พี่เหยื่อตึกถล่มรับเงินเยียวยา 1 แสน ใช้ดูแลพ่อชรา-หลานป่วยโรคซึมเศร้า

พี่สาวเหยื่อตึกถล่ม รับเงินช่วยเหลือ 1 แสน จากรัฐบาล เผยไว้ใข้ดูแลพ่อวัย 80 ปี กับลูกน้องสาวที่ป่วยซึมเศร้า

18 เม.ย. 2568 – ที่ศาลากลางจังหวัดชัยนาท นายนที มนตริวัต ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย นายคำรณ อิ่มเนย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชัยนาท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มองเงินค่าจัดการศพผู้เสียชีวิต จำนวน 100,000 บาท ให้แก่ นางสาวฉันทนา เฟื่องใย ซึ่งเป็นพี่สาวของนางกรรณิการ์ อยู่จ้า ผู้เสียชีวิตจากเหตุตึก สตช. ถล่ม ในเหตุการณ์แผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา

โดยเป็นเงินเยียวยา ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มอบเป็นค่าจัดการศพผู้เสียชีวิตให้แก่ทายาทหรือผู้จัดการศพ ที่ได้ยื่นเอกสารขอรับความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ตามระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน พ.ศ.2562 จำนวน 100,000 บาท ซึ่งเป็นอัตราที่กระทรวงมหาดไทยขอยกเว้นการปฏิบัตินอกเหนือหลักเกณฑ์ฯ จากเดิมค่าจัดการศพจะช่วยเหลือในอัตรา 29,700 บาท

น.ส.ฉันทนา เฟื่องใย พี่สาวของผู้เสียชีวิต เผยว่า เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ครอบครัวของตนเพิ่งจะสูญเสียแม่ไป ไม่คิดว่าในเดือนมีนาคม จะต้องมาเสียน้องสาวไปกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้รู้สึกว่าชีวิตขาดทั้งแม่และน้องในเวลาใกล้เคียงกัน รู้สึกเสียใจมาก อย่างไรก็ตามขอขอบคุณส่วนราชการที่ไม่ทอดทิ้ง ซึ่งเงินที่ได้รับนี้ จะเอาไปใช้ดูแลบิดา อายุกว่า 80 ปี และใช้ดูแลลูกชายของน้องสาว ที่ป่วยโรคซึมเศร้า แทนน้องสาวที่เสียชีวิตไป ส่วนความช่วยเหลือจากทางบริษัทที่น้องสาวทำงาน ตอนนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อเรื่องความช่วยเหลือแต่อย่างใด

สำหรับนางกรรณิการ์ อยู่จ้า อายุ 55 ปี เป็นชาวตำบลห้วยงู อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท ทำงานเป็นพนักงานของบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน) ทำงานมานานกว่า 30 ปี โดยเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2568 ครอบครัวได้นำร่างผู้เสียชีวิตกลับไปประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ตามประเพณีศาสนา ที่บ้านเกิด ณ วัดทองนพคุณ ตำบลห้วยงู อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท และได้ทำการฌาปนกิจ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2568

ก่อนหน้านี้หน่วยงานต่างๆได้ให้ความช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตในเบื้องต้น ประกอบด้วย พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มอบเงินอุดหนุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางสังคมกรณีฉุกเฉิน จำนวน 3,000 บาท มูลนิธิป่อเต๊กตึ้ง มอบเงินช่วยเหลือ 20,000 บาท มูลนิธิชัยนาทการกุศล มอบเงินช่วยเหลือ 2,000 บาท สโมสรไลออนส์ชัยนาท มอบเงินช่วยเหลือ 2,000 บาท เหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท มอบเงินช่วยเหลือ 8,000 บาท และ มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ มอบเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้เสียชีวิตเป็นค่าจัดการศพ จำนวน 10,000 บาท.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สั่งตั้ง 'กองบัญชาการปภ.แห่งชาติส่วนหน้า' ลดความรุนแรงน้ำท่วมใต้เหลือระดับ​ 3

นายก​ฯ ขอบคุณ​ทุกภาคส่วน​ร่วมแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้​ บอกความทุ่มเททราบถึงพระเนตร​พระกรรณ ขอกรมโยธาฯเร่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือนเยียวยาไม่ใช่รายหัว​ พร้อมกำชับ​ สธ.​ ดูแลสุภาพจิต -​โรคติดต่อ​ สั่ง​ ตั้งกองบัญชาการและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติส่วนหน้า หลังลดระดับความรุนแรงเหลือระดับ​ 3 มอบ ‘ศักดิ์ดา’ บัญชาการพื้นที่

รัฐบาลโอนเยียวยาน้ำท่วมใต้ครั้งที่ 6 'สงขลา-ตรัง' 40,935 ครัวเรือน กว่า 300 ล้านบาท

โฆษกเผยการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 2568 แบบเหมาจ่ายในอัตราครัวเรือนละ 9,000 บาท ใน 4 รูปแบบ

รบ.ชวนภาคธุรกิจ ใช้สิทธิจัดประชุมสัมมนาเมืองรอง ลดภาษี 2 เท่า หนุน ศก.ภูมิภาค

รัฐบาลชวนภาคธุรกิจใช้สิทธิ ‘จัดประชุม–สัมมนาเมืองรอง ลดภาษี 2 เท่า’ หนุนเศรษฐกิจภูมิภาค หมดเขต 15 ธ.ค.นี้

สมาคมสถาบันการเงิน ผนึกกำลังแบงก์รัฐ ผุด 3 โครงการฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ขานรับนโยบายรัฐบาล ผนึกกำลังแบงก์รัฐประกาศช่วยผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ ผุด 3 โครงการช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟู