1 ใน 5 แรงงานไทยที่กลุ่มฮามาสจะปล่อยตัว หลังถูกจับเป็นตัวประกันระหว่างเกิดสงครามกับอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.66
พ่อแรงงานไทยรับตอนแรกทำใจเอาไว้แล้วลูกจะสาบสูญ พอมาได้รับแจ้งจากทูตว่าฮามาสจะปล่อยตัวประกัน มีชื่อลูกชายติดมาด้วยถึงกับนอนไม่หลับ พร้อมให้ลูกชายบวชตามที่บนเอาไว้
30 ม.ค.2568 - หลังเจ้าหน้าที่อิสราเอลได้ออกมาเปิดเผยว่า กลุ่มฮามาสเตรียมจะปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลจำนวน 3 ราย ตัวประกันชาวไทยอีก 5 รายจากฉนวนกาซาภายในวันพฤหัสบดีที่ 30 ม.ค.นี้ หลังถูกลักพาตัวไปตั้งแต่กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2566 ซึ่งหนึ่งใน 5 ของแรงงานไทยมีรายชื่อของนายพงษ์ศักดิ์ หรือต้อม แทนนา อายุ 37 ปี เป็นชาว อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ โดยครอบครัวนายต้อมหลังทราบข่าวต่างดีใจเพราะถือว่าเป็นปาฏิหาริย์
นายวิราศ แทนนา อายุ 65 ปี บ้านหนองจาน ต.บ้านคู อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ พ่อของนายพงษ์ศักดิ์ เล่าว่าลูกชายไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล ได้ประมาณ 6 ปีก่อนจะถูกจับตัวไป หลังจากนั้นไม่ทราบข่าวลูกชายเลย เพราะข่าวเงียบไปนานและไม่มีใครส่งข่าวให้ ยอมรับว่าทำใจแล้ว แต่เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยโทรแจ้งมาว่าจะมีการปล่อยแรงงานไทย 5 ราย และหนึ่งในนั้นมีชื่อลูกชายด้วย ยอมรับนอนไม่หลับยันเช้า ตอนนี้ดีใจจนบอกไม่ถูกไม่รู้จะเอาอาหารอะไรให้ลูกกินเป็นมื้อแรกที่ได้กลับบ้านเกิดอย่างปลอดภัย
เบื้องต้นจะทำการผูกแขนรับขวัญลูกชายก่อน หลังจากนั้นจะให้ลูกชายบวชเพราะได้บนเอาไว้ตั้งแต่ติดต่อลูกชายไม่ได้ ส่วนหนี้สินที่ลูกชายกู้เป็นค่าใช้จ่ายเดินทางกว่า 200,000 บาท ตนใช้หนี้ให้หมดแล้ว ตอนนี้ตั้งใจจะไปรับลูกชายด้วยตัวเองที่สนามบิน แต่ต้องรอฟังรายละเอียดจากสถานทูตก่อน ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงาน ทุกๆสื่อที่เป็นกระบอกเสียงให้ หลังจากนี้คงจะไม่ให้ลูกชายกลับไปทำงานที่เก่าอีกแล้วให้ใช้ชีวิตอยู่บ้านเกิดน่าจะดีกว่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บุรีรัมย์'จัดใหญ่ใส่เต็ม 3บิ๊กอีเว้นต์กีฬาระดับโลก 'มาราธอน-โมโตจีพี-รอบเทสต์'ฤดู2026
การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วยภาคเอกชน ผนึกกำลังจัดการประชุมเตรียมความพร้อมมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ประจำปี 2569 ได้แก่ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2026” ฉลองครบรอบ 10 ปี และรุกหนักแผนรับมือ “พรี-ซีซั่นเทสต์และสนามเปิดฤดูกาล” ต่อเนื่องปีที่ 2 “โมโตจีพี รายการ พีที กรังด์ปรีซ์ ออฟ ไทยแลนด์ 2026” เพื่อวางรากฐานการบริหารจัดการอย่างเต็มระบบ รองรับคลื่นนักวิ่ง-แฟนความเร็วนับแสนสู่ 3 บิ๊กอีเว้นต์ระดับโลก
ร่าง 'จ่าเริง' วีรบุรุษทหารกล้า เนิน 350 ปราสาทตาควาย ถึงบ้านเกิดบุรีรัมย์
ครอบครัว ญาติพี่น้องรับร่าง จ.ส.อ.สำเริง คลังประโคน วีรบุรุษทหารกล้า เนิน 350 ปราสาทตาควาย กลับสู่บ้านเกิด ในหลวง–พระราชินี พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เตรียมพระราชทานเพลิงศพ 24 ธ.ค.นี้ ณ วัด ห้วยปอ ต.ปังกู อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ แม่เผย สุดเศร้าหลังจากนี้จะไม่ได้เห็นหน้าลูกอีกแล้ว หากชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดเป็นลูกแม่อีก
ร่าง 'จ่าเริง' ถึงมาตุภูมิพรุ่งนี้ ภรรยาเผยนำศพลงมาไม่ได้ เพราะสามีสัญญาไว้ต้องยึดเนิน 350 ให้ได้ก่อน
แม่จ่าเริง ทหารพลีชีพเนิน 350 ภูมิใจทหารทุกนายที่ทำสำเร็จได้เนิน 350 คนมา ขอให้รบชนะแบบเบ็ดเสร็จโดยเร็ง และให้ประเทศไทยมีแต่ความสงบสุขหลังจากนี้ ผู้ว่าฯเผยการเตรียมจัดงานพร้อมทุกอย่างแล้ว ร่างมาถึงพรุ่งนี้
ครอบครัว 'จ่าเริง' ทหารกล้า ทำใจแล้วนำร่างกลับยาก ติดบนเนิน 350 นาน 4 วันแล้ว
แม่และพี่สาวจ่าเริง นักรบพลีชีพรับสภาพได้แล้วว่าการนำร่างกลับมายากลำบากเพราะอยู่ในสนามรบ ระบุจ่าเริงคงอยากให้ทางบ้านทำใจได้ก่อนจึงจะกลับมา ตอนนี้ภูมิใจที่คนทั้งประเทศแห่ให้กำลังใจ ร่างจะมาตอนไหนขึ้นอยู่กับโอกาส เห็นใจเจ้าหน้าที่ต้องทำงานหนัก
เสียงปืนเขมรเบาลงครั้งแรกในช่วง 12 วันสู้รบ พบลูกจรวดเกลื่อนไร่ยางพารา
เสียงปืนฝั่งเขมรหยุดลงครั้งแรกในรอบ 12 วัน จนท.เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ พบลูกจรวดปืนใหญ่ตกใส่ไร่ยางพาราเป็นจำนวนมาก มีทั้งแตกและไม่แตก ระบุเขมรหันกระบอกปืนมาทางพลเรือนของไทย
ไฟแนนซ์โทรทวงค่างวดผู้อพยพ-ชรบ.ชายแดน ต้องหายืมเงินไปจ่าย โอดสู้รบยืดเยื้อ
การสู้รบระหว่างทหารไทยกับกัมพูชา ที่ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 12 แล้ว และยังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าการสู้รบจะจบลงวันไหน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยชายแดน

