กรมอุทยานฯ ประกาศปิดหมู่เกาะสิมิลัน-หมู่เกาะสุรินทร์ 5 เดือน ฟื้นฟูระบบนิเวศช่วงฤดูมรสุม

15 พฤษภาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าเรือท่องเที่ยวบริษัทเช็กอินอันดามัน บ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ยังคงมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาลงเรือเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ก่อนที่จะปิดการท่องเที่ยวในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้

โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดการท่องเที่ยวบริเวณหมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา เป็นระยะเวลา 5 เดือน ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม ถึง 15 ตุลาคม 2568 เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว และป้องกันอันตรายจากสภาพอากาศแปรปรวนในช่วงฤดูมรสุม

นายวราวุธ แสงทอง นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยว่า การปิดเกาะในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นมาตรการประจำปีที่ดำเนินการต่อเนื่อง เพื่อรักษาสมดุลระบบนิเวศทางทะเล และลดผลกระทบจากกิจกรรมท่องเที่ยวที่อาจรบกวนสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล โดยเฉพาะแนวปะการังและสัตว์ทะเลหายาก ขณะที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ก็จะปิดพื้นที่การท่องเที่ยวในช่วงเวลาเดียวกัน โดยนักท่องเที่ยวสามารถกลับมาเยี่ยมชมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของทั้งสองหมู่เกาะได้อีกครั้งในช่วงกลางเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นต้นฤดูกาลท่องเที่ยวใหม่อีกครั้ง

นายชนาธิป เข้มแข็ง ผู้จัดการบริษัทเช็กอินอันดามัน กล่าวว่า ในวันที่15 พฤษภาคมนี้เป็นวันสุดท้ายที่นักท่องเที่ยวจะได้เข้าไปท่องเที่ยวในหมู่เกาะสิมิลันได้ หลังจากนี้ก็จะเป็นช่วงปิดฟื้นฟูหน้ามรสุม สำหรับความสวยงามของหมู่เกาะสิมิลันนั้น คนที่เคยมาแล้วนั้นก็จะรู้ว่าสวยงามอย่างไร สำหรับคนที่ไม่เคยมาก็ขอให้ให้ได้ในช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวอีกครั้งในวันที่15ตุลาคม 2568นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุทยานฯ จับลิงทำหมันที่วัดสุวรรณคูหา ลดปัญหารบกวนนักท่องเที่ยว

นายสุวัฒน์ สุขศิริ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนรำคาญจากลิงแบบบูรณาการและยั่งยืน ซึ่งสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินการควบคุมประชากรลิงแสมด้วยวิธีการทำหมัน เพื่อแก้ไขปัญหาลิงเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ลดผลกระทบต่อประชาชน นักท่องเที่ยว และป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อจากลิงสู่คน

เร่งค้นหา 3 ผู้สูญหาย เหตุเรือท้องแบนจมกลางทะเลอ่าวพังงา

ความคืบหน้ากรณีเรือท้องแบนขนาดเล็ก (เรือพีช) จมกลางทะเลบริเวณระหว่างเกาะปันหยีกับเกาะไม้ไผ่ อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 มิถุนายน 2569 ส่งผลให้มีผู้สูญหาย 3 ราย ได้แก่นายนุสรณ์ เจนไพร (โสด) อายุ 71 ปี นางสาวอารียา กาหลง (ฮูดา) อายุ 27 ปี และนายปฏิวัติ บุญยัษเฐียร (อี๊ด) อายุ 65 ปี

น้ำลดแล้ว เทศบาลเมืองพังงาเริ่มคลี่คลาย หลังเผชิญน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 20 ปี

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองพังงาเริ่มคลี่คลาย หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน ถนนสายหลัก และพื้นที่เศรษฐกิจหลายจุดเป็นวงกว้าง มีประชาชนได้รับผลกระทบรวมกว่า 100 ครัวเรือน ขณะที่จังหวัดพังงาระดมทุกหน่วยงานลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากยังมีโอกาสเกิดฝนตกซ้ำ

'บิ๊กเกรียง' ยกทีม สว.ชุดใหญ่ ลุยพังงา รับฟังปัญหา เตรียมมาพิจารณาผ่านวุฒิสภา

2569 พลเอก เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง นำคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน กลุ่มภาคใต้ (ตอนบน) พร้อมสมาชิกวุฒิสภา ลงพื้นที่อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะจากประชาชนโดยตรง

สูญเสียสัตว์ทะเลหายาก! พบซากพะยูนขนาดใหญ่ เกยตื้นหาดบางสัก อ.ตะกั่วป่า

นายสุริยะ สอนเสริม ผอ. ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่ง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบพะยูนขึ้นมาเกยตื้นบริเวณชายหาดหมู่ 8 บ้านบางสัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา จึงเดินทางไปตรวจสอบโอนเงินเจ้าหน้าทรัพยากรชายฝั่ง เบื้องต้นพบเป็นพะยูนเพศผู้ขนาดใหญ่ ความยาวกว่า 2.54 เมตร สภาพเริ่มส่งกลิ่นเหม็น คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 วัน

ชาวบ้านร้องเรียน โครงการก่อสร้างศูนย์รวมท่องเที่ยวอ่าวพังงา งบ 98 ล้าน หมดสัญญาแต่เสร็จแค่ 51%

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ บริเวณท่าเรือบ้านท่าด่าน ม.1 ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา จ.พังงา ก่อสร้างมานานแล้วแต่ยังไม่เสร็จเสียที จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าเป็นโครงการก่อสร้าง “ศูนย์รวมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและวัฒนธรรมทางทะเลแห่งอ่าวพังงา”