ชาวบ้านกว่า 300 คน บุกศาลากลางชุมพร ทวงถามที่ดินหมดสัมปทานนาน 10 ปี ยังปล่อยให้ยืดเยื้อ มีกลุ่มบุคคลเข้าไปเก็บเกี่ยวผลผลิตเดือนนับร้อยล้าน ขอนำมาจัดสรรให้คนยากจน
25 เมษายน 2568 - ที่ลานหน้าศาลากลางจังหวัดชุมพร ได้มี นายประคอง จิตรประสงค์ หรือ "ผู้ใหญ่หญีต" อายุ 64 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 13 ตำบลหงษ์เจริญ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร และเป็นอดีตทหารผ่านศึก เป็นตัวแทนชาวบ้านและทหารผ่านศึก จากพื้นที่ต่างๆใน จ.ชุมพร กว่า 300 คน ขอพบ นายเธียรชัย ชูกิตติวิบูลย์ ผวจ.ชุมพร เพื่อสอบถามกรณีสวนปาล์มน้ำมันหมดสัญญาสัมปทานมานานตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบันนาน 10 ปีแล้ว ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ารับร่อ-สลุย มีพื้นที่สัมปทานทั้งหมดจำนวน 23,366 ไร่
แต่ยังมีกลุ่มบุคคลเข้าไปเก็บเกี่ยวผลผลิตมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ชาวบ้านได้ทำหนังสือร้องเรียน สอบถามหน่วยงานเกี่ยวข้องหลายครั้งแล้ว กลับอ้างเพียงว่า ศาลปกครองกลาง ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งให้ความคุ้มครองอยู่ และอยู่ระหว่างดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมาได้รับคำตอบที่ไม่ชัดเจน ปล่อยให้ยืดเยื้อมานานนับ 10 ปีแล้ว ต้องการให้นำมาจัดสรรให้กับชาวบ้านและอดีตทหารผ่านศึกในพื้นที่ จ.ชุมพร ได้มีที่ทำกินเลี่ยงชีพ
ต่อมาได้มี นายสุทธิภัทร วัฒนพงศ์ไพบูลย์ ป้องกันจังหวัดชุมพร นางสาวโสภาวรรณ โพธิ์โพ้น ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร และนายจักกรี ตั้งอั้น เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ชุมพร ลงมาเพบกับชาวบ้าน เนื่องจากทางผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด ติดภาระกิจงานพิธีสำคัญ
โดยนายประคองตัวแทนชาวบ้าน ได้สอบถามถามถึงเรื่องกรณี สวนปาล์มน้ำมันของบริษัท วิจิตรภัณฑ์ จำกัด ได้หมดสัญญาสัมปทาน ในพื้นที่ ป่ารับร่อ-สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร จำนวนกว่า 2 หมื่นไร่ หมดสัมปทานมานาน 10 ปีแล้ว ว่าตอนนี้พื้นที่ยังเป็นของบรัษัทสัมปทานหรือของรัฐ และที่อ้างว่ามีคำสั่งศาลปกครองคุ้มครอง มีคำสั่งคุ้มครองอย่างไร มีเงื่อนไข วิธีการอย่างไร ทั้งที่สวนปาล์มหมดสัมปทานนาน 10 ปีแล้ว ทำไมยังมีกลุ่มบุคคลเข้าไปเก็บเกี่ยวผลปาล์อยู่ แล้วทำไมจึงปล่อยให้ยืดเยื้อมานานนับ 10 ปี ผลผลิตที่มีกลุ่มบุคคลคลเข้าไปเก็บเกี่ยวเป็นใครมาจากไหน ใครรับผลประโยชน์
