ทล.วางแผนขยายถนน 10 เลน จ.ราชบุรี หวังแก้รถติด

’ทางหลวง’ซาวด์เสียงชาว จ.ราชบุรี ลุยปรับปรุงถนน ช่วงหลุมดิน–ต.ห้วยชินสีห์ เตรียมขยาย 10 เลน แก้ปัญหาจราจรติดขัด เพิ่มประสิทธิภาพการคมนาคมขนส่ง คาดสรุปผลการศึกษา เม.ย. 65

1 ก.พ. 2565 – รายงานข่าวจากกรมทางหลวง (ทล.) แจ้งว่านายอัศนีย์ สุภานัย ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงราชบุรี เป็นประธานเปิดการประชุมสรุปผลการพิจารณารูปแบบทางเลือกที่เหมาะสมของโครงการ (สัมมนา ครั้งที่ 2) โครงการสำรวจและออกแบบปรับปรุงและแก้ไขปัญหาการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 4 ช่วง ต.หลุมดิน–ต.ห้วยชินสีห์ณ เพื่อนำเสนอความก้าวหน้าโครงการ พร้อมสรุปผลการคัดเลือกรูปแบบการพัฒนาโครงการให้กลุ่มเป้าหมายได้รับทราบ รวมถึงรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วน

สำหรับการจัดประชุมในครั้งนี้ ที่ปรึกษาโครงการฯ ได้นำเสนอแนวคิดการออกแบบและปรับปรุงเส้นทางโครงการโดยมีรายละเอียด ดังนี้ 1.ทางหลวงหมายเลข 4 ตลอดเส้นทางโครงการ จะขยายเป็น 10 ช่องจราจรเป็นทางหลัก 6 ช่อง (ไป–กลับ) ทางขนาน 2 ช่องต่อทิศทาง เต็มเขตทาง ปรับปรุงช่องจราจรบนสะพานข้ามแยก ให้มีความสอดคล้องกันตลอดแนวเส้นทาง รวมทั้งออกแบบระบบการระบายน้ำให้มีความต่อเนื่องและรองรับน้ำได้อย่างเหมาะสม ปรับปรุงจุดกลับรถระดับพื้น ให้เป็นการกลับรถต่างระดับ

2.บริเวณแยกเจดีย์หัก ปรับปรุงรอบสัญญาณไฟบริเวณทางแยก และเพิ่มช่องจราจรเข้าทางแยก 3.บริเวณแยกห้วยไผ่และแยกแขวงทางหลวง เพิ่มช่องจราจรเข้าทางแยก และปรับปรุงรอบสัญญาณไฟ ให้มีความสอดคล้องกันระหว่าง 2 ทางแยก และ 4.บริเวณแยกนิรันดร์ ปรับปรุงการเชื่อมต่อระหว่างทางหลวงหมายเลข 4 กับทางหลวงหมายเลข 376 (เลี่ยงเมืองราชบุรี) ให้มีความเหมาะสม เพื่อเพิ่มความสะดวก รวดเร็วให้กับผู้ใช้เส้นทาง

ส่วนการพิจารณาคัดเลือกรูปแบบทางแยกที่มีความเหมาะสมมากที่สุด ทั้งในด้านวิศวกรรมและการจราจรด้านเศรษฐกิจและการลงทุน และด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อม มีรายละเอียด ดังนี้ 1.บริเวณจุดตัด/ทางแยกเจดีย์หัก จะเพิ่มจำนวนช่องจราจรบนถนนสายรอง (ทล.3291) และถนนเจดีย์หัก รองรับรถเข้าและออกเมืองให้มีช่องจราจรสำหรับทางตรง 1 ช่องจราจร และเพิ่มจำนวนช่องจราจร สำหรับรถที่ต้องการเลี้ยวขวา 1 ช่องจราจร เพื่อลดการเกิดแถวคอยบริเวณทางแยก รวมทั้งมีการปรับปรุงรอบสัญญาณไฟจราจรบริเวณทางแยกให้เหมาะสม

