'ศรีสุวรรณ' ทวงถามผู้ว่าฯอยุธยาทำไมไม่ปลดนายก อบต.บ้านซุ้ง ทั้งๆ ป.ป.ช.ชี้มูลผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่มานานแล้ว เตือนหากประวิงเวลาอีกต้องร้องรมว.มหาดไทยเพื่อสอบเอาผิดผู้ว่าฯต่อไป
11 ก.พ.2565 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อทวงถามการใช้อำนาจสั่งให้นายก อบต.บ้านซุ้ง อ.นครพลวง พ้นจากหน้าที่ หลังจากที่ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่มานานแล้ว แต่จังหวัดกลับประวิงเวลาอย่างมีพิรุธ กลายเป็นที่ครหาของประชาชนนั้น
ทั้งนี้สืบเนื่องจาก ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน ต.บ้านซุ้ง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ว่านายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านซุ้ง ได้กระทำการทุจริตเงินโครงการคนดีศรีบ้านซุ้งต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติด 2556 เป็นเหตุให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ทำการไต่สวนและสอบสวน และได้ทำการชี้มูลความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ พร้อมได้สรุปสำนวนการสอบสวนคดีดังกล่าวให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครหลวง นายอำเภอนครหลวง และหรือจังหวัดพระนครศรีอยุธยาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป
กรณีดังกล่าว นายอำเภอนครหลวงได้รายงานเสนอความเห็นไปยังผู้ว่าฯแล้วว่าควรพิจารณาสั่งให้นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านซุ้ง พ้นจากตำแหน่ง ตาม ม.92 แห่งพรบ.สภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล 2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้พิจารณาแล้วเห็นว่า แม้คณะกรรมการสอบสวนที่นายอำเภอนครหลวงแต่งตั้งจะมีความเห็นว่าพฤติการณ์ของนายก อบต.บ้านซุ้ง มีส่วนรู้เห็นกับการเบิกจ่ายงบประมาณในโครงการดังกล่าวโดยทุจริต ไม่ตรงตามความเป็นจริง เป็นการจงใจไม่ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการ อันเป็นการฝ่าฝืนต่อความสงบเรียบร้อยหรือสวัสดิภาพของประชาชน ตามกฎหมายข้างต้น รวมถึงความผิดฐานอื่นๆ ด้วย แต่ทว่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยากลับขอให้คณะกรรมการสอบสวนของนายอำเภอนครหลวงทำการสอบสวนเพิ่มเติมไม่จบไม่สิ้นเสียที ทั้งๆที่ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิดไปแล้ว ใยต้องเสียเวลาไปสอบเพิ่มอีก
"ซึ่งปัจจุบันนายอำเภอนครหลวงได้ดำเนินการและรายงานผลการสอบสวนเพิ่มเติมให้จังหวัดทราบนานแล้ว แต่ทว่าท่านผู้ว่าฯกลับยังมิได้ใช้อำนาจสั่งให้นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านซุ้ง พ้นจากตำแหน่ง ตาม ม.92 วรรคสอง แห่ง พรบ.สภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล 2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติมภายใน 30 วันตามที่กฎหมายกำหนดแต่อย่างใด อันอาจเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตาม ป.อาญา ม.157 ได้ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงได้เดินทางมาทวงถามผลของการใช้อำนาจจากผู้ว่าฯในครั้งนี้ หากมีการประวิงเวลาอีก คงต้องร้องเรียนถึง รมว.มหาดไทยเพื่อสอบเอาผิดผู้ว่าฯท่านนี้ต่อไป" นายศรีสุวรรณ กล่าว
ก่อนหน้านี้นายศรีสุวรรณ โพสต์ว่า เมื่อวันที่ 10 ก.พ.เวลา 14.30 น. ภรรยาได้คลอดลูกสาวคนแรกในชีวิต มีน้ำหนักแรกเกิด 3,030 กรัม มีสุขภาพสมบูรณ์ดีทั้งแม่และลูก ได้ตั้งชื่อเล่นว่า “ลูกจ๋า” และหรือ “น้องจ๋า”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ศรีสุวรรณ' ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบรัฐฉ้อโกงประชาชน ผ่านบิลค่าไฟส่องสว่าง/ค่าไฟแผง
นายศรีสุวรรณณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ยื่นคำร้องขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินสอบหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงพลังงาน คณะกรรมการ กบง. คณะกรรมการร กกพ. การไฟฟ้า กฟภ. กฟน. กรมทางหลวง ฯลฯ
'พี่ศรี' ร้องสอบการเวนคืนที่ดินมาสร้างศูนย์การค้าริมอเตอร์เวย์!
ศรีสุวรรณร้องผู้ตรวจการแผ่นดินสอบกรมทางหลวงเวนคืนที่ดินมาสร้างศูนย์การค้าริมอเตอร์เวย์ สาย 7 ศรีราชา ชอบหรือไม่ ขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมายฮั้วประมูลหรือไม่
'ศรีสุวรรณ' ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ช่วยฟ้องศาลปกครองระงับ โครงการ TH-AI Passport
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบ แสวงหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการประมูลงานและการดำเนินโครงการยกระดับทักษะด้านดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์เพื่อคนไทย (TH-AI Passport) ของกระทรวงดีอี
'ศรีสุวรรณ' บุก ป.ป.ช.ร้องสอบ 'ไชยชนก' ล็อกสเปกเอื้อประโยชน์โครงการ TH-AI Passport
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กรณีผลักดันโครงการยกระดับทักษะด้านดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์เพื่อคนไทย (TH-AI Passport) อันมีข้อพิรุธ
ซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน 'พี่ศรี' บุกป.ป.ช.ขอเอกสาร-สำนวนการไต่สวน 'ศักดิ์สยาม' กรณีซุกหุ้น
'ศรีสุวรรณ' บุกป.ป.ช.ขอใช้สิทธิตรวจสอบเอกสาร-สำนวนการไต่สวน 'ศักดิ์สยาม' กรณีซุกหุ้น เตือนหากปฏิเสธการให้เอกสารจะไปร้องคณะกรรมการข้อมูลข่าวสาร และยื่นฟ้องต่อศาลปกครองต่อไป
'ศรีสุวรรณ' นำความเห็นยื่นศาล รธน.ชี้บัตรเลือกตั้งมี 'คิวอาร์โค้ด' ขัดต่อรัฐธรรมนูญ
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ทำความเห็นเป็นหนังสือมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญตามประเด็นที่ศาลกำหนด พร้อมจัดส่งเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