ด้าน นายจักกรี ตั้งอั้น เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ชุมพร กล่าวว่า กรณีพื้นที่หมดสัมปทาน ทางผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้มีหนังสือลงความเห็นไปแล้วว่าไม่เห็นควรต่อสัญญาสัมปทานอีก ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปแล้ว และเรื่องอยู่ระหว่างดำเนินการของคณะกรรมการพิจารณาฯ และจะเข้าที่ประชุมพิจารณาในวันที่ 29 เมษายน 68 นี้ ว่าจะต่อหรือไม่ต่อสัญญาสัมปทานหรือไม่อย่างไร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคำถามที่ตัวแทนชาวบ้านถามว่า ระหว่างนี้ตอนนี้ใครเป็นเจ้าของพื้นที่ป่าหมดสัมปทานรัฐหรือเอกชน ซึ่งเจ้าหน้ายังไม่มีคำตอบให้ชาวบ้าน ส่วนเรื่องที่ชาวบ้านอยากเห็นอยากรู้คำสั่งของศาลปกครอง ว่ามีเนื้อหาเงื่อนไขแนวทางปฎิบัติระบุไว้อย่างไร เพราะนาน 10 ปีแล้ว โดยเจ้าหน้าที่บอกว่าไม่สามรถบอกและให้ดูได้ เพราะอาจกระทบข้อมูลส่วนบุคคล ให้ตัวแทนหรือผู้เกี่ยวข้องได้ยื่นเรื่องขอเอกสารตามขั้นของ พรบ.ข้อมูลข่าวสาร กับทางจังหวัดได้ ทำให้ชาวบ้านถึงกับส่งเสียงโห่ร้องแบบไม่พอใจในคำตอบ ขณะที่เจ้าก็รีบกลับขึ้นไปบนศาลากลางจังหวัดชุมพรทันที
ต่อมานายประคองตัวแทนชาวบ้านได้เดินทางขึ้นไปที่ สำนักงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร ซึ่งตั้งอยู่บนศาลากลางจังหวัด เพื่อเขียนคำร้องผ่านถึงผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เรื่องขอเอกสารเกี่่ยวกับการสัมปทานที่ดินของ บริษัท วิจิตรภัณฑ์ จำกัด คำพิพากษาหรือคำสั่งศาลปกครองกลาง ศาลปกครองสูงสุด ระหว่างป่าไม้กับ บริษัท วิจิตรภัณฑ์ จำกัด สรรพเอกสารที่เกี่ยวข้องของส่วนราชการที่มีคำสั่งหรือดำเนินการกับบริษัทฯ คำสั่งกรมป่าไม้ ใบอนุญาตของกรมป่าไม้ ให้บริษัทฯเข้าทำประโยนช์ในรายปี ตั้งแต่ พ.ศ.2558 จนกึง พ.ศ.2568 ตามที่มีอยู่
หลังจากนั้นนายประคองได้ลงมาพบกับชาวบ้านพร้อมกับกล่าวว่า พวกเรามาในวันนี้ยังไม่ได้รับคำตอบอะไรที่ชัดเจนจากหน่วนงานรัฐเลย ขอให้ทุกคนกลับบ้านไปก่อน แล้วใครที่สะดวกให้กลับมารวมกันที่ศาลาหมู่บ้าน หมู่ที่ 13 ตำบลหงษ์เจริญ อ.ท่าแซะ อีกครั้ง เพื่อจะประชุมปรึกษาหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป และช่วงระหว่างรอคณะกรรมการประชุมพิจารณาในวันที่ 29 เมษายน 2568 ว่าจะต่อสัญญาสัมปทานให้กับบริษัทหรือไม่อย่างไร พวกเราจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ เพราะพวกเราไม่ต่องการให้รัฐต่อสัญญาสัมปทานอีก ให้นำที่ดินมาใช้ประโยชน์กับคนในพื้นที่และจัดสรรให้ชาวบ้านได้ทำกิน อีกทั้งตอนนี้ในพื้นที่หมดสัมปทานยังมีกลุ่มบุคคล กลุ่มแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก เข้าไปเก็บเกี่ยวผลผลิตกันอยู่ ว่าจะดำเนินการอย่างไรกันต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่สวนปาล์มน้ำมันหมดสัมปทานมีประมาณเกือบ 3 หมื่นไร