2.บริเวณแยกห้วยไผ่และแยกแขวงทางหลวง จะเป็นการปรับปรุงทิศการเดินทางบริเวณทางแยก สำหรับผู้ใช้ทางที่ต้องการเข้าเมืองราชบุรีให้เลี้ยวขวาบริเวณแยกห้วยไผ่เข้าสู่ถนนประชาเศรษฐกิจ และเพิ่มจำนวนช่องจราจรเลี้ยวขวาบนถนนเพชรเกษมจากเดิมเลี้ยวขวา 2 ช่อง เป็นเลี้ยวขวาได้ 3 ช่องจราจร ซึ่งจะช่วยรองรับปริมาณจราจรที่ต้องการออกจากเมืองราชบุรีได้มากขึ้น รวมทั้งมีการปรับรอบสัญญาณไฟจราจรบริเวณทางแยกให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ มีการปรับปรุงจุดกลับรถของโครงการ ซึ่งปัจจุบันบริเวณในพื้นที่โครงการฯ มีจุดกลับรถบนทางหลวงหมายเลข 4 ทั้งหมด 6 จุด ส่วนใหญ่เป็นจุดกลับรถระดับพื้น ทำให้มีการตัดกันของกระแสจราจรที่มีความเร็วแตกต่างกัน ที่ปรึกษาโครงการฯ จึงมีแนวคิดในการออกแบบปรับปรุงให้เป็นจุดกลับรถต่างระดับแทน เพื่อทำให้มีจุดกลับรถแยกจากเส้นทางหลัก ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการจราจรที่ติดขัด อำนวยความสะดวก และปลอดภัยต่อผู้ใช้เส้นทางมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการประชุมครั้งนี้ กรมทางหลวง จะรวบรวมข้อมูลความคิดเห็น และข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วน นำมาพิจารณาประกอบการศึกษาของโครงการ พร้อมทั้งจะดำเนินการจัดกิจกรรมการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อประชาสัมพันธ์รายละเอียดข้อมูลโครงการไปสู่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนในพื้นที่โครงการได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องโดยมีกำหนดจัดประชุมสรุปผลการศึกษาโครงการในช่วงประมาณ เม.ย. 2565 เพื่อนำเสนอสรุปผลการศึกษาในทุกด้านให้ประชาชนได้รับทราบรายละเอียดขั้นตอนการดำเนินงานต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทล.เล็งชงครม.ไฟเขียวเพิ่มวงเงิน 6.7พันล้าน สร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช 

ไฟเขียววงเงินเพิ่ม 6,755 ล้านบาท ปรับแบบมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา อีก 16 ตอน ให้แล้วเสร็จตามแผน คาดเปิดใช้บางส่วนปลายปี 66 ก่อนเปิดใช้เต็มรูปแบบในปี 68 

'วัชระ' แฉภาพ ส.ว.ทำบุญร่วมขันสร้างวัดคู่ ส.ต.ท.หญิงโหด

'วัชระ' ตามแฉ ส.ต.ท.หญิงโหดต่อเนื่อง ล่าสุดเปิดภาพบริจาควัดใน จ.ราชบุรี เตรียมส่งให้ 'พรเพชร' ใช้เป็นเบาะแสสอบเรื่อง ส.ว.ฉาวซุกเมียน้อย

เจ๋ง 'กรมทางหลวง' เปิดใช้จุดจอดพักรถบรรทุกใหม่ 4 แห่ง พื้นที่ภาคอีสาน

'กรมทางหลวง' เปิดใช้จุดจอดพักรถบรรทุกใหม่ 4 แห่ง พื้นที่ภาคอีสาน รองรับรถจอดได้ 423 คัน พร้อมอัพเดทให้บริการแล้ว 17 แห่งทั่วประเทศ เผยยอดสถิติเข้าใช้ปี 65 (1 ต.ค.64-31 ก.ค.65) กว่า 310,078 คัน เพิ่มประสิทธิภาพการขับรถ ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ตร.จ่อเอาผิดวินัย 'ส.ต.ท.หญิง' สังกัดสันติบาล อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณอดีตทหารรับใช้

จากกรณีนายกันต์ จอมพลัง นำผู้เสียหายเป็นอดีตทหารหญิงเข้าร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.ธานินทร์ ฉัตรเจิญพงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.ราชบุรี รักษาราชการแทน ผกก.เมืองราชบุรี ถูกภรรยาของสมาชิกวุฒิสภาชื่อดังข่มขู่ทำร้ายร่างกาย โดยการชอร์ตไฟฟ้า ใช้ไม้บรรทัดเหล็กสับหน้า ใช้ไม้ตีดั้งหักหัวแตก พร้อมเอาสเปรย์ฉีดใส่หัวแล้วจุดไฟ

‘กรมทางหลวง’ แจงเหตุชิ้นเหล็กแบบหล่อสะพานหล่นใส่รถยนต์

‘กรมทางหลวง’เผยเหตุชิ้นเหล็กแบบหล่อสะพานไหลลอดช่องว่างของแผงกั้นไปโดนรถยนต์ได้รับความเสียหายบนถนนพระราม 2 เผยผู้รับจ้างเร่งเยียวยา–ชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและกวดขันให้มากยิ่งขึ้น 17 ส.ค. 2565 - นายอิทธิวัตร์ กฤษณะวณิช ผู้อำนวยการสำนักก่อสร้างสะพาน กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงเหตุการณ์ชิ้นเหล็กแบบหล่อสะพานไหลลอดช่องว่างของแผงกั้นโดนรถยนต์ได้รับความเสียหายว่า สำนักก่อสร้างสะพานได้ดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลา 15.30 น.ของวันที่16 ส.ค. 2565ในพื้นที่โครงการก่อสร้างทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี–ปากท่อ (ถนนพระราม 2) ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน–เอกชัย ตอน 1 ที่ กม.13+263 ทิศทางขาออก มุ่งหน้า จ.สมุทรสาคร ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ผู้รับจ้างกำลังดำเนินการจัดเรียงชิ้นส่วนแบบหล่อราวสะพาน เพื่อเตรียมขนย้าย ในขณะเดียวกันชิ้นส่วนดังกล่าว ซึ่งเป็นส่วนประกอบย่อยไหลลอดผ่านช่องว่างของแผงกั้นเขตก่อสร้างเข้ามาในช่องจราจร แล้วไปโดนด้านข้างบริเวณซุ้มล้อหน้าของรถเก๋ง Honda Civic หมายเลขทะเบียน 7 กศ 519 กรุงเทพมหานครในขณะสัญจรอยู่บนช่องขวาสุด โดยเป็นเหตุทำให้รถคันดังกล่าว ได้รับความเสียหาย และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยภายหลังจากเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ ได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายรถออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน เพื่อให้การจราจรในพื้นที่เป็นปกติ ล่าสุด ผู้รับจ้าง (กิจการร่วมค้า NTA ประกอบด้วย บริษัท นวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน), บริษัทเทิดไทแอนด์โคจำกัด และบริษัทเอ.เอส.แอสโซซิเอทเอนยิเนียริ่ง (1964) จำกัด) ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ และอยู่ระหว่างการเจรจาตกลงชดใช้ค่าเสียหาย ซึ่งผู้รับจ้างยินดีรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด รวมถึงค่าเสียประโยชน์จากการใช้รถด้วย อย่างไรก็ตาม ทล.ขออภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ เป็นการเตรียมพร้อมจัดระเบียบด้านความปลอดภัยในพื้นที่ไซต์งานก่อสร้างของผู้รับจ้างตามมาตรการความปลอดภัยของ ทล.อย่างเคร่งครัด โดยหลังจากนี้ทล.จะส่งเจ้าหน้าที่ควบคุม ตรวจสอบและกวดขันให้มากยิ่งขึ้น หากพบว่า มีข้อบกพร่อง จะขยายระยะเวลาหยุดงานก่อสร้างต่อไปอีก รายงานข่าวจาก ทล. ระบุว่า ก่อนหน้านี้ นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดี ทล. ได้สั่งการให้หยุดงานก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค. 2565 จนถึงปัจจุบัน ใน 14 โครงการของ ทล. ได้แก่ ทางยกระดับพระราม 2 จำนวน 3 โครงการ, มอเตอร์เวย์ M82 สายเอกชัย–บ้านแพ้ว จำนวน 10 โครงการ และทางต่างระดับบ้านแพ้ว จำนวน 1 โครงการ อย่างไรก็ตามโดยในขณะก่อนเกิดเหตุ พื้นที่ดังกล่าว ยังไม่มีการเริ่มงานก่อสร้าง เนื่องจากอยู่ระหว่างรอการตรวจสอบของคณะกรรมการฯ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะต้องตรวจสอบว่า โครงการใดมีความพร้อมเริ่มก่อสร้าง และผ่านการตรวจสอบตามเช็คลิสต์ของ ทล. จากนั้น ทล.ถึงจะอนุมัติให้เริ่มงานก่อสร้างต่อไป ทั้งนี้ ในวันที่ 17 ส.ค. 2565 จะมีการพิจารณาให้เริ่มก่อสร้าง 4 โครงการ หากผ่านตามเช็คลิสต์ของ ทล. แล้ว ผู้รับจ้างจึงจะสามารถเริ่มงานก่อสร้างได้

มาตามนัด ฝนตกหลายพื้นที่ ’หนองแขม-ดอนเมือง-หลักสี่’ ไปถึง ‘นครปฐม-ราชบุรี’

เมื่อเวลา 17.00 น. ฝนเล็กปานกลางเขตทวีวัฒนา หนองแขม ดอนเมือง สายไหม หลักสี่ บางเขน จ.นนทบุรี จ.นครปฐม จ.ราชบุรี เคลื่อนตัวทิศตะวันออก