แห่จำนำทองไปใช้จ่ายช่วงสงกรานต์ พบปีนี้ลูกค้าเพิ่มขึ้นเท่าตัว

11 เมษายน 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครขอนแก่น ถนนรอบเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น ยังคงมีประชาชนทยอยมาไถ่ถอนสิ่งของที่นำมาจำนำไว้และนำของบางส่วนมาจำนำใหม่ ก่อนช่วงเทศสงกรานต์กันอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าส่วนใหญ่นำมาจำนำเยอะกว่าช่วงปกติ ส่วนใหญ่จะเป็นทองคำเพิ่มขึ้นอย่างเท่าตัว จากปกติรับจำนำอยู่วันละ 2-3 ล้านบาท ช่วงนี้เพิ่มขึ้นเป็น 4-5 ล้านบาท เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายช่วงสงกรานต์

น.ส.ปิยะดา วงศ์ละคร ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครขอนแก่นแห่งที่ 1 กล่าวว่า จากปกติลูกค้าจะมาใช้บริการประมาณวันละ 2-3 ล้านบาท ช่วงนี้เพิ่มขึ้นเป็น 4-5 ล้านบาท ส่วนมากจะเป็นทองคำ เพื่อเตรียมไว้ใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์

"วันนี้ราคาทองคำ อยู่ที่บาทละ 51,100 บาท รับจำนำอยู่ที่ 40,000 บาท โดยอัตราดอกเบี้ยคือเงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท ดอกเบี้ยร้อยละ 50 สตางค์ต่อเดือน ถ้าเกิน 5,000 บาท ร้อยละ 1 บาทต่อเดือน และในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ช่วงเปิดภาคเรียน จะลดดอกเบี้ยพิเศษ เงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท ดอกเบี้ย 25 สตางค์ต่อเดือน เกิน 5,000 บาท ร้อยละ 1 บาทเหมือนเดิม โดยที่เทศบาลได้ตั้งวงเงินทุนสำรองอยู่ที่ประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเพียงพอสำหรับช่วงสงกรานต์ไปถึงช่วงเปิดภาคเรียนอย่างแน่นอน"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' ก็ถุย! 'ขรก.-นักการเมือง' ที่ยอมศิโรราบ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง และผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ภาพของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พูดคำว่าถุย

เอ็ดดี้ มอง 'ถุย' ของนายกฯอนุทิน ไม่ใช่แค่คำหลุดบนเวทีสงกรานต์ คือสัญญาณทางการเมืองที่น่าคิด

อัษฎางค์ ชี้โจทย์สำคัญไม่ใช่แค่ว่า คำว่า ถุย เหมาะหรือไม่เหมาะ แต่คือรัฐบาลจะเปลี่ยนโมเมนต์ไวรัลนี้ให้กลายเป็นความเชื่อมั่นได้หรือไม่

ผงะ! รวบ ‘หนุ่มพม่า’ พกปืนในงานนายกฯ

ระทึก! ก่อน "นายกฯ" ถึงงาน 5 นาที เป็นประธานเปิดงานวันไหลบางเบิดที่ชุมพร ชุด รปภ.หน้างานตาไวเห็นพิรุธ ไล่จับต่างด้าวเมียนมาซ่อนอาวุธปืน .38 พร้อมกระสุน 6 นัดไว้ในกระเป๋าเป้เตรียมเข้างาน

'Netflix' พาฉีดน้ำสงกรานต์ ม่วนฉ่ำรอบคูเมืองเชียงใหม่

Netflix ขอประมวลภาพไฮไลต์จากกิจกรรมในแคมเปญ สงกรานต์นี้ ดูไทยหนำใจที่ Netflix ที่ได้ยกทัพนักแสดงขวัญใจแฟนๆ ไม่ว่าจะเป็น อาโป-ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์ จากภาพยนตร์เรื่อง ตี๋ใหญ่ ฤกษ์ดาวโจร, แจ็คกี้-ชาเคอลีน มึนช์ จากภาพยนตร์เรื่อง ดีว่า..ราวี, ท็อป-ทศพล หมายสุข จากภาพยนตร์เรื่อง เส้นตาย สายลวง และ เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ จากละครเรื่อง 7 ประจัญบาน

ปิดฉากสงกรานต์ ปลื้มยอดรวมลด! 7วัน‘ดับ’242ราย

ปิดศูนย์ 7 วันอันตรายสงกรานต์ สถิติอุบัติเหตุรวม 1,242 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 1,200 คน เสียชีวิต 242 ราย มี 10 จังหวัดตายเป็นศูนย์ กรุงเทพฯ แชมป์ตายมากสุด 21 ราย “ผบ.ตร.” ให้คะแนนลูกน้องเต็มสิบ

'อนุทิน' สวมเสื้อลายดอก เปิดงานวันไหลบางเบิดชุมพร

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ เดินทางมาถึงท่าอากาศยานชุมพร เพื่อเป็นประธานพิธีเปิดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว “วันไหลบางเบิด” ณ บริเวณชายหาดบางเบิด ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร โดยนายกรัฐมนตรี