ที่ผ่านมามีการเก็บเกี่ยวผลผิตปาล์มน้ำมันเดือนละไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งหลังจากหมดสัมปทานและยังไม่มีการต่อสัมปทาน ได้ปล่อยให้ยืดเยื้อมานานถึง 10 ปี ขณะที่ในพื้นที่ได้มีกลุ่มบุคคลหลายกลุ่ม นำแรงงานต่างด้าวจำนวนมากเข้าไปอาศัยอยู่ ได้มีการแบ่งสรร จัดสรรกันเก็บเกี่ยวผลผลิตลักลอบนำออกมาขายอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ชาวบ้านที่รอความชัดเจน รอความหวังว่าหน่วยงานรัฐจะนำมาจัดสรรให้เป็นที่ทำกิน ต้องออกมารวมตัวกันเรียกร้องดังกล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กลุ่มปกป้องบ้านพ่อ' เฮลั่น! คดีสิ้นสุด นายทุนออกโฉนดทับ 'แก้มลิงหนองใหญ่' จ.ชุมพร กว่า 700 ไร่
จบแล้วสู้เกือบ 9 ปี ทวงคืนแผ่นดินบ้านพ่อ ร.9 แก้มลิงหนองใหญ่ชุมพร มูลค่าพันล้านในมือนายทุน กลับคืนสำเร็จ
พลังหนู! ลูกหมีขนทีม 'พลังชุมพร' ซบภูมิใจไทย
'ลูกหมี' บ้านใหญ่ชุมพร ขนทีม 'พลังชุมพร' 50 ชีวิต สมัครสมาชิกพรรค ภท. ลั่นไม่มีประโยชน์ส่วนตัว แค่อยากให้ประเทศเดินหน้า ปัดตอบ รทสช.แตก ด้าน 'พิพัฒน์' แย้มมีบิ๊กเนมการเมืองจ่อซบเพิ่ม
'ทหารพม่า-กะเหรี่ยง' ปะทะเดือด! เสียงปืนใหญ่ดังลั่นชายแดน จ.ชุมพร
นายสวง ริ้มงาม นายก อบต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร โพสต์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ได้เกิดเหตุการปะทะกัน ระหว่าง ทหารพม่า สู้รบกับ ทหารกระเหรี่ยง มีเสียงปืนใหญ่ดังมาถึงพื่นที่หมู่
ทบ.สรุปผลสอบ จนท.รัฐเอี่ยวกลุ่มอิทธิพล ตัดไม้ ถางป่า ค้ามนุษย์แนวชายแดน
กองทัพบกสรุปผลสอบสวนส่ง ปปช.แก๊งอิทธิพลเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายปกครอง ร่วมพลเรือน ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ-ค้ามนุษย์ ภัยความมั่นคงภายใน ภายนอกราชอาณาจักร ชายแดนไทย - เมียนมา อำเภอท่าแซะ
จับปลาซิวปลาสร้อย แก๊งงาบสวนปาล์มหมดสัมปทาน จนท.รัฐเอี่ยวนายทุนฮุบรายได้เดือนนับล้าน
เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า-กอ.รมน.รองนายก อบจ.ชุมพร บุกจับชาวพม่าแรงงานนายทุน "แก๊งสวาปาล์ม" ร่วมเจ้าหน้าที่รัฐ จัดสรรแบ่งล็อคเก็บผลผลิตปาล์มน้ำมัน พื้นที่หมดสัมปทานนับหมื่นต้น รายได้เดือนละนับล้านบาท
ชาวบ้านลุกฮือ! ยื่นหนังสือร้องผู้ว่าฯ ให้ย้าย นอภ.ท่าแซะ ปมนายทุนฮุบสวนปาล์มหมดสัมปทาน
ชาวบ้าน ทหารผ่านศึก รวมตัวบุกยื่นหนังสือให้ย้ายนายอำเภอท่าแซะ ปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นธรรม อ้างผลประโยชน์ทับซ้อน ผืนป่าสวนปาล์มหมดสัมปทานกว่า 2.3 หมื่นไร่ นาน 10 ปี แต่ยังมีนายทุน แรงงานต่างด้าวแฝงเก็บเกี่ยวผลผลิต ปล่อยสร้างสุสานในป่าสงวน พร้อมกลับไปปักหลักนอนค้างคืนหน้าอำเภอรอคำตอบ

