สืบสานศรัทธา 6 หมู่บ้านร่วม 'ยกธงหลังสงกรานต์' ขอพรเทวดา-ขอฟ้าฝนที่วัดหนองมะคัง พิษณุโลก

ชาวบ้านตำบลทับยายเชียง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ร่วมสืบสานประเพณี “ยกธงหลังสงกรานต์” อันเก่าแก่ เชื่อเป็นการขอพรจากเทวดา-ขอฟ้าฝนก่อนเริ่มฤดูเพาะปลูก พร้อมอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ สะท้อนพลังความเชื่อและความสามัคคีของชุมชน 6 หมู่บ้าน

19 เมษายน 2568 - เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา ณ วัดหนองมะคัง ตำบลทับยายเชียง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ได้มีการจัดงาน ประเพณียกธงหลังสงกรานต์ ประจำปี 2568 ซึ่งถือเป็น ประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดจากบรรพบุรุษ โดยมี นายณรงค์ชัย บุตรตะวงค์ นายอำเภอพรหมพิราม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน

งานดังกล่าวจัดขึ้นโดยความร่วมมือของชาวบ้านทั้ง 6 หมู่บ้านในตำบลทับยายเชียง ซึ่งมีความเชื่อร่วมกันว่า การยกธงหลังสงกรานต์เป็นการขอพรจากเทวดา ขอฟ้าขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล เพื่อเตรียมเข้าสู่ฤดูกาลทำนา ทำไร่ และเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลในชีวิต บางคนยังเชื่อว่าการนำธงมาเข้าร่วมพิธีสามารถ อุทิศส่วนกุศลให้ญาติผู้ล่วงลับ ช่วยส่งเสริมให้ครอบครัวมีความเจริญรุ่งเรือง

ชาวบ้านจะร่วมกันประดิษฐ์ธงที่บ้าน และนำสิ่งของมาผูกไว้บนเสาธง อาทิ เงิน เครื่องใช้ ผ้าทอ โดยใช้ไม้ไผ่ลำใหญ่ที่สุดที่หาได้ นำมาตกแต่งอย่างสวยงาม และแห่ขบวนมายังวัดหนองมะคังเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาอย่างพร้อมเพรียง

ในพิธีเปิด นายอำเภอพรหมพิรามได้ จุดโต๊ะหมู่บูชาบนเกวียนโบราณ สื่อถึงรากเหง้าทางวัฒนธรรมและการอพยพของกลุ่มชาติพันธุ์ พร้อมอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด เช่น หลวงพ่อรุ่งเรือง อายุเก่าแก่กว่า 700 ปี, หลวงปู่ขำ ผู้สร้างวัดหนองมะคัง, และ พ่อปู่ขุนเด่น มาเป็นองค์ประธานในพิธี ก่อนร่วมกับชาวบ้าน ยกธง ขับร้อง และเต้นรำอย่างสนุกสนาน เพื่อแสดงถึงความรัก ความสามัคคีของคนในชุมชน

ประเพณียกธงหลังสงกรานต์ที่วัดหนองมะคัง ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่าของจังหวัดพิษณุโลก สะท้อนให้เห็นถึงพลังศรัทธา ความร่วมมือของชุมชน และการใช้ศิลปะประเพณีเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนในท้องถิ่น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ รำลึกในหลวง ร.9

พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการภาพพระบรมฉายาลักษณ์ และ พระบรมสาทิสลักษณ์ ที่หาชมยากมา และภาพประทับ ออกให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้เข้าชมกว่า 1,000 ภาพ

‘สมศักดิ์’ ลุยพิษณุโลก ดันธนาคารน้ำใต้ดินเป็นนโยบายชาติ แก้วัฏจักรท่วม-แล้ง

“สมศักดิ์” ลุยจ.พิษณุโลก ดูโมเดลธนาคารน้ำใต้ดิน เตรียมผลักดันทำทั่วประเทศ ช่วยบรรเทาน้ำท่วม-น้ำแล้ง-ป้องกันน้ำหลาก-ไฟป่า ชี้ ช่วยสร้างความชุ่มชื้น เกษตรกรได้ผลผลิตเพิ่ม ขณะที่ “ดร.เร่งรัด” เผย สาเหตุไทย ท่วม-แล้ง ตลอด หลังเก็บน้ำฝนได้เพียง 1

พิษณุโลกเร่งระบายน้ำออกจากทุ่งบางระกำโมเดล

พิษณุโลก เร่งระบายน้ำออกจากทุ่งบางระกำ  หลังรับน้ำจากสุโขทัยอีก จนจุน้ำ 204 ล้าน เพิ่มจากเมื่อวาน 5 ล้าน ลบ.ม จากอิทธิพลของพายุคัลแมกี  ชาวนาสะเทือนอกนาข้าวหอมมะลิจมน้ำหนัก

เอ็งกอวังทองนำขบวนสมโภช ’เจ้าแม่ทองคำ-เจ้าแม่ทับทิม‘ คึกคักทั่วตลาด

พิษณุโลกจัดพิธีสมโภชเจ้าแม่ทองคำ-เจ้าแม่ทับทิมประจำปี 2568 ขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ เยาวชนกว่า 50 คนร่วมแสดง “เอ็งกอ” สืบสานศิลปะจีนโบราณ สร้างสีสันกลางตลาดวังทอง

พิษณุโลกคึกคัก! ใช้คนละครึ่งพลัสจับจ่าย

โครงการ 'คนละครึ่งพลัส' เริ่มใช้วันแรก บรรยากาศในจังหวัดพิษณุโลกเป็นไปอย่างคึกคัก หลายร้านค้าร่วมโครงการ ขณะที่ประชาชนต่างเดินทางมาใช้สิทธิ์กันตั้งแต่เช้า