
28 เม.ย. 2568 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดบุรีรัมย์รายงานว่า นางสงวน ขยันกลาง อายุ 65 ปี แม่ค้าขายผักและขายของชำเบ็ดเตล็ด ในตลาดสเทศบาลตำบลพลับพลาชัย ต.สะเดา อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ที่กำลังเปิดแผงขายสินค้า ร้องเรียนสื่อมวลชนว่า ได้มีชายสูงวัย ผิวดำแดง รูปร่างอ้วนล่ำ สวมเสื้อแขนสั้นสีเขียว น่าจะเป็นคนต่างถิ่น เพราะไม่เคยเห็นหน้าค่าตา เข้ามาทำทีขอซื้อผลไม้จากทางร้าน โดยนำธนบัตรชนิดราคา 500 บาท ซึ่งมาทราบภายหลังว่าเป็นธนบัตร 500 ปลอม มาซื้อองุ่นจำนวน 1 กิโลกรัม ในราคา 100 บาท ก่อนจะทอนเป็นเงินสดธนบัตรใบละ 100 บาท ให้กับชายคนดังกล่าวไป
จากนั้นห่างกันประมาณ 10 นาที ได้มีหญิงวัยกลางคน ซึ่งเป็นคนหมู่บ้านในละแวกใกล้เคียง นำธนบัตรชนิดราคา 1,000 บาท มาซื้อไข่เป็ดจำนวน 1 แผง ราคา 140 บาท ซึ่งนางสงวน ได้ทอนเงินให้ไป 860 บาท โดยเป็นเงินธนบัตรใบละ 500 บาท ที่เพิ่งรับมาจากลูกค้าชายที่มาซื้อองุ่น เพราะในตะกร้าใส่เงินมีเพียงธนบัตรชนิดราคา 100 บาท กับ 20 บาทเท่านั้น และมีธนบัตรชนิดราคา 500 บาท ที่เพิ่งได้มาจากลูกค้าชายที่มาซื้อองุ่น นำมาทอนให้กับลูกค้า
หลังจากนั้นไม่นานลูกค้านำธนบัตร 500 บาท ดังกล่าว ไปซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตในหมู่บ้าน แต่ซูเปอร์มาร์เก็ตบอกว่า ธนบัตรดังกล่าวเป็นธนบัตรปลอม ลูกค้าจึงได้นำมาคืนให้กับนางสงวน พร้อมกับต่อว่า นางสงวนว่าทำไมถึงนำธนบัตรปลอมมาทอนให้
ซึ่งนางสงวนไม่ทราบว่าธนบัตรชนิดราคา 500 บาท ดังกล่าวเป็นของปลอม จึงได้ขอโทษและคืนเงินให้กับลูกค้าที่ซื้อไข่เป็ด จึงมาทราบภายหลังว่าธนบัตรชนิดราคา 500 บาท ที่มีผู้ชายรายหนึ่งซึ่งเป็นคนแปลกหน้านำมาซื้อองุ่น 1 กิโลกรัม ในราคา 100 บาท จากทางร้านของตนเองนั้น เป็นธนบัตรปลอม
โดยนางสงวน เล่าว่า ตั้งแต่เปิดร้านขายของวันนี้ เพิ่งมีคนนำธนบัตรชนิดราคา 500 บาท ซึ่งเป็นชายคนแปลกหน้า นำมาซื้อสิ้นค้าในร้านเพียงเจ้าเดียวเท่านั้น จึงมั่นใจได้ว่าธนบัตรปลอมชนิดราคา 500 บาท นั้นเป็นของชายคนแปลกหน้าที่นำมาขอซื้อองุ่นจากร้านของตนเอง ซึ่งหลังจากนั้นนางสงวน จึงได้รีบนำธนบัตรปลอมชนิดราคา 500 บาทดังกล่าว เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.พลับพลาชัย เพื่อให้สืบสวนหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมบอกว่าหลังจากนี้จะเพิ่มความระมัดระวัง ในการตรวจสอบธนบัตรที่มีลูกค้านำมาซื้อสินค้าในร้านให้มากขึ้นด้วย อีกยังฝากเพื่อนพ่อค้าแม่ค้าให้ตรวจสอบให้ดีก่อนจะรับเงินจากลูกค้า เพื่อจะได้ไม่ต้องมาตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพแบบตนเอง

ในขณะที่พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลตำบลพลับพลาชัย ที่ทราบข่าวต่างตกใจ และเพิ่มความระมัดระวังในการตรวจสอบธนบัตรทุกประเภทที่ลูกค้านำมาซื้อสินค้า โดยเฉพาะธนบัตรที่มีมูลค่าสูง อย่างชนิดราคา 100 ,500 และ 1,000 บาท
