18 เมษายน 2568 - นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เปิดเผยว่า หาดท้ายเหมืองบริเวณหาดปางและหาดพลับพลึง ได้รับการรับรองการบริหารจัดการชายหาดระดับสากล ตามมาตรฐาน ISO 13009 : 2015 Tourism and related services - Requirements and recommendations for beach operation ซึ่งเป็นแนวทางที่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศทั่วโลก เกี่ยวกับการบริหารจัดการชายหาดที่ครอบคลุมองค์ประกอบที่สำคัญ
นับตั้งแต่การส่งเสริมและการประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับชายหาดเพื่อความเข้าใจของนักท่องเที่ยว ความปลอดภัยในด้านการท่องเที่ยวแนวชายหาดและกิจกรรมทางน้ำที่เกี่ยวข้อง การจัดการด้านสิ่งแวดล้อมและผลกระทบจากการท่องเที่ยว ตลอดจนความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานเพื่อความยั่งยืน ชายหาดท้ายเหมืองมีความยาวกว่า 13.6 กิโลเมตร ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง โดดเด่นด้วยทิวสนเรียงรายและบรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนและกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติ เป็นชายหาดที่เต่ามะเฟืองกลับขึ้นมาวางไข่อยู่เป็นประจำ
และล่าสุดเป็นที่น่ายินดีของชาวจังหวัดพังงา อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมืองได้รับรางวัลอุทยานสีเขียวระดับดีเยี่ยมอีกหนึ่งรางวัลอีกด้วย
สำหรับการได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 13009:2015 นี้ เป็นผลจากความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กับหน่วยงานท้องถิ่นและภาคประชาชน โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับคุณภาพแหล่งท่องเที่ยวชายหาดของไทยให้เทียบเท่าระดับสากล หาดท้ายเหมืองจึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด สำหรับผู้ที่มองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ผสมผสานความงดงามของธรรมชาติเข้ากับการบริหารจัดการอย่างมีมาตรฐานและยั่งยืน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พิพัฒน์' แจงแนวคิดแก้วิกฤตขยะล้นเกาะภูเก็ตไปกำจัดที่พังงา ไม่ใช่นำขยะเน่าเสียไปเททิ้ง
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกฯและรมว.คมนาคม ชี้แจงกรณีปราศรัยที่จังหวัดภูเก็ตเรื่องแนวคิดจัดการขยะภูเก็ตบางส่วนไปกำจัดที่จังหวัดพังงา โดยระบุว่า
อึ้ง! ขยะเกลื่อนทะเล อุทยานฯอ่าวพังงา ใกล้เกาะปันหยี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก
สื่อโซเชียลได้แชร์คลิปวิดีโอจากติ๊กต็อกที่ผู้เผยแพร่ได้ไปตกปลาในทะเลอ่าวพังงา ใกล้กับเกาะปันหยี พบเห็นขยะลอยเกลื่อนทะเล ทำให้สังคมออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปออกไปอย่างแพร่หลาย และมีการคอมเม้นท์ว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรกับอุทยานแห่งชาติอ่า
ของขวัญจากดิน! ชาวบ้านสุดดีใจ 'เห็ดโคน' โผล่สวนปาล์ม ขายได้ราคาดี กก.ละ 200-300 บาท
ชาวสวนในพื้นที่ต่างพากันดีใจ หลังฝนเริ่มตกส่งผลให้ “เห็ดโคน” เห็ดป่าหายากและมีรสชาติอร่อย ขึ้นตามธรรมชาติในสวนยาง สวนปาล์มน้ำมันและสวนผลไม้ เปรียบเสมือนของขวัญจากดินที่ธรรมชาติมอบให้ บางครอบครัวเก็บมาปรุงอาหารกินกันอย่างเอร็ดอร่อย
ชาวเกาะยาวน้อยไม่ทน! บุกอำเภอ ร้องชาวต่างชาติแย่งอาชีพ คุกคามชาวบ้านในพื้นที่
ตัวแทนประชาชนและกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ตำบลเกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายอำเภอเกาะยาว ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของชาวต่างชาติรายหนึ่ง หลังถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมคุกคามประชาชนในพื้นที่ แย่งอาชีพ สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบการท้องถิ่นมาอย่างต่อเนื่อง
ผู้ว่าฯพังงา ส่งแม่ครัวจิตอาสาเกือบ 100 คน พร้อมวัตถุดิบ เปิดครัวสนามช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่
ผู้ว่าพังงาส่งแม่ครัวจิตอาสาเกือบ 100 คนพร้อมวัตถุดิบ ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่อำเภอหาดใหญ่ เปิดครัวสนามจัดทำอาหารช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
จับได้คาหนังคาเขา! แก๊งค้ายาบ้า โยนของกลางทิ้งทะเล กระแสน้ำพัดกลับเข้าฝั่ง
นายไพรัตน์ เพชรยวน ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา มอบหมายให้ นายอัจฉริยะ เพียรทอง หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง “เอราวัณ” จังหวัดพังงา พร้อมด้วยายธีระวัตน์ แก้วพิทักษ์ ปลัดอำเภอตะกั่วทุ่ง น.ส.เสาวพร เมตตามตะกุล

