ตม. ตรวจสอบโรงเรียนในสลัมพม่า กลางเมืองภูเก็ต ไม่พบความผิด

17 มีนาคม 2568 - เจ้าหน้าที่ ตม.จว.ภูเก็ต ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. , เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง , เจ้าหน้าที่จัดหางานจังหวัดภูเก็ต  เข้าไปตรวจสอบสถานที่ซึ่งเป็นกระแสสังคมดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ใน ซ.หัชนานิเวศน์  2/9 ถ.อนุภาษภูเก็ตการ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

พบว่ามีการจัดตั้งในลักษณะเป็นมูลนิธิดูแลเด็ก มี น.ส.ลักขณา(ขอปิดนามสกุลจริง) ประธานมูลนิธิฯ  พบอีกว่า มีเด็กชาวเมียนมา ช่วงอายุระหว่าง 5-16 ปี ประมาณ 221 คน เข้ารับการศึกษาการดูแลในขั้นต้น ตรวจสอบทั้งหมดพบว่าเป็นผู้ติดตามแรงงานคนต่างด้าวซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวที่มีสิทธิ์อยู่ถูกต้องตามกฎหมาย
    
ในอีกส่วนพบว่ามีคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ที่ทำงานอยู่ จำนวน  10 คน ตรวจสอบร่วมกับจนท.จัดหางาน พบว่า ทำงานถูกต้อง และพบอาสาสมัครต่างชาติ จำนวน 3 คน ซึ่งมาด้วยความสมัครใจไม่มีค่าตอบแทน

มีข้อมูลจากหน่วยงานร่วมตรวจสอบว่าการจดทะเบียนมูลนิธิเป็นไปอย่างถูกต้อง ซึ่งในวันนี้ยังไม่พบว่ามีความผิดอย่างใด ซึ่งจะทางคณะบูรณาการจะมีการแจ้งให้หน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ทำการตรวจสอบต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มแล้วไทยแลนด์เบียนนาเล่ภูเก็ต 2025 'ซาบีดา' ชูหมุดหมายศิลปะระดับโลก

เริ่มแล้วไทยแลนด์เบียนนาเล่ภูเก็ต 2025 ‘ซาบีดา’ ชูหมุดหมายศิลปะระดับโลก กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว 3 หมื่นล้าน

ทหารยกระดับคุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ป้องรุกล้ำอธิปไตย

ทหารไทยหน่วยเฉพาะกิจรามนู กองกำลังนเรศวร พร้อมอาวุธปืนหนัก-รถยานเกราะ นำกำลังพลออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา และวางกำลังตามจุดล่อแหลม

พล.ท.พงศกร ดึงสติคนเชียร์ศึกใหญ่ ชี้รบกัมพูชา 100 วัน เผาเงิน 3 แสนล้าน

อดีตรองเลขาฯ สมช. เตือนค่าเสียหายสงครามสูงเกินรับไหว ระบุฝ่ายรุกต้องสูญเสียมากกว่า แนะหยุดกระแสคลั่งชาติ นำงบไปพัฒนาคนจะมีค่ากว่า

ทหารเมียนมาเปลี่ยนจุดบึ้ม 'เคเคปาร์ค' ส่วนตึก 5 ชั้นเอียงใกล้ถล่ม

ทหารเมียนมาร่วมกับกะเหรี่ยงกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF.) พันธมิตรของทหารเมียนมา ยังคงเดินหน้าวางระเบิดทำลายอาคาร สำนักงานในพื้นที่เมืองเอ่งจี่เหมี่ยง