โดยนางน้องผึ้ง ยงทวี อายุ 42 ปี แม่ค้าขายหมู บอกว่า โชคดีที่เป็นคนค่อนข้างระวังตัว เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ชายคนดังกล่าวกำลังเดินเข้ามาที่ร้านของตนเอง แต่ระหว่างนั้นได้มีลูกค้าเข้ามาซื้อของที่ร้านของตนเองพอดี และจ่ายมาเป็นธนบัตรชนิดราคา 1,000 บาท เมื่อรับธนบัตรจากลูกค้ามาแล้วก็ได้ตรวจสอบดูโดยละเอียด ทำให้ชายคนดังกล่าวไม่กล้าเข้ามาซื้อของที่ร้านตน แต่กลับไปซื้อองุ่นที่ร้านของป้าสงวนที่อยู่ข้างๆ กันแทน ก่อนจะมารู้ภายหลังว่าชายคนดังกล่าวนำธนบัตรปลอมมาซื้อสินค้า
ก่อนหน้านี้ มีเพื่อนพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดสดเทศบาลเมืองประโคนชัย อ.ประโคนชัย อยู่ห่างจาก อ.พลับพลาชัย ประมาณ 16 กม. ได้เตือนมาให้ระวัง ว่ามีพวกมิจฉาชีพฉวยโอกาสนำธนบัตรปลอม มาซื้อสินค้าตามร้านค้าโดยเฉพาะตามบ้านอก ซึ่งในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองประโคนชัย ก็มีข่าวมีมิจฉาชีพนำธนบัตรปลอมชนิดราคา 100 บาท มาซื้อสินค้าในตลาดสด ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้าหลายรายตกเป็นเหยื่อมาแล้ว
ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุตำรวจชุดสืบสวน สภ.พลับพลาชัย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ และสืบสวนหาข่าว เพื่อเร่งหาตัวมิจฉาชีพคนดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้เร็วที่สุดแล้ว ขณะที่ธนบัตรชนิดราคา 500 บาท ที่เป็นธนบัตรปลอมที่มิจฉาชีพนำมาซื้อสินค้าเป็นธนบัตรหมายเลข ๖ จ ๘๙๑๗๙๙๕ , 6 E 8917995.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่งานสงกรานต์สีลม-ข้าวสาร ภาพรวมเรียบร้อย
พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่จัดงานเทศกาลสงกรานต์ บริเวณถนนข้าวสารและถนนสีลม กรุงเทพมหานคร
บุรีรัมย์ ไม่มีแผ่ว ยิ่งดึกยิ่งแน่น แห่เล่นน้ำสงกรานต์
การเล่นน้ำสงกรานต์ที่บุรีรัมย์ เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะในช่วงกลางดึก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ใช้รถกรบะบรรทุกถังใส่น้ำ ขับ
แม่ค้าร้องจ๊าก! สงกรานต์ 'ดอกมะลิ' ราคาพุ่งกิโลละพัน
บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาล 1 ถนนกลางเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีแม่ค้าและพ่อค้าจำนวนมาก ต่างพากันมานั่งร้อยมาลัยดอกรัก และดอกมะลิ รวมถึงสร้อยคอดอกมะลิ
ตร. คุมเข้มสงกรานต์ บินโดรนจับตา 7 จุดแลนด์มาร์กกลางกรุง
ตำรวจ สน.ปทุมวัน และกองกำกับการควบคุมฝูงชน (กก.คฝ.) ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดรับเทศกาลสงกรานต์ นำอากาศยานไร้คนขับ (โดรน)
สั่งเด้ง 'ร้อยเวร' สภ.ม่วงสามสิบ เรียกเงินค่าน้ำมันไปตรวจจุดเกิดเหตุ
โฆษก ตร.เผยตำรวจ สภ.ม่วงสามสิบ เคยถูกร้องเรียกรับเงินค่าน้ำมันขอหมายจับคดีออนไลน์ จ่อเอาผิดละเว้นปฏบัติหน้าที่-เรียกรับผลประโยชน์ ย้ำ สตช.จัดสรรงบประมาณทั่วถึงไม่มีไอ้โม่งอมน้ำมัน ลั่นไม่อยากเป็นตำรวจให้ออกไป เป็นแล้วต้องรับเงื่อนไขได้
ตร. ขอประชาชนเข้าใจ จับ-ปรับจริง 10 ข้อหาจราจร ไม่มีการเพิ่มจุดตรวจ-ทำยอดจับกุม
สตช.ย้ำไม่มีการสั่งการเพิ่มจุดตรวจหรือเพิ่มสถิติการจับกุม เผย 5 วัน จับปรับ 10 ข้อหลัก พบฝ่าสัญญานไฟจราจรมากกว่า 1.6 หมื่นครั้ง

