ปีละครั้งแห่ 'เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว' ลุยน้ำ

ปีละหน แห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวและองค์พระกว่า 25 องค์ ลุยน้ำลุยไฟยิ่งใหญ่

12 ก.พ.2568 - เวลา 07.00 น. ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน รวมไปถึงบรรดาศิษย์ของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวและนักท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้เดินทางมารอการประกาศของทางศาลเจ้าว่า จะมีการประกอบพิธีลุยน้ำ ลุยไฟ ในปีนี้หรือไม่ โดยทุกคนต่างออกมรวมตัวกันบริเวณหน้าศาลเป็นจำนวนมาก จนมีปากมีเสียงกัน ออกมาโวย ต่างพากันไม่พอใจ หลังจากที่เวลาพิธีล่วงเลยจากกำหนดการเดิมที่ต้องแห่พระออกจากศาลเจ้าตั้งแต่ช่วง 05.00 น. ซึ่งทุกคนที่มาต่างสงสัยว่าทำไมถึงไม่เริ่มอัญเชิญองค์พระดังเช่นเดิมเหมือนปีก่อนๆ โดยจากการสอบถามทราบว่ามีปัญหาขัดข้องระหว่างพิธี

จนเมื่อเวลาประมาณ 08.30 น.ได้มีเสียงตีกลอง ลั่นระฆังดังขึ้นภายในศาลเจ้า พร้อมมีคนออกมาประกาศว่าจะมีพิธีลุยน้ำลุยไฟเหมือนเดิม แต่ด้วยปีนี้เกิดปัญหาบางอย่าง และได้พูดคุยกัน จึงได้กำหนดเริ่มแห่พระลุยน้ำในเวลา 10.59 น. ของวันนี้ ทำให้ชาวบ้านที่รออยู่บริเวณหน้าศาลเจ้า ต่างพากันโห่ร้องออกมาด้วยความดีใจอย่างยิ่ง มีบางคนถึงกับกอดกันเพราะแสดงถึงความดีใจที่ได้จัดพิธีในปีนี้ ซึ่งบางคนก่อนหน้านี้เริ่มที่จะหมดหวังว่าปีนี้อาจจะไม่ได้จัดงาน นอกจากนี้พบว่าได้มีนักท่องเที่ยวบางส่วนได้เดินทางกลับบ้านไปแล้ว เนื่องจากมารอตั้งแต่รุ่งเช้า และคิดว่าปีนี้จะไม่มีพิธีใดๆ

ขณะที่บรรยากาศ ริมแม่น้ำปัตตานี หลังจากทราบข่าวว่าจะมีพิธีลุยน้ำเกิดขึ้น ได้มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนและบรรดาศิษย์ของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนียวรวมไปถึงนักท่องเที่ยว ได้เดินทางมาชมพิธีลุยน้ำกันอย่างคึกคัก ปีนี้ได้อัญเชิญองค์พระที่ออกจากศาลฯ จำนวน 25 องค์ เช่นเดิม ทามกลางบรรยากาศที่ร้อนระอุ ต่างจากปีก่อนๆที่จัดพิธีลุยน้ำในช่วงรุ่งเช้าเวลา 7.00 น. ทั้งนี้พิธีลุยน้ำจะมีองค์พระที่รู้จักอย่างกว้างขวางและขึ้นชื่อของจังหวัดปัตตานี คือ องค์พระหมอ และองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว และเป็นการเชิญองค์พระครบทุกองค์ ขบวนแห่ได้แบกเกี้ยวองค์พระ ลงไปในแม่น้ำปัตตานี ซึ่งองค์พระแต่ละบ้านได้ทยอยลงน้ำข้ามไปอีกฝั่งหนึ่ง และองค์พระหมอ และองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่ประชาชนต่างรอชมก็ได้ลงลุยน้ำพร้อมกันในช่วงท้ายของพิธี โดยระยะทางประมาณ 70 เมตร ทั้งนี้เพื่อเป็นการรำลึกถึงองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ที่ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลจากเมืองจีนและเพื่อความสิริมงคลให้ค้าขายดี ชำระร่างกายจิตใจให้บริสุทธิ์

หลังจากองค์พระทั้ง 25 องค์ เสร็จสิ้นการลุยน้ำ จะนำองค์พระทั้ง 25 องค์ แห่รอบเมืองเพื่อเยียมเยียนประชาชนที่อยู่ 2 ฝั่งถนน จากนนั้นจะกลับมาเตรียมความพร้อมทำพิธีลุยไฟที่หน้าศาลเจ้าเล่งจูเกียง ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เวลา 19.30 น.เพื่อจะเตรียมประกอบพิธีลุยกองไฟอีกครั้งหนึ่ง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดยื้อ! นักท่องเที่ยวชาวสวีเดนจมน้ำหาดบ้านอำเภอ จนท.ช่วยกันปั๊มหัวใจ แต่ไม่อาจช่วยชีวิตได้

พ.ต.ท.มณเฑียร กาดอุดม สารวัตรสอบสวน สภ.นาจอมเทียน จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวต่างชาติจมน้ำ ชายหาดสมประสงค์

หนาวจัดปลายปี! เชียงใหม่คึกคัก ยอดดอยฮิต 'อินทนนท์' น้ำค้างแข็งติดลบ ดอยผ้าห่มปกซากุระบานรับนักท่องเที่ยว

ท่องเที่ยวฤดูหนาวเชียงใหม่กลับมาคึกคัก ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิติดลบ เกิดเหมยขาบต่อเนื่อง ขณะดอยผ้าห่มปกดอกพญาเสือโคร่งบานกว่า 50% ดึงนักท่องเที่ยวแห่กางเต็นท์รับลมหนาวปลายปี

เอกฉันท์!‘กนง.’ลดดอกเบี้ย0.25% คงจีดีพีปี68ที่2.2%ครึ่งปีหลังชะลอ

เอกฉันท์! ‘กนง.’ มีมติลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ต่อปี จาก 1.50% ต่อปี เป็น 1.25% ต่อปี โดยให้มีผลทันที พร้อมคงจีดีพีปี 68 ไว้ที่ 2.2% แต่ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 69 เหลือ 1.5% ส่วนปี 70 ที่ 2.3%

ททท.ปลื้มนักท่องเที่ยวระยะไกลนิวไฮ 10 ล้านคน

ททท.ชี้ตลาดนักท่องเที่ยวระยะไกลพุ่ง 10 ล้านคน สดใสต่อเนื่อง ยุโรป–อเมริกาโตเด่น สายการบินเพิ่มที่นั่งหนุนดีมานด์ คาดปี68 นักท่องเที่ยวสหราชอาณาจักรแตะเกือบ 1.1 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 8 หมื่นล้านบาท พร้อมเดินหน้าการตลาดเชิงรุก

ดอยอินทนนท์ยังยะเยือก 'เหมยขาบ' รัว 8 วันติด

สถานที่ท่องเที่ยวดังที่ยอดดอยอินทนนท์ ยังคงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นช่วงนี้ต่อเนื่อง มีนักท่องเที่ยวสะสมเช้านี้กว่า 6,300 คน