ข่าวดี!แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่เกาะพระทอง 124 ฟอง

ข่าวดีแม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่รังที่สอง ที่เกาะพระทอง 124 ฟอง มีไข่ดี 76 ฟองและไข่ลม 48 ฟอง

09 ม.ค.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 8 มกราคม 2568 ที่ผ่านมาสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ได้รับแจ้งจากปัญญา กำมะหยี่ ชาวบ้านบนเกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ว่าพบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟือง บริเวณชายหาดทุ่งดาบ หมู่ที่ 1 ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ทางนายสุริยะ สอนเสริม ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 10 (ตะกั่วป่า พังงา) ได้ประสานงานกับนักวิชาการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน ภูเก็ต นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบผลการตรวจสอบ

พบร่องรอยเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ตรวจวัดความกว้างรอยพายคู่หน้าได้ 200 ซม. ขนาดอกกว้าง 98 ซม. และได้ทำการขุดหาไข่จนพบไข่เต่าที่ระดับความลึก 74 ซม. ตรวจวัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไข่ได้ 5.33 ซม. ตรวจนับไข่ทั้งหมดได้รวม 124 ฟอง ไข่ดี 76 ฟอง ไข่ลม 48 ฟอง ตรวจสอบเบื้องต้นอยู่ในแนวที่น้ำทะเลอาจจะท่วมถึงหลุมและมีต้นไม้อยู่ใกล้ซึ่งจะส่งผลต่อหลุมฟักไข่ จึงทำการย้ายไข่ไปฟักที่ปลอดภัยและใกล้กับชุมชน จัดทำคอกชั่วคราวป้องกันภัยคุกคามตามธรรมชาติ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ราษฎรในชุมชนได้ช่วยกันเฝ้าระวังดูแลหลุมฟักไข่จนกว่าไข่เต่าจะฟักและลงสู่ทะเลได้อย่างปลอดภัย ซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณ 55-60 วัน

ด้าน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ข่าวดีเรื่องเต่ามะเฟืองสำหรับปีนี้คือ ไม่ใช่แค่มีขึ้นมาไข่สองรังแล้ว แต่ช่วงวันที่ห่างกันและความกว้างรอยเท้าแสดงให้เห็นว่า เรามีแม่เต่าถึงสองตัวที่ขึ้นวางไข่ ถ้าได้ภาพแม่เต่าเราคงรู้ได้ว่าเป็นแม่ตัวไหนที่เคยมาไข่หรือเป็นแม่ใหม่ทั้งสองตัว แต่ถ้าไม่ได้รูป ข้อมูลจากไข่เต่าก็สามารถบอกเราต่อไปได้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอนทองวิทยา'ล่องใต้ ดวล'พังงา-ภูเก็ต'10,13ธ.ค.นี้ สร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชน

เตรียมตัวให้พร้อมกล้องถ่ายรูปต้องชัดเมื่อ 2 จังหวัดภาคใต้ “ภูเก็ต-พังงา” ประสานมือจัดฟุตบอลกระชับมิตรนัดพิเศษ “ทีมรถขนฝัน” หมอนทองวิทยา ปะทะ ทีมนักเรียน รร.กีฬา อบจ.พังงา วันพุธที่ 10 ธ.ค. สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา เวลา 15.30 น. ต่อด้วยนัดที่ 2 วันเสาร์ที่ 13 ธ.ค.ดวลแข้ง ภูเก็ตวิทยาลัย และ VIP ภูเก็ต เวลา 14.30 น. ที่ สนามฟุตบอลสะพานหิน เปิดให้ชมฟรีทั้ง 2 นัดเพื่อหวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนใน 2 จังหวัดภาคใต้

สลด!รถกระบะพุ่งตกสะพานสารสิน เสียขีวิต 2 กู้ภัยกู้ซากจากทะเลลึก 25 เมตร

กู้ภัยภูเก็ตร่วมพังงาลงเรือ-ดำน้ำช่วยกู้รถขึ้นฝั่ง พบชายหญิงจากสุราษฎร์ฯ เสียชีวิตในรถ ตำรวจคาดมีปัญหาส่วนตัวกดดันจนเกิดเหตุ พร้อมเตือนหากมีเรื่องหนักใจควรรีบปรึกษาคนใกล้ชิด

เที่ยวพังงาครบในทริปเดียว! 10 สถานที่ห้ามพลาด บรรยากาศดี ถ่ายรูปสวย

พังงาอาจเป็นจังหวัดเล็ก ๆ บนแผนที่ แต่กลับซ่อนเสน่ห์อันหลากหลายไว้ในทุกมุมของธรรมชาติและวิถีชีวิตท้องถิ่น ทั้งภูเขา ทะเล ป่า และชุมชน

เสียหายมาก! 'สหายอ้วน' ของขึ้น เปล่าพูดข้อเสนอภาษีทรัมป์แลกฐานทัพเรือพังงา

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวสหรัฐอเมริกาขอใช้ฐานทั