28 มีนาคม 2568 - จากเหตุแผ่นดินไหวบริเวณประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 เวลา 13.20 น. ขนาด 8.2 ความลึก 10 กิโลเมตร ส่งผลให้เกิดแรงสั่นไหวรับรู้ได้ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพมหานคร ซึ่งในช่วงเกิดเหตุพื้นที่จังหวัดชัยนาท ก็ได้รับแรงสั่นไหวด้วย ประชาชนต่างแตกตื่นวิ่งออกจากบ้านเรือนและอาคารสำนักงานกันอย่างตื่นตระหนก ข้าราชการที่กำลังปฏิบัติงาน และกำลังเข้าร่วมประชุม อยู่ภายในอาคารศาลากลางจังหวัดชัยนาท ซึ่งเป็นอาคาร 5 ชั้น ต่างรีบวิ่งหนีลงทางบันได ด้วยความแตกตื่นตกใจ หลายคนถึงกับมีอาการเวียนศีรษะ ใจสั่นอยู่ตลอดเวลา
ส่วนโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร และโรงพยาบาลในอำเภอต่างๆ ได้อพยพผู้ป่วยออกจากอาคารโรงพยาบาล เพื่อความปลอดภัย และเมื่อเหตุการณ์สงบลง ตัวอาคารไม่ได้รับความเสียหาย จึงได้นำผู้ป่วยกลับเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลตามเดิม ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนทดน้ำขนาดใหญ่ของประเทศ รับรู้ถึงแรงสั่นไหว แต่ไม่ได้รับผลกระทบ ยังคงแข็งแรงปลอดภัยดี
นายวัชระ ไกรสัย ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่12 เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ได้สั่งให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา ที่อยู่ในสังกัดสำนักงานชลประทานที่ 12 ได้ทำการตรวจสอบเขื่อนต่างๆ แล้ว ทั้งเขื่อนขนาดกลาง ขนาดเล็ก อ่างเก็บน้ำ เช่น เขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนกะเสียว เขื่อนทับเสลา อ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้ว ฯลฯ ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ยังมีความมั่นคงแข็งแรงดี
นายเถลิงกิตต์ สุวรรณชาติ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเจ้าพระยา เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ไปสอบถามเจ้าหน้าที่ที่อยู่บนสันเขื่อนเจ้าพระยาขณะเกิดเหตุ ทราบว่าขณะเกิดเหตุแผ่นดินไหว บนสันเขื่อนเจ้าพระยามีอาการสั่นไหว แต่ไม่มีเสียงคอนกรีตหรือตอม่อสะพานกระทบกัน ซึ่งจากการตรวจสอบเขื่อนเจ้าพระยาแล้ว ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ เนื่องจากเขื่อนเจ้าพระยาได้มีการออกแบบรอยต่อไว้ให้มีการยึดขยายคอนกรีตไว้อยู่แล้ว จึงไม่มีปัญหา
ด้าน นายคำรณ อิ่มเนย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบอาคารสำนักงาน หน่วยงานราชการ และโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ยังไม่พบความเสียหาย รวมทั้ง วัด และโบราณสถานต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ก็ยังไม่มีรายงานความเสียหาย ส่วนโรงพยาบาลต่างๆ ที่อพยพผู้ป่วยออกมาจากอาคารในช่วงเกิดเหตุ ขณะนี้ได้นำผู้ป่วยกลับเข้าไปพักรักษาในอาคารโรงพยาบาลแล้ว
ขณะที่ผู้ใช้เฟสบุ๊ก Matee Prasuk ได้โพสต์ภาพความเสียหายของปล่องเมรุ ของวัดลัดเสนาบดี หรือ วัดเกาะ อ.เมืองชัยนาท แตกหักลงมาใส่หลังคาเมรุ ทำให้กระเบื้องหลังคาแตกหลักเป็นรูโหว่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภาสูงอวยรัฐบาลแก้น้ำท่วมไม่ล่าช้า! แต่ติดใจเงินเยียวยา 9 พันบาท
'สว.ภิญญาพัชญ์' ชี้รัฐบาล ควรจัดศูนย์ One Stop Service บริการ ปชช. เร่งจ่ายเงินเยียวยา ถามให้ 9,000 เท่าเทียมหรือไม่ มองรัฐบาลทำงานไม่ล่าช้า ลงพื้นที่รวดเร็ว
'ธีระชัย' ผ่าทางตันภัยพิบัติ! ชี้วินัยคือทางรอด
นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ เราจะไปอยู่ไหนดี จังหวัดที่ฝุ่นน้อย ภัยพิบัติไม่ค่อยมี
ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัย
สส.บริจาคภัยพิบัติเต็มที่ ท้องถิ่นระวังช่วง180วัน!
กกต.ไฟเขียวบริจาคช่วยภัยพิบัติ สส.-สมาชิกพรรค ทำได้เต็มที่ไม่เกินครั้งละ 3 แสนบาท
นายกฯ มอบนโยบายงบฯปี 70 กำชับใช้โปร่งใส โอดอยากนามสกุลหลีกภัย แต่กลายเป็นเจอภัย
นายกฯ มอบนโยบายงบฯปี 70 กำชับใช้โปร่งใส ประโยชน์กลับสู่ปชช. เข้มขอเท่าที่จำเป็น เตรียมปรับงบฯรับมือภัยธรรมชาติ เป็นลำดับแรก ขอความร่วมมือรัฐ-เอกชน เลือกจัดอีเว้นที่หาดใหญ่ หวังเม็ดเงินช่วยในพื้นที่ ชี้เหตุน้ำท่วมมุ่งพัฒนาทำถนน-ขนส่งทางบก ขวางทางน้ำ โอด อยากใช้นามสกุล ‘หลีกภัย’ แต่เจอ 4 ภัย ‘เศรษฐกิจ-มั่นคง-สังคม-ภัยธรรมชาติ’ ลั่นรักษาอธิปไตยพร้อมหนุนกองทัพ ซื้ออาวุธยังจำเป็น ปลุกสามัคคีทำงานรับใช้ชาติ
น้ำใจชาวนาบางขุด ส่งเสบียง 'อาหารปลอดภัย' ช่วยพี่น้องใต้
ความภูมิใจของชาวนาบางขุด ชัยนาท กับเสบียงอาหารปลอดภัย สู่พี่น้องผู้ประสบภัยภาคใต้ในยามวิกฤตน้ำท่วม


