่อเนื่อง
กทม.เตือนตรุษจีน อย่าลืม 'ระวังฟืนไฟ'
กทม.ออกโรงเตือนช่วงเทศกาลตรุษจีน ต้องระมัดระวังเรื่องไฟไหม้ แนะดูแลความปลอดภัยฟืนไฟก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง และหากพบเห็นเพลิงไหม้แจ้ง 199
เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟไหม้บ่อขยะได้แล้ว เหลือเพียงกลุ่มควันเล็กน้อย
จากกรณี ไฟไหม้บ่อขยะผิดกฎหมายของเอกชนที่ฝ่าฝืนคำสั่งของเทศบาลตำบลบางปูและลักลอบให้มีการนำเอาขยะมาทิ้งในที่ดินส่วนบุคคลภาย
60 ชม.ไฟไหม้บ่อขยะผิดกม.ดับจบเย็นนี้
คืบหน้าไฟไหม้บ่อขยะสมุทรปราการ รถแม็คโฮพร้อมโป๊ะลอยน้ำลงพื้นที่ทำงาน เจ้าหน้าที่คาดในช่วงเย็นสถานการณ์จะดีขึ้นกว่านี้